(HBĐT) - Chương trình cho vay vốn hộ sản xuất, kinh doanh (SXKD) được thực hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2007 theo Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhằm giúp vốn cho các hộ tại những vùng khó khăn phát triển kinh tế. Đối tượng vay vốn của chương trình là các hộ không thuộc hộ nghèo thực hiện các hoạt động SXKD ở vùng khó khăn. Chương trình do Ngân hàng CSXH thực hiện, sau hơn 10 năm triển khai đã góp phần quan trọng đưa nguồn vốn ưu đãi đến gần với người dân, kịp thời giúp đối tượng thụ hưởng có vốn đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.


Từ nguồn vốn vay, gia đình bà Bùi Thị Lý, xóm Đảy, xã Yên Lập (Cao Phong) đầu tư buôn bán nhỏ nâng cao thu nhập.

Trong những năm qua, nhờ nguồn vốn của chương trình, nhiều hộ dân vùng khó khăn đã đầu tư phát triển SXKD hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập. Bà Bùi Thị Lý ở xóm Đảy, xã Yên Lập (Cao Phong) cho biết: Trước đây, kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, mặc dù có đất rộng nhưng không có vốn để đầu tư phát triển sản xuất. Năm 2016, được tiếp cận và được vay 50 triệu đồng chương trình cho vay vốn hộ SXKD của Ngân hàng CSXH. Từ số tiền đó, gia đình tôi đầu tư trồng cam và kinh doanh buôn bán nhỏ phục vụ bà con trong xóm, xã.

Gia đình bà Lý chỉ là một trong hàng nghìn khách hàng sử dụng vốn vay ưu đãi có hiệu quả và đúng mục đích. Ông Vũ Đình Đoài, Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết: Khi mới triển khai chương trình, chúng tôi đã chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội rà soát nhu cầu sử dụng vốn để kịp thời giải ngân đến đối tượng thụ hưởng. Toàn tỉnh có 142/191 xã được thụ hưởng nguồn vốn của chương trình cho vay đối với hộ SXKD vùng khó khăn. Nhiều năm qua, chương trình này thực sự là động lực giúp các hộ dân vượt qua khó khăn để vươn lên phát triển SXKD, nâng cao thu nhập. Để thực hiện hiệu quả chương trình, hàng năm, đơn vị chủ động tham mưu với Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh, ngay từ đầu năm đã có văn bản chỉ đạo, giao chỉ tiêu kế hoạch cho các huyện, thành phố. Đồng thời chỉ đạo phòng giao dịch các huyện giao chỉ tiêu đến các xã, thôn; phối kết hợp với các tổ chức hội nhận ủy thác các cấp, UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức triển khai thực hiện, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân. Nhờ làm tốt công tác giải ngân nguồn vốn chương trình kịp thời đến các hộ có nhu cầu vay vốn, trong 6 tháng đầu năm, doanh số cho vay của chương trình đạt trên 100 tỷ đồng. Đưa tổng dư nợ chương trình đạt gần 500 tỷ đồng với 17.981 khách hàng còn dư nợ. Đây là chương trình có dư nợ lớn thứ 3 sau chương trình cho vay hộ nghèo và cận nghèo. Qua kiểm tra hàng năm, hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, chăn nuôi, trồng rừng, SXKD… có hiệu quả.

Hiện nay, mức vốn cho vay tối đa đối với một hộ SXKD là 50 triệu đồng, trong một số trường hợp cụ thể mức vốn vay có thể trên 50 triệu đồng, nhưng không quá 100 triệu đồng. Việc Chính phủ nâng mức cho vay đã mở ra cơ hội, tạo động lực giúp nhiều gia đình mạnh dạn vay vốn SXKD, đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi đối với hộ SXKD tại vùng khó khăn, trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH tỉnh sẽ tranh thủ các nguồn vốn từ T.Ư, địa phương để đáp ứng đầy đủ, đảm bảo hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn đều được vay vốn SXKD. Đồng thời, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thuộc diện được vay vốn phát triển sản xuất. Mặt khác, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền; triển khai các hoạt động cho vay và thu hồi nợ, lãi đúng quy định; hướng dẫn người vay vốn sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả, góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn, đặc biệt là mang đến cơ hội để người dân có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Đinh Thắng


Các tin khác


Hỗ trợ nông dân huyện Đà Bắc 120 con bò sinh sản

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình "Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ (KH&CN) thúc đẩy phát triển KT – XH nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 – 2025”, Bộ KH&CN đã triển khai Dự án Ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển sản xuất nông nghiệp tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc.

Đánh giá phân hạng 30 sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2019

(HBĐT) - Ngày 22/10, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh giai đoạn 2019 - 2020 tổ chức Hội nghị đánh giá, thẩm định và chấm điểm, xếp hạng các sản phẩm OCOP năm 2019 (đợt 1). Dự hội nghị có các đồng chí thành viên hội đồng, các chủ thể tham gia chương trình. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định chủ trì hội nghị.

Hơn 27 nghìn hộ nông dân được vay vốn tín dụng

(HBĐT) - Là 1 trong 4 tổ chức Hội nhận ủy thác của Ngân hàng CSXH, Hội Nông dân các cấp đã bám sát mục tiêu phát triển KT-XH của tỉnh, phối hợp với Ngân hàng CSXH chỉ đạo các cấp Hội nhận ủy thác cho vay tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, nhằm đưa đồng vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ nhanh chóng đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách, cải thiện đời sống của hội viên nông dân, góp phần ổn định xã hội.

Dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 261.292 triệu đồng

(HBĐT) - Theo Ngân hàng CSXH huyện Yên Thủy, doanh số cho vay 9 tháng đạt trên 81.263 triệu đồng với 2.164 lượt khách hàng vay vốn; doanh số thu nợ đạt 58.900 triệu đồng.

Doanh số cho vay nhà ở xã hội đạt 3.256 triệu đồng

(HBĐT) - Thực hiện chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP, năm 2018, tỉnh được phân bổ 2 tỷ đồng, năm 2019 được giao thêm 5 tỷ đồng. Nguồn vốn trên được phân bổ cho các huyện: Kỳ Sơn, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Thủy và TP Hòa Bình.

Vốn tín dụng góp phần giảm nghèo bền vững

(HBĐT) - Những năm qua, thị trấn Đà Bắc (Đà Bắc) đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng giảm tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp và tăng tỷ trọng thương mại, dịch vụ, công nghiệp. Trong đó, việc đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ nhanh chóng đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã góp phần giảm nghèo bền vững và phát triển KT-XH của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục