(HBĐT) - Chương trình cho vay vốn hộ sản xuất, kinh doanh (SXKD) được thực hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2007 theo Quyết định số 31/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhằm giúp vốn cho các hộ tại những vùng khó khăn phát triển kinh tế. Đối tượng vay vốn của chương trình là các hộ không thuộc hộ nghèo thực hiện các hoạt động SXKD ở vùng khó khăn. Chương trình do Ngân hàng CSXH thực hiện, sau hơn 10 năm triển khai đã góp phần quan trọng đưa nguồn vốn ưu đãi đến gần với người dân, kịp thời giúp đối tượng thụ hưởng có vốn đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững.


Từ nguồn vốn vay, gia đình bà Bùi Thị Lý, xóm Đảy, xã Yên Lập (Cao Phong) đầu tư buôn bán nhỏ nâng cao thu nhập.

Trong những năm qua, nhờ nguồn vốn của chương trình, nhiều hộ dân vùng khó khăn đã đầu tư phát triển SXKD hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập. Bà Bùi Thị Lý ở xóm Đảy, xã Yên Lập (Cao Phong) cho biết: Trước đây, kinh tế gia đình tôi rất khó khăn, mặc dù có đất rộng nhưng không có vốn để đầu tư phát triển sản xuất. Năm 2016, được tiếp cận và được vay 50 triệu đồng chương trình cho vay vốn hộ SXKD của Ngân hàng CSXH. Từ số tiền đó, gia đình tôi đầu tư trồng cam và kinh doanh buôn bán nhỏ phục vụ bà con trong xóm, xã.

Gia đình bà Lý chỉ là một trong hàng nghìn khách hàng sử dụng vốn vay ưu đãi có hiệu quả và đúng mục đích. Ông Vũ Đình Đoài, Giám đốc Ngân hàng CSXH tỉnh cho biết: Khi mới triển khai chương trình, chúng tôi đã chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội rà soát nhu cầu sử dụng vốn để kịp thời giải ngân đến đối tượng thụ hưởng. Toàn tỉnh có 142/191 xã được thụ hưởng nguồn vốn của chương trình cho vay đối với hộ SXKD vùng khó khăn. Nhiều năm qua, chương trình này thực sự là động lực giúp các hộ dân vượt qua khó khăn để vươn lên phát triển SXKD, nâng cao thu nhập. Để thực hiện hiệu quả chương trình, hàng năm, đơn vị chủ động tham mưu với Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh, ngay từ đầu năm đã có văn bản chỉ đạo, giao chỉ tiêu kế hoạch cho các huyện, thành phố. Đồng thời chỉ đạo phòng giao dịch các huyện giao chỉ tiêu đến các xã, thôn; phối kết hợp với các tổ chức hội nhận ủy thác các cấp, UBND các xã, phường, thị trấn, các tổ tiết kiệm và vay vốn tổ chức triển khai thực hiện, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, đáp ứng nhu cầu vay vốn của người dân. Nhờ làm tốt công tác giải ngân nguồn vốn chương trình kịp thời đến các hộ có nhu cầu vay vốn, trong 6 tháng đầu năm, doanh số cho vay của chương trình đạt trên 100 tỷ đồng. Đưa tổng dư nợ chương trình đạt gần 500 tỷ đồng với 17.981 khách hàng còn dư nợ. Đây là chương trình có dư nợ lớn thứ 3 sau chương trình cho vay hộ nghèo và cận nghèo. Qua kiểm tra hàng năm, hầu hết các hộ vay vốn đều sử dụng đúng mục đích, chăn nuôi, trồng rừng, SXKD… có hiệu quả.

Hiện nay, mức vốn cho vay tối đa đối với một hộ SXKD là 50 triệu đồng, trong một số trường hợp cụ thể mức vốn vay có thể trên 50 triệu đồng, nhưng không quá 100 triệu đồng. Việc Chính phủ nâng mức cho vay đã mở ra cơ hội, tạo động lực giúp nhiều gia đình mạnh dạn vay vốn SXKD, đầu tư phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

Để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi đối với hộ SXKD tại vùng khó khăn, trong thời gian tới, Ngân hàng CSXH tỉnh sẽ tranh thủ các nguồn vốn từ T.Ư, địa phương để đáp ứng đầy đủ, đảm bảo hộ nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện vay vốn đều được vay vốn SXKD. Đồng thời, tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thuộc diện được vay vốn phát triển sản xuất. Mặt khác, phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền; triển khai các hoạt động cho vay và thu hồi nợ, lãi đúng quy định; hướng dẫn người vay vốn sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đạt hiệu quả, góp phần hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi ở nông thôn, đặc biệt là mang đến cơ hội để người dân có điều kiện phát triển kinh tế gia đình.

Đinh Thắng


Các tin khác


Huyện Lương Sơn tập trung phát triển sản xuất

(HBĐT) - Năm 2019, huyện Lương Sơn phấn đấu về đích nông thôn mới (NTM). Sau gần 9 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, đến nay, huyện có 11/19 xã đạt chuẩn và cơ bản đạt 7/9 tiêu chí huyện NTM. Để cán đích đúng hẹn, huyện tập trung huy động mọi nguồn lực ưu tiên cho xây dựng NTM. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân.

Nắng nóng kéo dài ở Nghệ An làm thiếu hụt thức ăn chăn nuôi

Vừa qua tại Nghệ An, do nắng hạn kéo dài đã làm nhiều diện tích ngô, cỏ... bị khô cháy, khiến nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò lên đến hơn 800 nghìn con của tỉnh bị thiếu hụt khá nghiêm trọng.

Thành phố Hòa Bình phấn đấu nợ quá hạn dưới 1,5% tổng dư nợ

(HBĐT) - Chiều 17/7, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH TP Hòa Bình tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động quý II và triển khai nhiệm vụ quý III năm 2019.

Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm máy nông nghiệp phục vụ sản xuất cho các hộ nông dân huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 17/7, tại xã Hạ Bì (Kim Bôi), Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh, Ngân hàng NN&PTNT phối hợp với Công ty TNHH MTV Máy kéo và máy nông nghiệp Việt Nam tổ chức hội nghị giới thiệu sản phẩm máy nông nghiệp và triển khai Quyết định số 68/2013/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp cho các hộ nông dân của huyện Kim Bôi. 

6 tháng, giá trị xuất khẩu ước tăng 30,98% so với cùng kỳ

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm, kim ngạch xuất, nhập khẩu của tỉnh tiếp tục đạt kết quả tích cực. Giá trị xuất khẩu ước đạt 391,9 triệu USD, tăng 30,98% so với cùng kỳ năm trước, bằng 49,61% kế hoạch năm.

Huyện Kỳ Sơn: Phân khúc đất nền dự án đầm Cống Tranh đang được giới đầu cơ đưa vào “tầm ngắm” đặc biệt

(HBĐT) - Trong bối cảnh đề án sáp nhập huyện Kỳ Sơn với TP Hòa Bình đang được gấp rút triển khai; dự án đường Hòa Lạc - Hòa Bình mới được hoàn thành, giao cắt với quốc lộ 6 ngay đầu thị trấn Kỳ Sơn là cú "hích” mạnh mẽ tới nhu cầu nhà ở, nhất là phân khúc đất nền khu vực trung tâm huyện Kỳ Sơn đối với nhiều người dân có nhu cầu ở thực cũng như giới đầu cơ bất động sản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục