(HBĐT)  -Nằm trong chương trình Hội nghị tổng kết 10 năm chương trình MTQG xây dựng NTM khu vực miền núi phía Bắc tại tỉnh Hòa Bình, chiều ngày 2/8, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh đã đưa đoàn đại biểu của Văn phòng điều phối TƯ và các tỉnh đi tham quan điểm du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải, xã Phong Phú huyện Tân Lạc và mô hình cây ăn quả có múi xóm Hải Phong, xã Bắc Phong huyện Cao Phong.

 


Đoàn đại biểu trải nghiệm thao tác nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Mường tại điểm du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải, xã Phong Phú, Tân Lạc

Tại điểm du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải các đại biểu được quan hoạt động văn hóa dân tộc như chơi đánh mảng, đu cây, ném còn. Tiếp đó, đoàn tham quan được trải nghiệp các hoạt động và cuộc sống của người Mường như nghề dệt se sợi của phụ nữ Mường; thao tác nghề đan vá lưới phục vụ việc đánh bắt cá; trải nghiệm ẩm thực dân tộc Mường; trải nghiệm các hoạt động phục vụ khách du lịch như làm cơm lam, thao tác nghề nấu rượu cần; tham quan mô hình home stay tại gia đình; thao tác nghề đan lát và trải nghiệm nghề làm bánh của dân tộc Mường. Kết thúc điểm tham quan tại nhà văn hóa xóm, các đại biểu được thưởng thức các hoạt động văn nghệ đặc sắc.

 


Đoàn đại biểu thăm quan mô hình trồng cây có múi gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của HTX 3T nông sản Cao Phong, xóm Hải Phong xã Bắc Phong, Cao Phong 

Tại điểm tham quan xóm Hải Phong, các đại biểu đi bộ thăm tuyến đường hoa của xóm. Sau đó đoàn vào thăm mô hình trồng cây có múi gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của HTX 3T nông sản Cao Phong. HTX 3T nông sản Cao Phong được thành lập tháng 8/2018 với có thành viên với diện tích canh tác 29,5 ha với các giống cam chủ lực gồm cam CS1, cam xã đoài, cam canh, cam V2...Tổng sản lượng cam của HTX năm 2018 đạt 300 tấn. HTX thực hiện tốt quy trình sản xuất chăm sóc và được cấp chứng nhận VietGap. 2/3 diện tích trồng cam của các thành viên đang thực hiện tốt việc sử dụng các loại vật tư nông nghiệp có nguồn gốc hữu cơ để chăm bón.

Chuyến thăm quan mô hình được các đại biểu đánh giá cao về công tác chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm tham quan. Qua chuyến thăm quan thực tế này giúp đại biểu ở TƯ và các tỉnh bạn hiểu rõ hơn về văn hóa dân tộc Mường cũng như mô hình kinh tế hiệu quả trong xây dựng NTM của tỉnh Hòa Bình.

Đinh Thắng

 


Các tin khác


Tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới quốc gia ước đạt trên 99%

(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Công Thương, với dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016-2020 triển khai thi công giai đoạn I (2016 - 2018) trên địa bàn 10 xã của các huyện: Lạc Sơn, Tân Lạc và Đà Bắc với quy mô: Xây dựng mới 29,8 km đường dây trung áp; 17 trạm biến áp 35 (22,10)/0,4kV với tổng công suất 1.049VA; 55,19 km đường dây hạ áp và 1.350 công tơ với tổng mức đầu tư 70,589 tỷ đồng.

Hiệu quả bước đầu của mô hình sản xuất hữu cơ PGS Kim Bôi

(HBĐT) - Dự án "Nâng cao năng lực tự quản tại cộng đồng” do tổ chức Bánh mì cho thế giới (BfdW) triển khai thực hiện từ năm 2017 tại 4 xã: Nuông Dăm, Vĩnh Tiến, Bình Sơn, Cuối Hạ (Kim Bôi) với tổng nguồn vốn đầu tư trên 13 tỷ đồng. Dự án đã triển khai nhiều tiểu dự án nhằm hỗ trợ địa phương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập trên cùng một diện tích canh tác, giải quyết vấn đề việc làm, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới. Trong đó, mô hình sản xuất hữa cơ PGS là một trong những tiểu dự án thiết thực, hiệu quả.

Lãi suất tăng cao, tiền gửi vào ngân hàng tăng đột biến

Ước tính đến cuối tháng 8.2019, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn Hà Nội đạt mức tăng 8,46%, trong đó tiền gửi tiết kiệm tăng tới 9,16%.

Bồi dưỡng kiến thức về phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Ngày 22/8, Liên minh HTX tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về phát triển kinh tế tập thể (KTTT) năm 2019 cho 200 học viên là lãnh đạo và chuyên viên các Phòng NN&PTNT, Tài chính kế hoạch, Kinh tế hạ tầng; lãnh đạo xã và cán bộ công chức phụ trách công tác phát triển KTTT các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Bàn giải pháp “thúc” tiến độ thi công đường kết nối đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 12B đi Quốc lộ 1

(HBĐT) - Ngày 21/8, đoàn công tác của Sở GTVT phối hợp với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Thủy và các đơn vị liên quan đã kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 12B đi Quốc lộ 1. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm do Sở GTVT làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu đến cuối năm nay phải hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

Xã Tân Thành đẩy mạnh trồng cây có múi

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Tân Thành (Lương Sơn) đã tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng hiệu quả. Trong đó, cây ăn quả là một trong những hướng phát triển, diện tích ngày càng được mở rộng, hình thành vùng sản xuất tập trung, sản xuất theo quy trình VietGAP, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục