(HBĐT)  -Nằm trong chương trình Hội nghị tổng kết 10 năm chương trình MTQG xây dựng NTM khu vực miền núi phía Bắc tại tỉnh Hòa Bình, chiều ngày 2/8, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh đã đưa đoàn đại biểu của Văn phòng điều phối TƯ và các tỉnh đi tham quan điểm du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải, xã Phong Phú huyện Tân Lạc và mô hình cây ăn quả có múi xóm Hải Phong, xã Bắc Phong huyện Cao Phong.

 


Đoàn đại biểu trải nghiệm thao tác nghề dệt thổ cẩm của phụ nữ dân tộc Mường tại điểm du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải, xã Phong Phú, Tân Lạc

Tại điểm du lịch cộng đồng xóm Lũy Ải các đại biểu được quan hoạt động văn hóa dân tộc như chơi đánh mảng, đu cây, ném còn. Tiếp đó, đoàn tham quan được trải nghiệp các hoạt động và cuộc sống của người Mường như nghề dệt se sợi của phụ nữ Mường; thao tác nghề đan vá lưới phục vụ việc đánh bắt cá; trải nghiệm ẩm thực dân tộc Mường; trải nghiệm các hoạt động phục vụ khách du lịch như làm cơm lam, thao tác nghề nấu rượu cần; tham quan mô hình home stay tại gia đình; thao tác nghề đan lát và trải nghiệm nghề làm bánh của dân tộc Mường. Kết thúc điểm tham quan tại nhà văn hóa xóm, các đại biểu được thưởng thức các hoạt động văn nghệ đặc sắc.

 


Đoàn đại biểu thăm quan mô hình trồng cây có múi gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của HTX 3T nông sản Cao Phong, xóm Hải Phong xã Bắc Phong, Cao Phong 

Tại điểm tham quan xóm Hải Phong, các đại biểu đi bộ thăm tuyến đường hoa của xóm. Sau đó đoàn vào thăm mô hình trồng cây có múi gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm của HTX 3T nông sản Cao Phong. HTX 3T nông sản Cao Phong được thành lập tháng 8/2018 với có thành viên với diện tích canh tác 29,5 ha với các giống cam chủ lực gồm cam CS1, cam xã đoài, cam canh, cam V2...Tổng sản lượng cam của HTX năm 2018 đạt 300 tấn. HTX thực hiện tốt quy trình sản xuất chăm sóc và được cấp chứng nhận VietGap. 2/3 diện tích trồng cam của các thành viên đang thực hiện tốt việc sử dụng các loại vật tư nông nghiệp có nguồn gốc hữu cơ để chăm bón.

Chuyến thăm quan mô hình được các đại biểu đánh giá cao về công tác chuẩn bị chu đáo, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm tham quan. Qua chuyến thăm quan thực tế này giúp đại biểu ở TƯ và các tỉnh bạn hiểu rõ hơn về văn hóa dân tộc Mường cũng như mô hình kinh tế hiệu quả trong xây dựng NTM của tỉnh Hòa Bình.

Đinh Thắng

 


Các tin khác


Sử dụng tạm thời thuốc phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô

(HBĐT) - Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), hiện nay, trong Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam ban hành kèm theo Thông tư số 10/2019/TT-BNNPTNT ngày 20/9/2019 chưa có thuốc BVTV được đăng ký để phòng trừ sâu keo mùa thu hại ngô.

Vốn chính sách góp phần xây dựng 918 công trình NS&VSMT

(HBĐT) - Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Huyện Kim Bôi: Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TƯ của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị 40) trên địa bàn huyện Kim Bôi, chất lượng tín dụng chính sách đã có sự chuyển biến tích cực, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Nối niềm vui đôi bờ sông Đà 

(HBĐT) - Mùa xuân đã về trên từng con đường, góc phố và trong mỗi nếp nhà ở TP Hòa Bình. Trong không khí náo nức, chộn rộn đón mừng Tết Nguyên đán Canh Tý, niềm vui của người dân thành phố điện được nhân đôi. Sau thời gian mong chờ, cầu Hòa Bình 3 và đường dẫn đã thông xe kỹ thuật, chính thức đưa vào sử dụng từ ngày 22/1, phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đúng dịp Tết cổ truyền.

Thị trường Tết không lo "khan hàng, sốt giá"

(HBĐT) - Những ngày này, thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh sôi động, nhu cầu mua sắm dịp Tết của người dân tăng cao. Các doanh nghiệp thương mại phân phối, cung ứng ra thị trường lượng hàng hóa phong phú, dồi dào. Lực lượng chức năng tăng cường các giải pháp kiểm tra, giám sát, theo dõi diễn biến cung - cầu, giá cả với mục tiêu bình ổn thị trường hàng hóa.

Thông xe cầu Trắng trước tết nguyên đán 2020, đúng kế hoạch

(HBĐT)-Sau một thời gian tập trung thi công, đơn nguyên 1 cầu Trắng (TP Hòa Bình) đã cơ bản hoàn thành theo đúng biểu đồ kế hoạch đề ra vào ngày 19/1 (tức 25/12 âm lịch), để nhân dân có thể đi lại thuận tiện hơn trước Tết Nguyên đán 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục