(HBĐT) - Với nhiều chính sách hỗ trợ, nhất là trong khâu quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, thời gian qua, hoạt động của loại hình kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là các HTX trên địa bàn huyện Kim Bôi ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực.


HTX dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì (Kim Bôi) mở rộng sản xuất rau an toàn cung cấp cho thị trường. 

Trong 6 tháng đầu năm, huyện Kim Bôi thành lập mới 3 HTX, nâng tổng số HTX trên địa bàn huyện là 28 HTX, trong đó có 20 HTX dịch vụ nông lâm nghiệp, 3 HTX dịch vụ điện năng, 1 HTX dịch vụ môi trường, 4 HTX dịch vụ tổng hợp khác. Các HTX tạo việc làm thường xuyên cho 837 thành viên và người lao động với thu nhập bình quân đạt 3 triệu đồng/ người/tháng. Doanh thu các HTX đạt gần 22 tỷ đồng, lợi nhuận bình quân 33,2 triệu đồng/HTX.

Đối với các HTX dịch vụ nông nghiệp đã hướng dẫn cho thành viên tổ chức sản xuất theo nhu cầu tiêu thụ của thị trường, sản xuất có kế hoạch, kỹ thuật, đảm bảo chất lượng sản phẩm chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Một số HTX đang mở rộng thêm ngành nghề sản xuất. Tuy nhiên, có một số HTX gặp khó khăn về đăng ký sản phẩm VietGAP, sử dụng phân hữu cơ và vốn sản xuất. Hiện có 7 HTX dịch vụ nông nghiệp tham gia chuỗi giá trị hàng hóa gồm: HTX dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì, HTX dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy, HTX nông nghiệp thương mại Mường Động, HTX tư vấn dịch vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn Vĩnh Tiến, HTX dịch vụ nông nghiệp Mỵ Hòa, HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi, HTX dịch vụ nông nghiệp và sản xuất rau an toàn Bãi xe Nam Thượng. Trong đó, HTX dịch vụ nông nghiệp Sơn Thủy ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất và có nhãn hiệu tập thể; HTX nông nghiệp Mường Động xây dựng mã vạch sản phẩm và ứng dụng sản xuất công nghệ cao; HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi mở rộng diện tích chanh leo, diện tích bí xanh tại xã Đú Sáng; HTX dịch vụ nông nghiệp Hạ Bì dự kiến hỗ trợ về giống, kỹ thuật để mở rộng diện tích cây xoài tại xã Bình Sơn...

Đối với 3 HTX dịch vụ điện năng, trình độ quản lý của cán bộ và tay nghề của người lao động được đào tạo cơ bản, được cấp chứng chỉ nghề vận hành về điện. Các HTX đảm bảo cung cấp điện thường xuyên, an toàn cho người dân. Đối với HTX dịch vụ vệ sinh môi trường đảm nhiệm thu dọn vệ sinh tại các xã dọc đường 12B, các khu du lịch nghỉ dưỡng, có trách nhiệm xử lý rác đã thu gom đảm bảo vệ sinh theo quy định. Đối với 4 HTX dịch vụ khác là: HTX dịch vụ Huy Chỉ, HTX dịch vụ nước sinh hoạt Hợp Đồng, HTX thuốc nam gia truyền Triệu Gia, HTX nam y gia truyền Phùng Gia. Các HTX này đang xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, kinh doanh chưa có doanh thu.

Nhìn chung, các HTX đang hoạt động đã tạo việc làm cho nhiều lao động và đóng góp một phần vào thu ngân sách địa phương. Đồng thời thực hiện hiệu quả tiêu chí về hình thức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, các HTX có quy mô sản xuất, kinh doanh nhỏ, chưa mạnh dạn đầu tư nhiều vốn cho phát triển sản xuất. Mặt khác, sản xuất chưa ổn định, sản phẩm xuất ra còn phụ thuộc nhiều vào thị trường, lợi nhuận chưa cao.

Đồng chí Đới Văn Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Bôi cho biết: Để nâng cao hiệu quả hoạt động KTTT theo hướng khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, huyện tiếp tục tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về KTTT bằng nhiều hình thức đến nhân dân trong huyện, chú trọng tuyên truyền Luật HTX năm 2012. Tập trung quy hoạch phát triển các HTX sản xuất, kinh doanh gắn với tiềm năng nguyên liệu, lao động, thị trường tiêu thụ sản phẩm của từng địa phương cho phù hợp, xác định cơ cấu đầu tư, lĩnh vực ưu tiên cùng với chính sách khuyến khích phát triển từng ngành, lĩnh vực. Định hướng và tuyên truyền cho các HTX hoạt động đa ngành đa nghề trong lĩnh vực nông nghiệp dịch vụ. Tranh thủ các nguồn vốn từ T.Ư, tỉnh để hỗ trợ việc thành lập các HTX, lồng ghép các chương trình, dự án để phát triển KTTT bền vững.
 
                                                                     Đinh Thắng

Các tin khác


Tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới quốc gia ước đạt trên 99%

(HBĐT) - Theo báo cáo của Sở Công Thương, với dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016-2020 triển khai thi công giai đoạn I (2016 - 2018) trên địa bàn 10 xã của các huyện: Lạc Sơn, Tân Lạc và Đà Bắc với quy mô: Xây dựng mới 29,8 km đường dây trung áp; 17 trạm biến áp 35 (22,10)/0,4kV với tổng công suất 1.049VA; 55,19 km đường dây hạ áp và 1.350 công tơ với tổng mức đầu tư 70,589 tỷ đồng.

Hiệu quả bước đầu của mô hình sản xuất hữu cơ PGS Kim Bôi

(HBĐT) - Dự án "Nâng cao năng lực tự quản tại cộng đồng” do tổ chức Bánh mì cho thế giới (BfdW) triển khai thực hiện từ năm 2017 tại 4 xã: Nuông Dăm, Vĩnh Tiến, Bình Sơn, Cuối Hạ (Kim Bôi) với tổng nguồn vốn đầu tư trên 13 tỷ đồng. Dự án đã triển khai nhiều tiểu dự án nhằm hỗ trợ địa phương chuyển đổi cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập trên cùng một diện tích canh tác, giải quyết vấn đề việc làm, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới. Trong đó, mô hình sản xuất hữa cơ PGS là một trong những tiểu dự án thiết thực, hiệu quả.

Lãi suất tăng cao, tiền gửi vào ngân hàng tăng đột biến

Ước tính đến cuối tháng 8.2019, tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn Hà Nội đạt mức tăng 8,46%, trong đó tiền gửi tiết kiệm tăng tới 9,16%.

Bồi dưỡng kiến thức về phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Ngày 22/8, Liên minh HTX tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về phát triển kinh tế tập thể (KTTT) năm 2019 cho 200 học viên là lãnh đạo và chuyên viên các Phòng NN&PTNT, Tài chính kế hoạch, Kinh tế hạ tầng; lãnh đạo xã và cán bộ công chức phụ trách công tác phát triển KTTT các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Bàn giải pháp “thúc” tiến độ thi công đường kết nối đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 12B đi Quốc lộ 1

(HBĐT) - Ngày 21/8, đoàn công tác của Sở GTVT phối hợp với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Thủy và các đơn vị liên quan đã kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và Quốc lộ 12B đi Quốc lộ 1. Đây là một trong những dự án giao thông trọng điểm do Sở GTVT làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ với mục tiêu đến cuối năm nay phải hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng.

Xã Tân Thành đẩy mạnh trồng cây có múi

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Tân Thành (Lương Sơn) đã tập trung chỉ đạo nhân dân phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng hiệu quả. Trong đó, cây ăn quả là một trong những hướng phát triển, diện tích ngày càng được mở rộng, hình thành vùng sản xuất tập trung, sản xuất theo quy trình VietGAP, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục