(HBĐT) - Dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) được ví như cuộc cách mạng trong sản xuất nông nghiệp, làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của người nông dân và cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển nền nông nghiệp theo hướng hiện đại của tỉnh. Nhằm cải tạo đồng ruộng, hình thành nhiều thửa ruộng diện tích lớn, thuận lợi cho việc tưới, tiêu và áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất, huyện Lạc Sơn thực hiện thí điểm việc DĐĐT tại 17/28 xã. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, huyện gặp khó khăn cần tháo gỡ.


Người dân xóm Át, xã Vũ Lâm (Lạc Sơn) thực hiện dồn điền, đổi thửa trồng bí xanh đem lại giá trị kinh tế cao.

Theo thống kê, tổng diện tích đất lúa của huyện Lạc Sơn là 5.356 ha với 207.864 thửa. Diện tích đã DĐĐT 129,85 ha (17/28 xã có diện tích đất lúa thực hiện DĐĐT).Tổng diện tích đất màu 1.049 ha với 18.429 thửa. Diện tích đã dồn đổi 34,6 ha (8 xã thực hiện dồn đổi đất trồng màu).Đến nay, có 11/28 xã chưa có diện tích đất DĐĐT gồm: Ân Nghĩa, Bình Chân, Bình Hẻm, Định Cư, Văn Sơn, Chí Thiện, Văn Nghĩa, Mỹ Thành, Tuân Đạo, Quý Hòa, Miền Đồi.

Năm 2018, khi bắt đầu thực hiện, 28/28 xã đã thành lập Ban chỉ đạo DĐĐT. Với sự giúp đỡ, hướng dẫn của các cấp và cơ chế, chính sách hỗ trợ trong công tác DĐĐT, một số địa phương chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tập trung sản xuất theo hướng hàng hóa nên người dân nhiệt tình ủng hộ. Tuy nhiên, nhiều địa phương chủ yếu là ruộng bậc thang, việc dồn điền khó thực hiện, mới triển khai việc đổi thửa giữa các hộ với nhau. Mặt khác, với đặc điểm phân hạng nhiều loại đất, hệ thống thủy lợi tưới, tiêu không đồng bộ, hệ thống giao thông nội đồng đi lại khó khăn gây trở ngại cho công tác DĐĐT. Một bộ phận nông dân chưa nhận thức đầy đủ về công tác DĐĐT, sản xuất còn manh mún, mạnh ai người đấy làm. Kinh phí dành cho công tác DĐĐT chưa bố trí được,phụ thuộc vào hỗ trợ từ ngân sách cấp trên...

Đồng chí Nguyễn Huy Nhuận, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết: Để từng bước tháo gỡ khó khăn trong thực hiện DĐĐT, trước hết, các địa phương cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhằm cải thiện tư duy để người dân nhận thức đúng, đầy đủ, từ đó hiểu rõ sự cần thiết, hiệu quả và lợi ích lâu dài của việc DĐĐT, tích cực tham gia thực hiện. Chính quyền địa phương các cấp cần vào cuộc quyết liệt hơn trong triển khai;xây dựng phương án DĐĐT cụ thể, đảm bảo quy trình,nguyên tắc dân chủ, công khai, tự nguyện đúng theo chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh, phù hợp với điều kiện,đặc điểm, thế mạnh của mỗi địa phương.Cùng với đó, thúc đẩy tích tụ đất đai phục vụ sản xuất nông nghiệp tạo quỹ đất lớn thu hút doanh nghiệp, hợp tác xã kiểu mới, trang trại, gia trại đầu tư, mở rộng sản xuất.Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện quy hoạch, nâng cao diện tích, từ đó hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, cùng trà, cùng giống, cùng quy trình kỹ thuật... gắn với thực hiện liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Chú trọng việc tạo quỹ đất sạch nhằm thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất theo chuỗi thông qua việc thu hồi, bàn giao, chuyển quỹ đất sử dụng kém hiệu quả của các công ty lâm nghiệp, doanh nghiệp, quỹ đất do cấp xã quản lý và của các tổ chức khác đảm bảo điều kiện thuận lợi phát triển trồng trọt, chăn nuôi.

Trong thời gian tới, huyện Lạc Sơn chỉ đạo các xã tiếp tục quy hoạch các khu cánh đồng để thực hiện phương án DĐĐT theo 3 hình thức: DĐĐT áp dụng trên những diện tích tương đối bằng phẳng, có khả năng cải tạo mặt bằng; dồn điền nhưng không đổi thửa: các hộ dân có ruộng trong cùng một xứ đồng, cùng đặc điểm đất đai, đồng thuận phá bỏ các bờ thửa phân chia các thửa ruộng nhỏ thành những thửa ruộng lớn thuận lợi để cơ giới hóa. Hình thức này cũng rất phù hợp để chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa để sản xuất theo hợp đồng liên kết sản xuất,tiêu thụ sản phẩm; đổi thửa nhưng không dồn điền: hình thức này phù hợp trên chân ruộng bậc thang, đất bưa bãi, khó có thể cải tạo mặt bằng. Mục đích là đưa các thửa ruộng của cùng một hộ về cùng một địa điểm để thuận lợi hơn trong canh tác cho mỗi hộ. Dự kiến, kinh phí cho công tác DĐĐT trung bình là 5 triệu đồng/ha, trong đó 3,5 triệu đồng cho công tác đo đạc,1,5 triệu đồng để cấp lại quyền sử dụng đất.

Đinh Thắng

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy có 92 trang trại đạt tiêu chí

(HBĐT) - Thực hiện Đề án phát triển kinh tế trang trại của UBND huyện, đến nay, trên địa bàn huyện Lạc Thủy đã có 92 trang trại đạt tiêu chí được cấp giấy chứng nhận. Trong đó có gần 50 trang trại tổng hợp, trên 22 trang trại chăn nuôi, 10 trang trại trồng trọt, còn lại là các trang trại lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản.

Tín chấp ký hợp đồng cung ứng 36,725 tấn phân bón NPK Lâm Thao phục vụ sản xuất vụ chiêm xuân

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, trong tháng 1/2020, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức 11 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng lúa, trồng rau an toàn; phòng bệnh trên rau màu; chăn nuôi bò sinh sản; quản lý, sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho 850 hội viên ở 2 huyện Tân Lạc và Lạc Sơn.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng hàng hóa - hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế

(HBĐT) - Những năm qua, huyện Kim Bôi đã tập trung phát triển các cây trồng chính với quy mô lớn gắn với thị trường, trên cơ sở phát huy lợi thế của từng địa phương. Vận động nhân dân dồn điền, đổi thửa, đưa những cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Cùng với đó, khuyến khích người dân phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa thành vùng tập trung gắn với liên kết theo chuỗi sản xuất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Cho ý kiến vào Báo cáo đầu kỳ và kiểm tra thực địa dự án cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 13/2, tại thành phố Hòa Bình, UBND tỉnh Hòa Bình phối hợp với UBND tỉnh Sơn La tổ chức họp cho ý kiến kết quả nghiên cứu Báo cáo đầu kỳ và kiểm tra thực địa dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (tỉnh Sơn La). Chủ trì cuộc họp có các đồng chí: Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. Tham dự có lãnh đạo một số sở, ban, ngành 2 tỉnh; huyện Đà Bắc, huyện Mai Châu và thành phố Hòa Bình.

Giá xăng dầu vào kỳ giảm mạnh

Do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp covid 19, giá xăng dầu ngày 15/2 có thể giảm mạnh.

Chủ động phòng trừ sâu bệnh cho lúa vụ chiêm xuân

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh diện tích lúa trà xuân muộn đã cấy đạt trên 11.000/15.400 ha. Tại các địa phương có diện tích cấy lớn đã xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh gây hại trên mạ và lúa mới cấy. Để bảo vệ sản xuất, ngành Nông nghiệp cùng các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp chủ động bảo vệ lúa vụ chiêm xuân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục