(HBĐT) - Cán bộ và nhân dân huyện Lạc Thủy đang phát huy truyền thống quê hương anh hùng, đoàn kết thống nhất phấn đấu xây dựng huyện trở thành vùng động lực của tỉnh, huyện đạt chuẩn nông thôn mới trong tương lai gần.

Huyện Lạc Thủy vinh dự là nơi có tổ chức Đảng đầu tiên của tỉnh được thành lập tại thôn Hoàng Đồng, xã Khoan Dụ. Huyện cũng vinh dự được 2 lần đón Bác Hồ về thăm khu Nhà máy in tiền đồn điền Chi Nê. Đảng bộ huyện Lạc Thủy đã phát huy truyền thống quê hương, không ngừng trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của Đảng trong mỗi giai đoạn lịch sử của cách mạng. Đến nay, Đảng bộ huyện có 5.270 đảng viên, sinh hoạt ở 45 tổ chức cơ sở Đảng. Từ việc thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của T.Ư về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, quan tâm đào tạo, rèn luyện, nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên, thực hiện tốt nguyên tắc phê bình, tự phê bình trong Đảng, đề cao và phát huy tinh thần tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, Đảng bộ huyện đã khẳng định vai trò lãnh đạo toàn diện của tổ chức Đảng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Năng lực lãnh đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp có chuyển biến mạnh mẽ. Chất lượng hoạt động của các tổ chức đoàn thể CT-XH được đổi mới, có nhiều tiến bộ. Nhiều lĩnh vực KT-XH của huyện chuyển biến rõ nét. Chất lượng cải cách hành chính, tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức được nâng lên rõ rệt, phục vụ tốt hơn nhu cầu của tổ chức, cá nhân. Nhiều vấn đề bức thiết, khó khăn từ thực tiễn được chỉ đạo giải quyết kịp thời. Huyện đã quyết liệt chỉ đạo tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng tại các dự án xây dựng hạ tầng KT-XH, vấn đề bảo vệ môi trường, đơn thư khiếu nại, tố cáo của người dân, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép..., tạo được sự đồng tình trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.


Nhà máy may xuất khẩu tại xã Cố Nghĩa của Công ty CP Lạc Thủy sản xuất, kinh doanh hiệu quả, giải quyết việc làm cho 600 lao động địa phương.

Nổi bật, huyện đã phối hợp với các sở, ngành hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án trọng điểm như: nhà máy sản xuất vôi và bột nhẹ Xuân Thiện tại xã Yên Bồng; tuyến cáp treo Hương Bình tại xã Phú Lão; khu du lịch tâm linh xã Phú Lão; khu tổ hợp thể thao - văn hoá, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái kết hợp với nuôi trồng thuỷ sản xã Đồng Tâm và nhiều dự án quan trọng khác. Người dân tin tưởng, tham gia hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phát triển KT-XH. Tiêu biểu có nhân dân xã Đồng Tâm tích cực đóng góp hàng tỷ đồng xây dựng nông thôn mới và các hoạt động an sinh xã hội. Trong đó, nhân dân thôn Đồng Làng đóng góp ủng hộ xây nhà văn hóa thôn hơn 50 triệu đồng; nhân dân thôn Đồng Nội duy trì phong trào vệ sinh môi trường, đường làng, ngõ xóm. Hay nhân dân thôn Đồng Bầu, xã An Bình tích cực dồn điền, đổi thửa, đóng góp trên 450 triệu đồng làm công trình hạ tầng...

Diện mạo KT-XH, kết cấu hạ tầng, đời sống nhân dân cải thiện rõ rệt. Từ chỗ xuất phát điểm thấp, đến nay, Lạc Thủy đã trở thành vùng đất năng động về thu hút đầu tư với nhiều dự án tầm cỡ, vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đang triển khai. Huyện đạt được kết quả quan trọng trong xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đã hình thành kinh tế rừng, vùng cây có múi, sản xuất rau an toàn, phát triển chăn nuôi theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững.

Đồng chí Bùi Văn Trường, Phó Bí thư TT Huyện ủy Lạc Thủy cho biết: Những năm gần đây, Lạc Thủy cũng đã có được kết quả đáng ghi nhận trong phát triển du lịch, dịch vụ. Huy động tốt các nguồn lực trong và ngoài ngân sách đầu tư kết cấu hạ tầng các khu, điểm du lịch chùa Tiên, hang Luồn; xây dựng công trình nhà tưởng niệm người có công và cán bộ, công nhân Nhà máy in tiền tại đồn điền Chi Nê... tạo những khởi sắc trong phát triển du lịch tâm linh, sinh thái và du lịch văn hóa, lịch sử. Số lượng du khách đến thăm quan, trải nghiệm các điểm du lịch trên địa bàn ngày càng tăng, đóng góp tích cực cho chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện. Đến nay, tỷ trọng nông, lâm nghiệp giảm còn khoảng 30%, dịch vụ và công nghiệp lần lượt là 43,3% và 25,6%. Thu nhập bình quân đạt 38,9 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 9,66%.

Những kết quả đáng tự hào đã đạt được ngày càng củng cố niềm tin sâu sắc của người dân với Đảng. Cán bộ và nhân dân huyện Lạc Thủy tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đồng lòng đổi mới mạnh mẽ tư duy, phương thức lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế gắn với phát triển các lĩnh vực VH-XH, bảo đảm QP-AN, phấn đấu xây dựng huyện Lạc Thủy trở thành vùng động lực của tỉnh và huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Lê Chung


Các tin khác


Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh làm việc với tỉnh Sơn La về một số nội dung triển khai dự án cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 18/2, tại tỉnh Sơn La, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với tỉnh Sơn La nhằm thông qua báo cáo đầu kỳ, thống nhất một số nội dung tổ chức triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu theo hình thức đối tác công tư. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh ta có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. 

Huyện Lạc Sơn:Thu nhập từ rừng ước đạt hơn 60 tỷ đồng

(HBĐT) - Bên cạnh quản lý bảo vệ rừng, công tác phát triển rừng đã được huyện Lạc Sơn quan tâm, chỉ đạo ngay từ đầu mùa vụ; thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia trồng rừng, đồng thời giám sát, kiểm tra và đôn đốc các hộ dân trồng rừng đảm bảo trồng đúng, đủ diện tích rừng trồng.

Triển vọng phát triển thị trường tiêu thụ lợn bản địa Đà Bắc

(HBĐT) - Thời gian nuôi lâu nên chất lượng thịt được đánh giá cao, ngon hơn hẳn thịt lợn nuôi công nghiệp là lý do thịt lợn bản địa được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là lợi thế để nông dân huyện vùng cao Đà Bắc tập trung chăn nuôi giống lợn đặc sản này.

Dồn lực thực hiện mục tiêu phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ

(HBĐT) - Theo đánh giá của UBND tỉnh, thực hiện Kế hoạch phát triển KT - XH giai đoạn 2016 – 2020, kinh tế của tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao. GRDP bình quân đầu người của tỉnh cao hơn bình quân chung của khu vực miền núi phía Bắc. Cơ cấu GRDP chuyển dịch tích cực, tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp – xây dựng, giảm dần tỷ trọng ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản; kim ngạch xuất khẩu và thu NSNN tăng trưởng cao… Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đều hoàn thành và hoàn thành vượt mục tiêu kế hoạch đề ra. Kết quả đạt được nhờ sự tác động, hỗ trợ quan trọng từ việc tăng cường phát triển kết cấu hạ tầng KT – XH, đây cũng là thực hiện 1 trong 3 đột phá chiến lược của tỉnh.

"Việt Nam cần cách thức tiếp cận mới cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo"

Việt Nam đang xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội mới cho giai đoạn từ năm 2021 tới 2025 và chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mới cho giai đoạn từ năm 2021 tới 2030. Chiến lược và kế hoạch này được kỳ vọng đặt ra những mục tiêu phát triển đầy tham vọng – phù hợp với vị thế một quốc gia đã đạt được nhiều thành tựu trong những năm gần đây.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Đăng Ninh kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Thủy

(HBĐT) - Ngày 17/2, đoàn công tác của Tỉnh ủy do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra sản xuất tại huyện Lạc Thủy. Cùng đi có lãnh đạo và chuyên viên các sở: KH&ĐT, TN&MT, NN&PTNT, Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục