(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Lạc Thủy đã tích cực vào cuộc. Hoạt động tín dụng chính sách đối với người nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn trên địa bàn huyện đã góp phần đắc lực vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.


Từ vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, hộ cận nghèo thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) đầu tư chăn nuôi bò sinh sản phát triển kinh tế gia đình.

5 năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đã triển khai nhiều giải pháp để phát huy nguồn vốn vay trong các đối tượng được thụ hưởng. Qua đó, giúp người nghèo, đối tượng CSXH được tiếp cận nguồn vốn vay thuận tiện nhất, tạo động lực cho các đối tượng trong lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Với cơ chế tín dụng hiện hành, hầu hết các chương trình tín dụng đều được ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội, dư nợ ủy thác chiếm 99,6% tổng dư nợ. Các tổ chức Hội nhận ủy thác đã thực hiện nghiêm túc việc bình xét đối tượng vay vốn; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với nguồn vốn từ NHCSXH giải ngân; chú trọng làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình, giúp nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Từ nguồn vốn vay này, các hộ đã có động lực để triển khai các dự án về sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng cây ăn quả có hiệu quả cao. Trong quá trình cho vay vốn, các tổ chức Hội tích cực thực hiện kiểm tra, giám sát việc sử dụng các nguồn vốn vay đúng mục đích, đảm bảo phát huy hiệu quả.

Điểm nổi bật ngay sau khi Chỉ thị số 40 ban hành, công tác lãnh đạo thực hiện tín dụng CSXH được thống nhất, UBND huyện quan tâm hỗ trợ nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Tính đến hết tháng 9/2019, tổng nguồn vốn từ ngân sách huyện uỷ thác qua NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng CSXH đạt trên 1,3 tỷ đồng. Nguồn vốn này được phân bổ kịp thời cho các đối tượng vay vốn, góp phần tiếp vốn cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn mạnh dạn phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đến hết tháng 9, tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên địa bàn huyện đạt 287.118 triệu đồng, với 7.663 hộ còn dư nợ. Nợ quá hạn chiếm 0,96%. Doanh số cho vay từ đầu năm đạt 72.194 triệu đồng, với 1.878 lượt khách hàng vay vốn. Doanh số thu nợ đạt 55.543 triệu đồng. Qua đánh giá, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40, bám sát chỉ đạo của NHCSXH tỉnh, mục tiêu phát triển kinh tế, công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, NHCSXH huyện đã cho 12.356 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn với doanh số cho vay 378.693 triệu đồng. Nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần quan trọng giúp 3.735 hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo, 1.352 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn đi học; giải quyết việc làm cho 335 lao động; giúp các hộ dân sinh sống tại nông thôn xây dựng được 2.173 công trình nước sạch và 1.920 công trình vệ sinh, 252 hộ nghèo được vay vốn xây dựng nhà ở...

Đồng chí Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy nhấn mạnh: Có thể thấy, Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng đã thực sự được quan tâm triển khai thực hiện và có hiệu quả tích cực. Tạo nên tác động mạnh mẽ đối với hoạt động tín dụng xã hội, qua đó, góp phần tích cực trong việc giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Đinh Thắng


Các tin khác


Thịt lợn tăng giá, các sản phẩm thay thế được khuyến khích sử dụng 

(HBĐT) - Sau khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã được kiểm soát, các vùng dịch được phát hiện, xử lý và tiêu huỷ kịp thời lợn mắc bệnh dịch, số lượng đàn lợn ở nhiều địa phương giảm đi, cũng vì thế mà giá thịt lợn ngày càng tăng. Hiện nay, trên toàn tỉnh, giá bán lẻ thịt lợn các loại tại các chợ dân sinh đã vượt mốc 100.000 đồng/kg, giá lợn hơi giao động từ 70.000-73.000 đồng/kg. 

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt: Khai thác thị trường tín dụng nông thôn

(HBĐT) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienViet Post Bank) được hình thành trên cơ sở Công ty dịch vụ Tiết kiệm bưu điện sáp nhập vào LienVietBank. Có mặt tại Hòa Bình 5 năm nay, LienVietPostBank là mô hình ngân hàng triển khai các hoạt động trực tiếp đến khách hàng thông qua mạng lưới bưu điện sẵn có. Ngân hàng đã tích cực mở rộng thị trường nông thôn để khai thác nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế.

Nợ đọng 109 tỷ đồng tiền sử dụng đất

(HBĐT) - Trong tháng 10, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 219 tỷ đồng; lũy kế 10 tháng ước đạt 2.597,9 tỷ đồng, bằng 84% dự toán Thủ tướng Chính phủ và 68% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh. Riêng thu tiền sử dụng đất, tính đến ngày 20/10 thực hiện được 126 tỷ đồng, chỉ đạt 18% dự toán HĐND tỉnh.

Doanh thu hàng hóa, dịch vụ của các hợp tác xã phi nông nghiệp đạt trên 120 tỷ đồng

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có 81 HTX phi nông nghiệp đang hoạt động, trong đó có 23 HTX công nghiệp xây dựng, 30 HTX thương mại - dịch vụ, 13 HTX giao thông vận tải, 12 HTX điện năng. Các HTX có vốn điều lệ khoảng 2,2 tỷ đồng/HTX. Doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của các HTX đạt trên 120 tỷ đồng, bình quân 1.588,2 triệu đồng/HTX; lợi nhuận bình quân ước đạt 197 triệu đồng/HTX.

Giá thịt lợn tăng cao, người chăn nuôi vẫn khó tái đàn

Thời gian gần đây, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi ở Bến Tre. Hiện tại, giá lợn hơi tăng rất cao nhưng số lượng lợn nuôi không còn nhiều do người dân e ngại tái đàn vì thiếu vốn, sợ dịch bệnh tái phát.

Nguồn cung suy giảm, có xảy ra thiếu điện cuối năm?

Từ nay đến cuối năm, điện cung ứng cho sản xuất, kinh doanh và đời sống sẽ gặp nhiều khó khăn khi nguồn cung từ thủy điện giảm và dự kiến năm 2019, EVN phải huy động khoảng 2,57 tỉ kWh từ chạy dầu. Đây là nguồn điện có chi phí rất cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục