(HBĐT) - Viện Thú y phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh vừa tổ chức Hội thảo tham vấn tăng cường an toàn thịt lợn bản địa thông qua quản lý an toàn thực phẩm và các bệnh ký sinh trùng truyền lây từ lợn sang người.


Toàn cảnh hội thảo.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện ngành Y tế và thú y từ tỉnh đến cơ sở và 6 xã, gồm: Cao Sơn, Trung Thành, Đoàn Kết, Tân Minh, Mường Chiềng, Giáp Đắt (Đà Bắc). 

Chương trình tiến hành khảo sát xác định tỷ lệ lưu hành kháng thể lợn gạo và giun xoắn đồng thời cả trên lợn bản địa và trên người dân.

Kết quả trên lợn cho thấy, tỷ lệ lưu hành kháng thể giun xoắn trên lợn cao (13,6%) và tăng lên theo độ tuổi của lợn. Đối với bệnh giun xoắn và lợn gạo trên người trong vòng 18 năm trở lại đây, ở Việt Nam đã có 5 vụ dịch giun xoắn với 140 ca mắc, 15 ca tử vong, tập trung chủ yếu ở miền núi phía Bắc. Xét nghiệm nhanh bằng bộ kít ELISA đối với 300 người dân tại 6 xã nói trên cho kết quả 2 trường hợp dương tính với giun xoắn, 3 trường hợp nghi ngờ; 2 trường hợp dương tính với lợn gạo, 1 trường hợp nghi ngờ.

Các đánh giá trong nghiên cứu cũng chỉ ra nhận thức về nguy cơ của người dân tốt, nhưng kiến thức về bệnh chưa đầy đủ, vẫn còn hành vi ăn thịt lợn sống (thịt chua, gỏi…) vào các ngày lễ. Việc nuôi lợn thả rông và không tiến hành tẩy giun sán định kỳ cũng là nguyên nhân dẫn đến lây nhiễm giun xoắn và lợn gạo sang người.

Kết thúc hội thảo, các đại biểu thống nhất cần phải triển khai ngay việc tư vấn, khám, điều trị đối với các ca dương tính huyết thanh học và nghi nhiễm giun xoắn, ấu trùng lợn gạo. Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa các bên liên quan theo hướng tiếp cận "một sức khỏe” trong công tác triển khai các biện pháp can thiệp phù hợp, nhằm tăng cường an toàn thực phẩm, quản lý các bệnh ký sinh trùng truyền lây từ lợn sang người.

 Đinh Thắng

Các tin khác


Thịt lợn tăng giá, các sản phẩm thay thế được khuyến khích sử dụng 

(HBĐT) - Sau khi dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã được kiểm soát, các vùng dịch được phát hiện, xử lý và tiêu huỷ kịp thời lợn mắc bệnh dịch, số lượng đàn lợn ở nhiều địa phương giảm đi, cũng vì thế mà giá thịt lợn ngày càng tăng. Hiện nay, trên toàn tỉnh, giá bán lẻ thịt lợn các loại tại các chợ dân sinh đã vượt mốc 100.000 đồng/kg, giá lợn hơi giao động từ 70.000-73.000 đồng/kg. 

Ngân hàng Bưu điện Liên Việt: Khai thác thị trường tín dụng nông thôn

(HBĐT) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienViet Post Bank) được hình thành trên cơ sở Công ty dịch vụ Tiết kiệm bưu điện sáp nhập vào LienVietBank. Có mặt tại Hòa Bình 5 năm nay, LienVietPostBank là mô hình ngân hàng triển khai các hoạt động trực tiếp đến khách hàng thông qua mạng lưới bưu điện sẵn có. Ngân hàng đã tích cực mở rộng thị trường nông thôn để khai thác nguồn vốn nhàn rỗi trong dân, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế.

Nợ đọng 109 tỷ đồng tiền sử dụng đất

(HBĐT) - Trong tháng 10, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh ước đạt 219 tỷ đồng; lũy kế 10 tháng ước đạt 2.597,9 tỷ đồng, bằng 84% dự toán Thủ tướng Chính phủ và 68% chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh. Riêng thu tiền sử dụng đất, tính đến ngày 20/10 thực hiện được 126 tỷ đồng, chỉ đạt 18% dự toán HĐND tỉnh.

Doanh thu hàng hóa, dịch vụ của các hợp tác xã phi nông nghiệp đạt trên 120 tỷ đồng

(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh có 81 HTX phi nông nghiệp đang hoạt động, trong đó có 23 HTX công nghiệp xây dựng, 30 HTX thương mại - dịch vụ, 13 HTX giao thông vận tải, 12 HTX điện năng. Các HTX có vốn điều lệ khoảng 2,2 tỷ đồng/HTX. Doanh thu hàng hóa và cung cấp dịch vụ của các HTX đạt trên 120 tỷ đồng, bình quân 1.588,2 triệu đồng/HTX; lợi nhuận bình quân ước đạt 197 triệu đồng/HTX.

Giá thịt lợn tăng cao, người chăn nuôi vẫn khó tái đàn

Thời gian gần đây, bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi ở Bến Tre. Hiện tại, giá lợn hơi tăng rất cao nhưng số lượng lợn nuôi không còn nhiều do người dân e ngại tái đàn vì thiếu vốn, sợ dịch bệnh tái phát.

Nguồn cung suy giảm, có xảy ra thiếu điện cuối năm?

Từ nay đến cuối năm, điện cung ứng cho sản xuất, kinh doanh và đời sống sẽ gặp nhiều khó khăn khi nguồn cung từ thủy điện giảm và dự kiến năm 2019, EVN phải huy động khoảng 2,57 tỉ kWh từ chạy dầu. Đây là nguồn điện có chi phí rất cao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục