(HBĐT) - Con đường bê tông kiên cố, sạch sẽ ở xóm Trường Sơn, những trái bưởi Diễn chín vàng thoảng hương thơm đặc trưng ở xóm Đại Đồng hay bức tranh kinh tế nông thôn sôi động, đa dạng các ngành nghề kinh tế tại xóm Chềnh… là những nét chấm phá rất mới mẻ trong bức tranh nông thôn ở Ngọc Lương hôm nay. Đây cũng chính là những khu dân cư nông thôn mới (KDC NTM) kiểu mẫu và vườn mẫu đã được xây dựng thành công tại xã Ngọc Lương và đang từng bước nhân rộng ra toàn huyện Yên Thủy.Người dân xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) phát triển diện tích bưởi Diễn theo quy hoạch vườn mẫu, nâng cao năng suất và giá trị cây trồng, góp phần đem lại thu nhập cao.

Tính đến hết năm 2019, xóm Đại Đồng đã mở rộng được 45 ha bưởi Diễn, trong đó, diện tích thu hoạch đạt khoảng 35 ha, 21 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Phạm Thừa Dũng, một trong những hộ tiên phong trồng bưởi Diễn phấn khởi cho biết: "Bắt tay trồng bưởi Diễn từ năm 1996 với diện tích 5.000 m2. Trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm, gia đình tôi thu về lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng. Niên vụ 2019 – 2020, gia đình xuất ra thị trường gần 30 tấn bưởi, giá thành duy trì ổn định ở mức 15.000 đồng/quả. Qua đó, giúp gia đình có thu nhập khá, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những năm qua, xóm Đại Đồng đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân. Tính đến hết năm 2019, thu nhập bình quân của xóm đạt 52 triệu đồng/người. Toàn xóm còn 5 hộ nghèo. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 85%. Tình hình ANCT - TTATXH được đảm bảo, trên địa bàn không có người mắc tai, tệ nạn xã hội.

Cùng với Đại Đồng, diện mạo nông thôn tại xóm Trường Sơn cũng có nhiều khởi sắc. Trong đó, mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” là một trong những nội dung quan trọng góp phần thực hiện tiêu chí số 17 trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Điểm nổi bật khi thực hiện mô hình chính là nhà cửa khang trang, sạch sẽ theo quy hoạch; vườn, ao, chuồng và các công trình vệ sinh đảm bảo mỹ quan và môi trường; hoa được trồng dọc theo các tuyến trục đường chính của xóm và trong từng gia đình. Đến nay, mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” đã được triển khai sâu rộng đến các hộ dân trong toàn xóm, trong đó có 95/111 hộ thực hiện hiệu quả mô hình, đạt tỷ lệ 85,5%.

Bên cạnh việc thực hiện hiệu quả việc tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, quy hoạch lại nhà cửa, vườn tược, nhân dân xóm Chềnh rất tích cực tìm tòi, sáng tạo phát triển đa dạng các mô hình kinh tế. Trưởng xóm Chềnh Lưu Hồ Lam cho biết: "Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Trong những năm qua, xóm đã chủ động tuyên truyền các hộ dân tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với thực tế tại địa phương. Theo đó, các hộ trong xóm đã mở rộng trên 20 ha cây có múi, diện tích thu hoạch đạt 10 ha. Chú trọng phát triển kinh tế gia trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi. Đến nay, thu nhập bình quân đạt 35 triệu đồng/người/năm, toàn xóm chỉ còn 2 hộ nghèo.

Về đích NTM từ năm 2015, xã Ngọc Lương được huyện Yên Thủy lựa chọn là 1 trong 2 xã làm điểm xây dựng "Xã NTM nâng cao và xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu” hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Triển khai từ đầu năm 2019 tại 3 xóm: Trường Sơn, Đại Đồng và Chềnh… Nhờ sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị đến các tầng lớp nhân dân, các xóm được chọn làm điểm xây dựng "Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu” đã thực hiện hiệu quả và đạt bình quân 9/11 tiêu chí đã đề ra.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương Nguyễn Xuân Thủy cho biết: Triển khai thực hiện xây dựng "Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu” tại 3/18 xóm là tiền đề giúp thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục triển khai sâu rộng tại các thôn, xóm. Huy động các nguồn lực, sức dân để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh. Mở rộng quy mô phát triển đa dạng các loại hình kinh tế. Qua đó, hướng đến mục tiêu xây dựng xã NTM kiểu mẫu, đồng thời thúc đẩy phát triển KT – XH, đô thị văn minh.


Đức Anh


Các tin khác


EVFTA và EVIPA – Những động lực và kỳ vọng mới Kỳ 1: Những cơ hội và thách thức mới

Hai hiệp định EVFTA và EVIPA được Nghị viện châu Âu thông qua sẽ mang lại nhiều cơ hội và cả những thách thức mới. Điều này cũng đặt ra cho Việt Nam những nhiệm vụ và nỗ lực mới để tận dụng hiệu quả nhất các cơ hội.

Chú trọng quy hoạch lĩnh vực ngành Nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất bền vững

(HBĐT) - Sáng 19/2, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) về kết quả nhiệm vụ ngành NN&PTNT năm 2019, kết quả thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2013-2019, phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan.

Huyện Tân Lạc mở rộng diện tích cây trồng đặc trưng các xã vùng cao

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU của BTV Tỉnh ủy về phát triển một số sản phẩm trong lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015 - 2020, huyện Tân Lạc chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Đặc biệt, tại các xã vùng cao khí hậu quanh năm mát mẻ, huyện đã định hướng phát triển những sản phẩm nông nghiệp mang tính đặc trưng của vùng như rau su su và các loại rau ôn đới, diện tích khoảng 120 ha.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh làm việc với tỉnh Sơn La về một số nội dung triển khai dự án cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu

(HBĐT) - Ngày 18/2, tại tỉnh Sơn La, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã làm việc với tỉnh Sơn La nhằm thông qua báo cáo đầu kỳ, thống nhất một số nội dung tổ chức triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu theo hình thức đối tác công tư. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của tỉnh ta có đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La. 

Huyện Lạc Sơn:Thu nhập từ rừng ước đạt hơn 60 tỷ đồng

(HBĐT) - Bên cạnh quản lý bảo vệ rừng, công tác phát triển rừng đã được huyện Lạc Sơn quan tâm, chỉ đạo ngay từ đầu mùa vụ; thực hiện tuyên truyền, vận động người dân tham gia trồng rừng, đồng thời giám sát, kiểm tra và đôn đốc các hộ dân trồng rừng đảm bảo trồng đúng, đủ diện tích rừng trồng.

Triển vọng phát triển thị trường tiêu thụ lợn bản địa Đà Bắc

(HBĐT) - Thời gian nuôi lâu nên chất lượng thịt được đánh giá cao, ngon hơn hẳn thịt lợn nuôi công nghiệp là lý do thịt lợn bản địa được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Đây cũng là lợi thế để nông dân huyện vùng cao Đà Bắc tập trung chăn nuôi giống lợn đặc sản này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục