(HBĐT) - Con đường bê tông kiên cố, sạch sẽ ở xóm Trường Sơn, những trái bưởi Diễn chín vàng thoảng hương thơm đặc trưng ở xóm Đại Đồng hay bức tranh kinh tế nông thôn sôi động, đa dạng các ngành nghề kinh tế tại xóm Chềnh… là những nét chấm phá rất mới mẻ trong bức tranh nông thôn ở Ngọc Lương hôm nay. Đây cũng chính là những khu dân cư nông thôn mới (KDC NTM) kiểu mẫu và vườn mẫu đã được xây dựng thành công tại xã Ngọc Lương và đang từng bước nhân rộng ra toàn huyện Yên Thủy.



Người dân xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) phát triển diện tích bưởi Diễn theo quy hoạch vườn mẫu, nâng cao năng suất và giá trị cây trồng, góp phần đem lại thu nhập cao.

Tính đến hết năm 2019, xóm Đại Đồng đã mở rộng được 45 ha bưởi Diễn, trong đó, diện tích thu hoạch đạt khoảng 35 ha, 21 ha trồng theo tiêu chuẩn VietGAP. Ông Phạm Thừa Dũng, một trong những hộ tiên phong trồng bưởi Diễn phấn khởi cho biết: "Bắt tay trồng bưởi Diễn từ năm 1996 với diện tích 5.000 m2. Trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm, gia đình tôi thu về lợi nhuận khoảng 400 triệu đồng. Niên vụ 2019 – 2020, gia đình xuất ra thị trường gần 30 tấn bưởi, giá thành duy trì ổn định ở mức 15.000 đồng/quả. Qua đó, giúp gia đình có thu nhập khá, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.

Những năm qua, xóm Đại Đồng đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân. Tính đến hết năm 2019, thu nhập bình quân của xóm đạt 52 triệu đồng/người. Toàn xóm còn 5 hộ nghèo. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 85%. Tình hình ANCT - TTATXH được đảm bảo, trên địa bàn không có người mắc tai, tệ nạn xã hội.

Cùng với Đại Đồng, diện mạo nông thôn tại xóm Trường Sơn cũng có nhiều khởi sắc. Trong đó, mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” là một trong những nội dung quan trọng góp phần thực hiện tiêu chí số 17 trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Điểm nổi bật khi thực hiện mô hình chính là nhà cửa khang trang, sạch sẽ theo quy hoạch; vườn, ao, chuồng và các công trình vệ sinh đảm bảo mỹ quan và môi trường; hoa được trồng dọc theo các tuyến trục đường chính của xóm và trong từng gia đình. Đến nay, mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh” đã được triển khai sâu rộng đến các hộ dân trong toàn xóm, trong đó có 95/111 hộ thực hiện hiệu quả mô hình, đạt tỷ lệ 85,5%.

Bên cạnh việc thực hiện hiệu quả việc tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, quy hoạch lại nhà cửa, vườn tược, nhân dân xóm Chềnh rất tích cực tìm tòi, sáng tạo phát triển đa dạng các mô hình kinh tế. Trưởng xóm Chềnh Lưu Hồ Lam cho biết: "Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng giúp nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân. Trong những năm qua, xóm đã chủ động tuyên truyền các hộ dân tận dụng tiềm năng, lợi thế sẵn có để phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với thực tế tại địa phương. Theo đó, các hộ trong xóm đã mở rộng trên 20 ha cây có múi, diện tích thu hoạch đạt 10 ha. Chú trọng phát triển kinh tế gia trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi. Đến nay, thu nhập bình quân đạt 35 triệu đồng/người/năm, toàn xóm chỉ còn 2 hộ nghèo.

Về đích NTM từ năm 2015, xã Ngọc Lương được huyện Yên Thủy lựa chọn là 1 trong 2 xã làm điểm xây dựng "Xã NTM nâng cao và xây dựng Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu” hướng đến xây dựng xã NTM kiểu mẫu. Triển khai từ đầu năm 2019 tại 3 xóm: Trường Sơn, Đại Đồng và Chềnh… Nhờ sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị đến các tầng lớp nhân dân, các xóm được chọn làm điểm xây dựng "Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu” đã thực hiện hiệu quả và đạt bình quân 9/11 tiêu chí đã đề ra.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương Nguyễn Xuân Thủy cho biết: Triển khai thực hiện xây dựng "Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu” tại 3/18 xóm là tiền đề giúp thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao các tiêu chí trong xây dựng NTM. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục triển khai sâu rộng tại các thôn, xóm. Huy động các nguồn lực, sức dân để xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh. Mở rộng quy mô phát triển đa dạng các loại hình kinh tế. Qua đó, hướng đến mục tiêu xây dựng xã NTM kiểu mẫu, đồng thời thúc đẩy phát triển KT – XH, đô thị văn minh.


Đức Anh


Các tin khác


Mường Bi đổi mới

(HBĐT) - Cùng với vẻ đẹp bình yên, vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) hôm nay còn là bức tranh trù phú với những sườn đồi bưởi đỏ, bưởi da xanh sai trĩu quả, những con đường bê tông điểm tô sắc hoa rực rỡ dẫn bước du khách đến điểm du lịch cộng đồng... Từng bước khắc phục khó khăn, mạnh dạn đổi mới để tạo những bước đột phá trong phát triển KT - XH, Tân Lạc đã, đang có những chuyển mình mạnh mẽ để từng bước trở thành huyện khá của tỉnh.

Tinh thần vượt khó ở xã vùng cao Mường Chiềng

(HBĐT) - Bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi với nhịp sống hối hả, nhộn nhịp, không ít người đã ví von Mường Chiềng là "thị trấn” của các xã vùng cao huyện Đà Bắc. Những đổi thay đó là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Đổi mới tư duy lãnh đạo - yếu tố dẫn đường trong phát triển tam nông giai đoạn 2010 - 2020 

(HBĐT) -  Hơn 10 năm qua, ghi nhận những chuyển động tích cực trong khu vực tam nông với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Bám sát sự lãnh đạo của Đảng, mỗi địa phương lại có cách cụ thể hóa khác nhau để phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo vận dụng linh hoạt, hiệu quả những quyết sách mang tính cách mạng.

Tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt trên 35,6 tỷ đồng

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, tăng trưởng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) trên 2,3 tỷ đồng (đạt 66,9% chỉ tiêu giao). Trong đó, nguồn ngân sách tỉnh cấp 1 tỷ đồng, ngân sách huyện cấp 970 triệu đồng, vận động cán bộ, hội viên nông dân trên 370 triệu đồng, nâng tổng số nguồn vốn Quỹ HTND lên 35,697 tỷ đồng.

11 mẫu nông, lâm, thủy sản vi phạm chỉ tiêu an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, đơn vị chức năng thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 68 mẫu nông, lâm, thủy sản kiểm định chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 3 mẫu thịt lợn; 8 mẫu thủy sản; 1 mẫu thịt gà; 3 mẫu quả; 13 mẫu rau; 4 mẫu giò; 2 mẫu đậu phụ; 3 mẫu nước chấm; 8 mẫu muối, bột canh; 4 mẫu đường; 6 mẫu cà phê; 1 trà cà gai leo; 5 mẫu chả cá; 3 mẫu xúc xích; 2 mẫu nem chua; 1 mẫu chả bò; 1 mẫu chả mực.

8 tháng, 219 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố chú trọng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế. Trong tháng 8, trên địa bàn tỉnh có 35 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 300 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục