(HBĐT) - Chỉ còn ít ngày nữa, lực lượng công nhân, lao động làm việc tại các doanh nghiệp của tỉnh sẽ bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Hoạt động sản xuất, kinh doanh trong khối doanh nghiệp tiếp tục được thúc đẩy tiến độ. Người lao động ra sức thi đua hoàn thành các phần việc để "xả hơi" đón Tết.Người lao động Công ty CP Lạc Thủy thi đua lao động, sản xuất ngay trong những ngày đầu năm 2020.

Đang là quãng thời gian người lao động làm việc tại Công ty CP Lạc Thủy (thuộc Công ty May Đức Giang), xã Cố Nghĩa - nay là xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) phát huy cao nhất tinh thần làm việc bởi cần đảm bảo hoàn tất những đơn hàng đầu tiên của năm 2020. Ông Phạm Văn Sơn, Trưởng Phòng Tổ chức Công ty cho biết: Với lượng hàng gia công may mặc từ các khách hàng châu Âu và châu Á đặt theo đơn, lao động trong doanh nghiệp tích cực triển khai theo đúng yêu cầu chất lượng, sản lượng. Để khuyến khích, kịp thời động viên người lao động trong kỳ nghỉ Tết, doanh nghiệp sẽ thưởng tháng lương thứ 13 và 1 phần quà Tết với tổng trị giá hơn 4 triệu đồng/lao động. Việc tạo việc làm và thu nhập ổn định cho 640 lao động, đảm bảo các chính sách, chế độ theo quy định, động viên kịp thời dịp lễ, Tết là nguồn khích lệ để người lao động yên tâm thi đua sản xuất. Công ty cho người lao động nghỉ Tết theo quy định hàng năm, làm đến hết ngày 28 Tết, ngày 7/1 âm lịch quay trở lại làm việc. Trong thời gian này, doanh nghiệp tạm dừng sản xuất, tranh thủ bảo trì, bảo dưỡng máy móc, thiết bị nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất trong năm không bị gián đoạn, lượng hàng sản xuất và xuất khẩu đều đặn, thường xuyên.

Hơn 1.200 lao động Công ty TNHH Sankoh Việt Nam tại Hòa Bình (gồm cơ sở chính tại TP Hòa Bình và 1 chi nhánh huyện Lạc Sơn) cũng bắt tay vào cao điểm thi đua lao động, sản xuất. Lượng sản phẩm linh kiện điện tử không chỉ phải đủ cho đơn hàng đã được đặt mà còn sản xuất dư cho các đơn hàng dự kiến xuất khẩu ngoài Tết. Sản phẩm linh kiện điện tử của doanh nghiệp được xuất sang các thị trường: Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Hồng Kông, Thái Lan, Trung Quốc. Cũng trong tháng Tết này, công ty tiếp tục ổn định việc làm, thu nhập 5,6 triệu đồng/tháng/lao động. Trước Tết cho tạm ứng một phần lương của tháng 2 và có chế độ thưởng Tết cho người lao động. Lịch nghỉ Tết được thông báo tới toàn thể người lao động với thời gian 6 ngày, từ 29 Tết và đi làm trở lại vào ngày mồng 5 Tết. Chị Nguyễn Thị Thảo, lao động tại doanh nghiệp phấn khởi cho biết: Mặc dù trong năm 2019 có khó khăn về thị trường tiêu thụ chung, nhưng công ty đã cố gắng đảm bảo cho chúng tôi việc làm đều đặn, duy trì thu nhập, tham gia các loại hình bảo hiểm. Vì thế, tôi và những người lao động khác sẽ nỗ lực thực hiện vượt số lượng sản phẩm giao khoán để có thu nhập cao hơn, mong muốn công ty phát triển, ngày càng khẳng định uy tín trên thị trường xuất khẩu.

Theo thống kê của Sở Công Thương, trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 7.000 cơ sở sản xuất CN-TTCN với số lao động lên đến hàng trăm nghìn người. Trong đó, lực lượng lao động làm việc tại các khu, cụm công nghiệp dao động từ 600 - 1.800 người/cơ sở. Với việc phát động phong trào thi đua lao động, sản xuất ngay từ những ngày đầu năm, tại các nhà máy, cơ sở, từng dây chuyền, tổ sản xuất đã đề ra mục tiêu phấn đấu hoàn thành khối lượng sản phẩm trước thời gian. Mục tiêu cao nhất là nâng cao chất lượng, giao hàng đúng hạn hợp đồng, đồng thời tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất. Ngoài trả lương và thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định, việc chăm lo đời sống người lao động được các doanh nghiệp chú trọng, có chính sách hỗ trợ khác về nhà ở, ăn ca, đầu tư cải thiện môi trường làm việc để người lao động yên tâm.

Đã bước sang năm cuối thực hiện mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lầm thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020, nhiệm vụ cụ thể trong lĩnh vực CN - TTCN là duy trì tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp đạt 15% cho cả giai đoạn, phấn đấu năm 2020 tỷ trọng công nghiệp chiếm 57,8% trong cơ cấu kinh tế. Với sự chủ động của ban lãnh đạo doanh nghiệp, tập thể người lao động, khí thế lao động, sản xuất được tăng tốc ngay từ những ngày đầu năm, là động lực quan trọng thúc đẩy các doanh nghiệp hoàn thành thắng lợi mục tiêu, kế hoạch đề ra. Việc quan tâm cải thiện đời sống, chăm lo dịp Tết giúp doanh nghiệp "giữ chân" người lao động, giảm hiện tượng công nhân tự ý bỏ việc, nhảy việc.


Bùi Minh


Các tin khác


Khơi dậy lợi thế nuôi trồng thủy sản

(HBĐT) - Tỉnh ta có tiềm năng phát triển thuỷ sản tương đối lớn với trên 14.560 ha mặt nước ao, hồ, công trình thuỷ lợi, thuỷ điện và nhiều sông, suối có thể nuôi cá lồng bè, hoặc tổ chức quản lý bảo vệ để tái tạo phát triển nguồn lợi cho khai thác tự nhiên. Bên cạnh đó, nguồn lợi thuỷ sản tự nhiên và khu hệ cá phân bố trên các loại thuỷ vực tương đối phong phú. Đây là tiềm năng lớn để phát triển nuôi trồng, khai thác thủy sản, góp phần thúc đẩy kinh tế, giải quyết việc làm cho người dân vùng có lợi thế.

Phản ứng nhanh trong bối cảnh dịch bệnh, bảo đảm mục tiêu tăng trưởng

Diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) đặt ra nhiều thách thức đối với việc hoàn thành các chỉ tiêu về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, gây ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực. Chính phủ khẳng định trong bối cảnh hiện nay chưa thay đổi mục tiêu tăng trưởng nhưng phải phản ứng nhanh về kinh tế để quyết tâm vượt qua khó khăn, biến thách thức thành cơ hội, hướng tới xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, đủ sức chống chịu với các biến động bên ngoài.

Năm 2020: Lương cơ bản của cán bộ, công chức, NLĐ đều tăng

Những thay đổi của lương cơ bản năm 2020 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên cả nước đều tăng so với năm 2019.

Các sân bay giảm khoảng 20% khách do dịch Covid-19

Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Lại Xuân Thanh cho biết, hiện tại các sân bay đã giảm khoảng 20% lượng khách so cùng kỳ năm 2019 từ ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Kiểm tra tình hình triển khai dự án Khu công nghiệp bờ trái sông Đà

(HBĐT) - Chiều 14/2, đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc tại Khu công nghiệp (KCN) bờ trái sông Đà, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình), kiểm tra việc triển khai dự án Nhà máy sản xuất các loại vi mạch điện tử Meiko của Công ty Meiko Electronics Co.,Ltd., Nhật Bản. Tham dự có lãnh đạo các sở, ban, ngành chức năng và UBND TP Hòa Bình.

Nghề nuôi ong mật ở xã Miền Đồi

(HBĐT) - Tận dụng điều kiện tự nhiên vùng núi cao, khí hậu mát mẻ, thời gian qua, nghề nuôi ong lấy mật tại xã Miền Đồi (Lạc Sơn) phát triển mạnh, số lượng đàn tăng dần qua từng năm, sản phẩm được thị trường đón nhận tích cực, đem lại hiệu quả kinh tế cao, trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục