(HBĐT) - Hiện nay, toàn tỉnh diện tích lúa trà xuân muộn đã cấy đạt trên 11.000/15.400 ha. Tại các địa phương có diện tích cấy lớn đã xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh gây hại trên mạ và lúa mới cấy. Để bảo vệ sản xuất, ngành Nông nghiệp cùng các địa phương đang triển khai nhiều giải pháp chủ động bảo vệ lúa vụ chiêm xuân.


Nông dân xã Vĩnh Tiến (Kim Bôi) cấy giống lúa lai nhị ưu 838 theo mật độ 30 - 40 khóm/m2.

Theo Sở NN&PTNT, các địa phương trong toàn tỉnh đã hoàn tất khâu làm đất, tiếp tục tập trung chăm sóc diện tích trà xuân sớm và chính vụ, đồng thời khẩn trương hoàn thành việc gieo cấy lúa trà xuân muộn kịp tiến độ. Dự kiến trong tháng 2, toàn tỉnh sẽ hoàn thành kế hoạch gieo cấy lúa chiêm xuân theo đúng khung thời vụ.

Qua theo dõi của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (TT&BVTV) cho thấy, ốc bươu vàng (OBV) gây hại trên diện tích trà sớm lúa mới cấy, mật độ trung bình 0,2 - 1 con/m2, nơi cao 3-5 con/m2, tập trung tại các huyện: Lạc Thủy, Lương Sơn, Yên Thủy, Mai Châu và TP Hòa Bình. OBV có xu hướng tăng mạnh về mật độ và diện phân bố, nhất là ở những nơi gần kênh dẫn nước, ao, hồ, sông, suối, diện tích trà xuân sớm nhiễm bệnh trên 100 ha. Rầy nâu, rầy lưng trắng gây hại rải rác trên mạ và lúa mới cấy với mật độ trung bình 10 - 20 con/m2, chủ yếu ở huyện Lương Sơn, Lạc Thủy. Bọ trĩ gây hại rải rác trên mạ xuân, mật độ trung bình 15 - 20 con/khung, chủ yếu ở huyện Lạc Thủy, Yên Thủy.

Dựa vào tình hình hiện tại, Chi cục TT&BVTV dự báo từ nay đến đầu tháng 3 sẽ là cao điểm gây hại của OBV trên diện tích lúa mới cấy, đẻ nhánh hay diện tích gieo sạ. Ngay từ đầu vụ, để chủ động trong công tác phòng trừ, Chi cục TT&BVTV đã có công văn chỉ đạo tới các huyện, thành phố yêu cầu cán bộ phụ trách nông nghiệp, trưởng các thôn, xóm chỉ đạo nông dân thực hiện tốt công tác kiểm tra, theo dõi, bám sát đồng ruộng. Trước thời gian cấy, Chi cục đã yêu cầu các địa phương chỉ đạo cán bộ cơ sở hướng dẫn nông dân làm đất kỹ, cày bừa san đều ruộng và tránh lồi lõm, trũng nước. Sau khi cấy, các địa phương chỉ đạo cán bộ cơ sở thường xuyên huy động nhân lực thu bắt ốc, trứng ốc, cắm cọc ven bờ và đầu nguồn nước, dọc theo các rãnh nước để thu hút OBV đến đẻ trứng. Ở những nơi OBV sống tập trung, nếu chủ động nước có thể sử dụng một số loại thuốc trừ OBV như: Tob 1,25GR, 1,88GR; Andolis 120AB, 150BB, 190BB; Bosago 12AB; Apple 700WP; Awar 700WP; Dioto 250 EC... hoặc các thuốc khác có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam được đăng ký trừ đối tượng này. Không phun, rải thuốc cho những ruộng không có bờ, ruộng nuôi cá và nuôi trồng thủy sản.

Ngoài OBV, trên cây lúa vụ chiêm xuân còn xuất hiện một số đối tượng sâu bệnh hại khác, điển hình như đạo ôn phát sinh gây hại trên các giống nhiễm, ổ dịch cũ; bệnh nấm mốc, bọ trĩ, rầy... có khả năng tiếp tục gây hại trên mạ xuân; sâu cuốn lá nhỏ vũ hoá xuất hiện và gây hại trên lúa mới cấy giai đoạn bén rễ hồi xanh, đẻ nhánh và đẻ trứng trên các trà lúa xuân sớm. Đây là các đối tượng có nguy cơ phát sinh, lây lan và gây hại mạnh cho lúa. Vì vậy, Chi cục TT&BVTV khuyến cáo nông dân trong tỉnh cần tăng cường kiểm tra đồng ruộng, chủ động triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh. Không lơ là trước các đối tượng đã được cảnh báo để bảo toàn tuyệt đối năng suất, chất lượng lúa vụ chiêm xuân.

Thu Hằng


Các tin khác


Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thu, nộp ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước (NSNN) tăng 17%/năm (đến hết năm 2020 đạt 5.000 tỷ đồng). Đây là chỉ tiêu mang tính đột phá, đòi hỏi quyết tâm chính trị cao, bởi số thu NSNN của tỉnh ta năm 2015 mới đạt 2.531 tỷ đồng.

Đồng thuận xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 7/6/2011 về XDNTM giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020. Trên cơ sở đó,  HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều đề án, chương trình, kế hoạch để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã nỗ lực, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình.

Thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng văn minh, hiện đại xứng tầm đô thị loại IV

(HBĐT) - Ngày 20/11/2019, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 986/QĐ-BXD về việc công nhận thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt  đô thị loại IV. Đó là kết quả của sự nỗ lực, tinh thần đoàn kết của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Lương Sơn, đặc biệt là thị trấn Lương Sơn và 5 xã, gồm: Lâm Sơn, Tân Vinh, Cư Yên, Nhuận Trạch, Hòa Sơn trong việc hoàn thành các tiêu chí đô thị loại IV.

Mường Bi đổi mới

(HBĐT) - Cùng với vẻ đẹp bình yên, vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) hôm nay còn là bức tranh trù phú với những sườn đồi bưởi đỏ, bưởi da xanh sai trĩu quả, những con đường bê tông điểm tô sắc hoa rực rỡ dẫn bước du khách đến điểm du lịch cộng đồng... Từng bước khắc phục khó khăn, mạnh dạn đổi mới để tạo những bước đột phá trong phát triển KT - XH, Tân Lạc đã, đang có những chuyển mình mạnh mẽ để từng bước trở thành huyện khá của tỉnh.

Tinh thần vượt khó ở xã vùng cao Mường Chiềng

(HBĐT) - Bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi với nhịp sống hối hả, nhộn nhịp, không ít người đã ví von Mường Chiềng là "thị trấn” của các xã vùng cao huyện Đà Bắc. Những đổi thay đó là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Đổi mới tư duy lãnh đạo - yếu tố dẫn đường trong phát triển tam nông giai đoạn 2010 - 2020 

(HBĐT) -  Hơn 10 năm qua, ghi nhận những chuyển động tích cực trong khu vực tam nông với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Bám sát sự lãnh đạo của Đảng, mỗi địa phương lại có cách cụ thể hóa khác nhau để phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo vận dụng linh hoạt, hiệu quả những quyết sách mang tính cách mạng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục