(HBĐT) - Nông trường Thanh Hà được chuyển đổi Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình theo chủ trương sắp xếp chuyển đổi các nông lâm trường thành công ty. Thực hiện Nghị định số 118/2014/NĐ-CP về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình đã làm việc với Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An để góp vốn, chuyển đổi thành lập Công ty TNHH hai thành viên Thanh An Hòa Bình. Tuy nhiên, đến nay, công ty mới chưa được thành lập, chưa có giấy phép kinh doanh, nguyên nhân chính là công ty đối tác chưa góp vốn theo quy định. Hiện tại, hoạt động của Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình vẫn cơ bản không có thay đổi so với trước đây.Đất của Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình quản lý giao khoán cho các hộ dân tại thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) để trồng cam.

Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình đã làm việc với Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An để góp vốn, chuyển đổi thành lập Công ty TNHH hai thành viên Thanh An Hòa Bình. Tuy nhiên, đến nay, công ty mới chưa được thành lập, chưa có giấy phép kinh doanh, nguyên nhân chính là công ty đối tác chưa góp vốn theo quy định. Hiện tại, hoạt động của Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình vẫn cơ bản không có thay đổi so với trước đây.

Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình hiện quản lý 585 ha nằm trên địa giới hành chính của 6 xã, thị trấn gồm: thị trấn Ba Hàng Đồi, xã Phú Thành (Lạc Thủy); xã Mỵ Hòa, Sào Báy, Nam Thượng (Kim Bôi), xã Thanh Sơn (Lương Sơn). Toàn bộ diện tích đất sản xuất đã giao đến hộ gia đình. Về cơ bản, hoạt động của công ty vẫn theo mô hình của nông trường trước đây, chủ yếu trồng các loại cây có múi như cam, bưởi, thanh long, nhãn, vải và một số cây màu khác. Năm 2019, công ty thực hiện doanh thu khoảng 80 tỷ đồng, thu nhập 133 triệu đồng/ha đất trồng trọt, thu nhập bình quân của người lao động 5,54 triệu đồng/người/tháng, lợi nhận sau thuế 130 triệu đồng.

Theo lộ trình được phê duyệt, Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình hợp tác với Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An, thành lập công ty hai thành viên để nâng cao hiệu quả hoạt động. Thế nhưng sự hợp tác này rất khó khăn. Theo Quyết định số 2110/QĐ-UBND, ngày 11/9/2018 của UBND tỉnh về việc phê duyệt huy động vốn góp và chuyển đổi Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình thành công ty hai thành viên trở lên, tổng số vốn điều lệ của công ty hai thành viên trở lên là 24 tỷ đồng, trong đó, Công ty TNHH Thanh Hà đã góp 3 tỷ đồng bằng giá trị doanh nghiệp, đối tác là Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An góp gần 21 tỷ đồng. Đến nay, Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An vẫn chưa chuyển phần vốn góp theo quy định để làm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh, nên chưa đi vào hoạt động.

Giám đốc Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình Nguyễn Đức Thọ cho biết: Tìm được đối tác góp vốn rất khó khăn. Đã có nhiều đối tác đến nghiên cứu hợp tác với công ty, nhưng chỉ có Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An đã có những hoạt động đầu tư cho sản xuất ban đầu, xây dựng lò sấy dược liệu, hệ thống bảo quản, dự định xây dựng vùng nguyên liệu dược liệu, sản xuất các sản phẩm nông nghiệp. Đến nay, Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình đã cơ bản hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Thủ tục còn lại do Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An chuyển phần vốn góp theo đề án đã được phê duyệt, để làm các thủ tục cấp phép kinh doanh, phối hợp xây dựng điều lệ tổ chức hoạt động của Công ty TNHH hai thành viên Thanh An Hòa Bình để đi vào hoạt động. Nhưng Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An vẫn chưa thực hiện góp vốn theo quy định.

Theo chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, việc góp vốn của Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An rất khó khăn. Thực tế diện tích trên 500 ha đất của Nông trường Thanh Hà cũ không tập trung, manh mún, khó có thể xây dựng vùng nguyên liệu lớn, lại đã giao hết cho các hộ dân quản lý trồng trọt. Tìm hướng đi hiệu quả cho công ty là vấn đề nan giải. Đến nay, hoạt động của Công ty TNHH MTV Thanh Hà Hòa Bình vẫn là trồng trọt, kinh doanh tổng hợp. Công ty và các ngành chức năng đang kết nối, làm việc, vận động Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An thực hiện góp vốn theo quy định, thành lập công ty hai thành viên, xây dựng định hướng, phương án sản xuất, kinh doanh bảo đảm hiệu quả sau góp vốn.


Lê Chung


Các tin khác


Triển khai Kế hoạch thực thi Hiệp định EVFTA

(HBĐT) - Ngày 6/8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố tại các đầu cầu truyền hình và lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam, EU. Dự và chủ trì tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xã Tân Minh: Khai thác tiềm năng, lợi thế từ nguồn vốn chính sách

(HBĐT) - Được vay vốn chính sách, người dân xã vùng cao Tân Minh (Đà Bắc) có điều kiện để đầu tư chăn nuôi trâu, bò và trồng rừng. Qua đó, khai thác được tiềm năng, lợi thế của địa phương để từng bước xóa đói, giảm nghèo.

Huyện cao phong: Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân làm giàu

(HBĐT) - Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít hộ dân ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo. Không chỉ giảm nghèo bền vững, họ tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách để vươn lên làm giàu.

Huyện Lạc Sơn: Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 438 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lạc Sơn, đến hết tháng 7/2020, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 438,2 tỷ đồng, với 18.227 khách hàng còn dư nợ. Doanh số cho vay trong tháng đạt hơn 2,8 tỷ đồng, cho 2.055 lượt khách hàng vay vốn, lũy kế từ đầu năm đạt 60,2 tỷ đồng. Trong tháng 7, doanh số thu nợ của huyện đạt 3,5 tỷ đồng, lũy kế từ đầu năm đạt hơn 35 tỷ đồng. Đến nay, huyện có gần 229 triệu đồng nợ quá hạn.

Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp "Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu"

(HBĐT) -  Ngày 5/8, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp Sở NN&PTNT tổ chức diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề "Giải pháp phát triển rừng gỗ lớn cung cấp nguyên liệu cho sản xuất đồ gỗ xuất khẩu” năm 2020. Tham dự diễn đàn có lãnh đạo Cục, Viện, Trung tâm liên quan thuộc Bộ NN&PTNT; Trung tâm Khuyến nông quốc gia; Sở NN&PTNT tỉnh Hòa Bình; đại diện Trung tâm Khuyến nông các tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Bắc Giang và 100 hộ nông dân các xã: Thống Nhất (Lạc Thủy), Tử Nê (Tân Lạc), Lâm Sơn (Lương Sơn).

Trên những công trình giao thông trọng điểm 

(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều công trình, dự án trọng điểm được thực hiện nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong đó có các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, nổi bật như dự án cầu Hoà Bình 2; dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435; dự án đường nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình) đang được chủ đầu tư và nhà thầu gấp rút triển khai.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục