(HBĐT) - Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: Từ nguồn vốn vay Quỹ quốc gia về việc làm của T.Ư Đoàn (nguồn vốn 120), nhiều đoàn viên thanh niên (ĐVTN) trên địa bàn tỉnh đã có cơ hội được vay vốn phát triển kinh tế, mở rộng quy mô sản xuất, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập.Anh Bùi Văn Cương (người thứ 3 từ trái sang), xóm Chằng Ngoài, xã Đông Phong, huyện Cao Phong nhận quà tặng và chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế từ trồng cây có múi với các bạn thanh niên nước CHDC Nhân dân Lào.

Để tạo thuận lợi cho thanh niên được tiếp cận nguồn vốn vay, BTV Tỉnh Đoàn tích cực chỉ đạo các huyện, thành Đoàn về định hướng cho vay, mục tiêu sử dụng vốn vay, tổ chức thẩm định các dự án đảm bảo nhanh chóng, thuận lợi cho ĐVTN vay vốn. Đồng thời, giám sát tình hình thực hiện vốn vay, điều chuyển vốn vay từ địa phương thực hiện kém hiệu quả đến địa phương sử dụng, phát huy tốt nguồn vốn vay. Các huyện, thành Đoàn tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát tiến độ thực hiện những dự án vay vốn từ quỹ; chỉ đạo cơ sở Đoàn rà soát, nắm bắt thực trạng các mô hình, nhu cầu vốn vay của tổ hợp tác, HTX, trang trại hiện có trong ĐVTN để có hình thức ưu tiên, hỗ trợ vốn kịp thời; ưu tiên vốn vay cho cơ sở SXKD, trang trại trẻ thu hút nhiều lao động, tạo việc làm cho thanh niên. Thông qua nguồn vốn này, nhiều cơ sở SXKD của ĐVTN có cơ hội mở rộng quy mô, tạo việc làm, tăng thêm thu nhập cho lao động trẻ ở địa phương.

Mỗi dự án, ĐVTN được vay từ 100 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng trong 3 - 5 năm để mở rộng sản xuất, với lãi suất ưu đãi. Sau khi các dự án hoàn trả vốn vay, nguồn vốn được chuyển sang đầu tư cho dự án mới. Tính đến nay, nguồn vốn 120 do Tỉnh Đoàn quản lý trên 1,4 tỷ đồng, hỗ trợ 28 dự án tạo việc làm cho thanh niên. Nhờ làm tốt công tác quản lý, các dự án đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích, hỗ trợ tích cực cho thanh niên trên con đường lập nghiệp, khởi nghiệp.

Một số dự án được vay vốn đã, đang phát huy hiệu quả tích cực, tiêu biểu là mô hình của anh Bùi Văn Cương, xóm Chằng Ngoài, xã Hợp Phong (Cao Phong). Với lợi thế học nông nghiệp và đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế từ trồng cam tại địa phương để học hỏi kinh nghiệm, đặc biệt được hỗ trợ 100 triệu đồng từ nguồn vốn 120, anh cùng gia đình mạnh dạn đầu tư kinh doanh cửa hàng vật tư nông nghiệp và trồng cây có múi. Từ sự chăm chỉ, ham học hỏi, mạnh dạn và năng động, anh Cương đã phát huy hiệu quả nguồn vốn trong phát triển kinh tế. Hiện, anh là Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã và là ông chủ của 5 ha trồng các loại cam, bưởi, chanh. Năm 2019, tổng doanh thu từ HTX và vườn cam đạt 5 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng trên 2 tỷ đồng.

Hay mô hình nuôi gà ri ở huyện Lạc Thủy của anh Bùi Đông Giang, xã An Bình. Từ khoản vay bạn bè và số tiền dành dụm được, năm 2014, anh Giang bắt tay xây dựng mô hình với 500 con gà ri Lạc Thủy được chọn lựa tại các hộ nuôi gà lâu năm trong huyện. Để giống gà luôn giữ được các đặc tính quý, thuần chủng, anh học tập kinh nghiệm ấp trứng từ các mô hình nuôi gà giống trong huyện, đồng thời, tham khảo kinh nghiệm, kỹ thuật nuôi gà ri Lạc Thủy từ các hội thảo, internet. Năm 2018, anh được hỗ trợ vay 150 triệu đồng từ nguồn vốn 120 để đầu tư, mở rộng sản xuất, anh tiếp tục đầu tư thêm máy ấp trứng, mở rộng chuồng trại. Trại gà của anh hiện có từ 8.000 - 10.000 con gà đẻ, 2.000 - 3.000 con gà thịt, 4 lò ấp trứng hiện đại với 10 nhân công. Hàng tháng, anh xuất hơn 4 vạn con gà ri giống Lạc Thủy thuần chủng cho hàng trăm hộ nuôi gà thương phẩm khắp cả nước. Bình quân mỗi năm, gia đình anh có thu nhập 1 tỷ đồng.

Đồng chí Bùi Quốc Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết thêm: Thời gian tới, các cấp bộ Đoàn tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho những ĐVTN đủ điều kiện được tiếp cận nguồn vốn 120 và những nguồn vốn vay ưu đãi khác; tăng cường công tác quản lý, giám sát việc triển khai thực hiện vốn vay, đồng thời, đôn đốc các dự án đến hạn thu hồi, kiểm tra các dự án 120 của Đoàn Thanh niên trong tỉnh nhằm đảm bảo sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, đối tượng, qua đó góp phần tạo việc làm, ổn định cuộc sống cho ĐVTN.


Hồng Duyên


Các tin khác


Để công nghiệp chế biến tạo ra “vàng ròng” cho nông sản

Trong 10 năm trở lại đây, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đã có bước tiến đáng kể với tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng đạt khoảng 5 đến 7%/năm; hình thành hệ thống công nghiệp chế biến nông sản có công suất lớn. Tuy nhiên, để ngành công nghiệp chế biến thật sự phát triển và mang lại giá trị lớn cho toàn ngành nông nghiệp thì còn cả chặng đường dài…

Vụ đông xuân ở Nam Bộ thắng lợi toàn diện

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn nhưng vụ đông xuân 2019 - 2020 ở khu vực Nam Bộ vẫn đạt thắng lợi toàn diện khi sản lượng, năng suất đều tăng cao. Có được những kết quả này là do các bộ, ngành và địa phương đã lường trước được những khó khăn để chủ động xuống giống sớm "tránh” hạn, mặn.

Tạo lực đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh


Bài 2 - Xác định điểm nghẽn để "khơi thông dòng chảy" thu hút đầu tư

(HBĐT) - "Thời gian qua, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh bước đầu có cải thiện nhưng vẫn chưa đủ mạnh, xuất hiện môi trường đầu tư thiếu an toàn. Cải cách hành chính tuy có tiến bộ nhưng thực tế việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) còn thiếu nhạy bén. Những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SX-KD) của các doanh nghiệp (DN) chưa được tháo gỡ nhiều. Trong năm 2019 có tới 118 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động và 29 DN giải thể tự nguyện. Thu hút đầu tư có xu hướng giảm cả về số dự án và tổng vốn đầu tư. Do vậy, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh phải xác định được điểm nghẽn đang ở cơ quan, đơn vị nào để có hướng tháo gỡ" - đó là nhận định của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT - XH và dự toán NSNN năm 2020 do UBND tỉnh tổ chức.

Thành phố Hòa Bình: Quý I, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 34,16% dự toán

(HBĐT) - Trong quý I/2020, tổng thu ngân sách Nhà nước (thu nội địa) trên địa bàn TP Hòa Bình ước thực hiện 180,72 tỷ đồng, đạt 34,16% dự toán, tăng 2,06% so với cùng kỳ năm 2019. Thu ngân sách địa phương ước thực hiện 253,67 tỷ đồng, đạt 28,3% dự toán. Trong quý, tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện 250,89 tỷ đồng, đạt 27,99% so với dự toán, tăng 30,81% so cùng kỳ năm 2019.

Hướng đi mới giải quyết ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu

Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, dù hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới Việt Nam -Trung Quốc đã được khôi phục trở lại, nhưng tiến độ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do bắt buộc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Mới đây ngành Đường sắt đã chính thức khai thác tàu container lạnh liên vận quốc tế vận chuyển nông sản chạy thẳng từ ga Đồng Đăng sang ga Bằng Tường (Trung Quốc). Hình thức vận chuyển này có thể là giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất trong thời dịch.

Bảo vệ tốt các trà lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia

(HBĐT) - Ngày 7/4, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ đông xuân các tỉnh, thành phố phía Bắc. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục