(HBĐT) - Là trung tâm kinh tế của tỉnh, thu hút đông lượng khách đến vui chơi, giải trí, nhưng do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên tại nhiều khu vui chơi, quán cà phê, nhà hàng trên địa bàn TP Hoà Bình những ngày này lượng khách giảm đáng kể. Thậm chí vào những ngày cuối tuần, tình trạng này cũng không được cải thiện hơn.Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngay cả những ngày cuối tuần, khu vui chơi Tuệ Minh TM kid’s vắng khách.

Dạo qua một vòng những khu vui chơi lớn giành cho trẻ em như AP Plaza, Vincom, Tuệ Minh TM kid’d có thể thấy lượng khách giảm hẳn so với trước khi chưa xuất hiện dịch Covid-19, dù thời điểm này các trường học vẫn cho học sinh nghỉ để tránh dịch. Bà Kiều Lan Anh, đại diện khu vui chơi Tuệ Minh TM kid’s cho biết: Dù ở tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với Covid-19 nhưng những thông tin về dịch đã tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của nhiều trung tâm, doanh nghiệp, nhà hàng chứ không riêng Tuệ Minh TM kid’s. Bởi ngay sau thông tin xuất hiện dịch bệnh, với tâm lý lo lắng, nhiều người dân đã chủ động phòng, chống bệnh cho gia đình bằng cách hạn chế lui tới những nơi đông người. Riêng đối với Tuệ Minh TM kid’s, lượng khách tới vui chơi giảm khoảng 80% so với trước khi xảy ra dịch bệnh. Trong khi đó, tiền trả lương nhân viên, đóng BHXH và nhiều khoản đầu tư khác vẫn phải được chi trả đúng thời gian quy định. Phải đối mặt với khó khăn vì doanh thu kinh doanh giảm nhưng chủ khu vui chơi vẫn chủ động hướng dẫn, phân công cán bộ, nhân viên của khu dọn vệ sinh, khử trùng bên trong khu vui chơi định kỳ 1 lần/tuần. Bà Lan Anh cho rằng, thời điểm này, chung tay cùng các tổ chức, đơn vị và người dân trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng, tránh lây nhiễm Covid-19 để bảo vệ sức khoẻ của trẻ em cũng như người dân là việc làm cần thiết.

Chung tình trạng với các khu vui chơi, giải trí dành cho trẻ em, tại các trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn - nơi thường đông khách lui tới nhất cuối tuần cũng chỉ lác đác khách đến. Nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê đến quá 19h vẫn không có một khách nào. Anh Nguyễn Mạnh Toàn, chủ nhà hàng 8 Nổ, đường đê Đà Giang, phường Phương Lâm cho biết: Hoạt động kinh doanh của nhà hàng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do dịch Covid-19. Nếu như trước Tết, ngày nào nhà hàng cũng đông kín bàn, có khi khách đến phải quay về vì hết chỗ thì đến thời điểm này, lượng khách cũng như doanh thu giảm tới 70%, dù nhà hàng đã triển khai nhiều chương trình khuyến mãi như: giảm giá khi thanh toán bằng Airpay, giảm giá các mặt hàng, món ăn hay tặng thêm đồ uống cho khách. Thay vào đó, số khách hàng lựa chọn dịch vụ giao đồ ăn đến tận nhà tăng trên 40% so với trước. Có lẽ do lo lắng sợ nhiễm dịch bệnh nên nhiều gia đình hạn chế đến những nơi đông người.

Chị Nguyễn Thanh Hằng, chủ cửa hàng đồ ăn vặt Bami tea house, ngõ 1 Lạc Long Quân, phường Tân Thịnh cho biết: Quán kinh doanh đồ ăn chủ yếu là học sinh, sinh viên nên sau khi học sinh được nghỉ học để phòng dịch, quán đã giảm đi một lượng khách hàng vì nhiều học sinh ở trọ đều về quê với gia đình. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khách hàng đến ăn tại quán cũng dần ổn định, hơn nữa, cũng với mục đích phòng, tránh lây nhiễm dịch bệnh, nhiều khách hàng đã chủ động bảo vệ sức khoẻbằng cách gọi dịch vụ giao hàng tận nhà.

Chịu ảnh hưởng do dịch bệnh là điều không cơ sở kinh doanh nào mong muốn. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, hầu hết các cơ sở kinh doanh dịch vụ đều đồng tình, ủng hộ sự chủ động trong việc phòng tránh dịch bệnh, minh chứng là dịch vụ giao hàng tận nơi của hầu hết các cơ sở kinh doanh đồ ăn trên địa bàn đều sẵn sàng phục vụ khách hàng trong bất cứ thời gian nào.


T.H


Các tin khác


Huyện Đà Bắc tập trung triển khai công tác trồng rừng

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có tổng diện tích rừng 47.143,24 ha, trong đó, rừng tự nhiên 31.458,04 ha, rừng trồng 15.685,20 ha. Thời gian qua, trồng rừng trở thành một trong những nghề tạo việc làm, mang lại thu nhập cao cho người dân. Nhờ phát triển kinh tế rừng, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, thu nhập hàng trăm triệu đồng sau mỗi vụ khai thác. Chính vì vậy, công tác trồng rừng được cấp ủy, chính quyền huyện Đà Bắc quan tâm, đầu tư, vận động người dân tích cực tham gia trồng rừng.

Nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình OCOP

(HBĐT) - Qua hơn 1 năm triển khai Đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030, chương trình đã đạt được kết quả bước đầu quan trọng, tạo động lực xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông thôn.

Huyện Lạc Thủy thu hút 50 dự án đầu tư

(HBĐT) - Theo UBND huyện Lạc Thủy, đến nay, toàn huyện có 50 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 15.753 tỷ đồng, một số dự án trọng điểm đang được triển khai đầu tư như: Dự án cáp treo Hương Bình, Khu du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng huyện Lạc Thủy của Công ty TNHH MTV Pacific - Hòa Bình; Dự án Tổ hợp thể thao - văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản và Dự án sân golf Đồng Tâm; Dự án nhà sản xuất vôi và máy bột nhẹ Xuân Thiện và cảng Xuân Thiện.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 10,99%

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Phát triển vùng mía tím Hòa Bình - cần giải pháp căn cơ

Bài 2 - Thúc đẩy sản xuất mía tím chất lượng cao gắn với liên kết đầu ra bền vững
(HBĐT) - Ở các niên vụ gần đây, giá trị thu nhập bình quân đối với cây mía tím vẫn giữ trong khoảng 120 - 160 triệu đồng/ha, có vườn đạt 200 - 250 triệu đồng/ha. So với một số cây lương thực như lúa, ngô đạt giá trị thu nhập khoảng 65 triệu đồng/ha, trồng mía tím vẫn cho hiệu quả kinh tế cao hơn 2-3 lần. Bên cạnh đó, mía tím Hòa Bình đang vấp phải những khó khăn, thách thức trong việc giữ thương hiệu, đó là chất lượng giống bị thoái hóa, sức mua trên thị trường giảm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục