(HBĐT) - Vụ xuân năm nay, huyện Kim Bôi phấn đấu gieo cấy trên 9.600 ha cây trồng các loại, trong đó, diện tích trồng lúa trên 2.400 ha. Để chủ động, đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất, huyện chỉ đạo các phòng chức năng tổ chức cho các xã duy tu, bảo dưỡng, thường xuyên kiểm tra, theo dõi lượng nước tại hồ chứa, công trình thủy lợi trên địa bàn; vận động, tuyên truyền người dân sử dụng nguồn nước phục vụ sản xuất hợp lý, tiết kiệm, phấn đấu sản xuất hoàn thành kế hoạch đề ra.Công trình bai Cái, xã Vĩnh Đồng (Kim Bôi) được đầu tư sửa chữa đầu năm 2019, góp phần đảm bảo lượng nước tích trữ, cung cấp nước tưới tiêu cho trên 70 ha diện tích cây trồng toàn xã.

Chúng tôi đến xã Vĩnh Đồng vào thời điểm bà con vừa hoàn tất việc cấy lúa. Đồng chí Bùi Thanh Hải, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hiện, toàn xã có 3 bai lớn, trong đó bai Cái phục vụ tưới tiêu cho trên 70 ha lúa. Sau đợt mưa lũ lịch sử năm 2017, công trình này bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thân bai bị bung thủng, dẫn đến khả năng tích nước không đảm bảo, tăng nguy cơ thiếu nước sản xuất. Để đảm bảo lượng nước sản xuất cho các vụ tiếp theo, đầu năm 2019, từ nguồn kinh phí huyện phân bổ, xã phối hợp tổ chức duy tu, sửa chữa với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, trước và sau Tết Nguyên đán 2020, cán bộ thủy nông được tăng cường về các xóm điều tiết nước phục vụ sản xuất, xã chỉ đạo cán bộ các xóm vận động người dân nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, phát dọn cỏ rác trên các tuyến mương để hạn chế thất thoát nước. Vì vậy, đến thời điểm này, các công trình thuỷ lợi, bai dâng trên địa bàn đảm bảo dự trữ đủ nước phục vụ sản xuất.

Theo Phòng NN&PTNT huyện, hiện huyện quản lý 288 công trình thuỷ lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp, trong đó có 66 hồ chứa, 187 bai dâng, 22 trạm bơm, 13 trạm máy thuỷ luân. Tổng chiều dài các tuyến kênh mương toàn huyện là 425 km, kênh mương đã được kiên cố trên 200 km, đạt 48%. Các công trình này đảm bảo nước tưới cho gần 6.000 ha cây trồng các loại, trong đó, tưới cho diện tích 2 vụ lúa chiêm và lúa mùa trên 4.500 ha, trên 1.300 ha cây màu 2 vụ và 113,2 ha cây ăn quả.

Năm 2019, với phương châm "Nhà nước hỗ trợ, nhân dân đóng góp”, phong trào tham gia làm thủy lợi được người dân tích cực hưởng ứng. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn sửa chữa, nâng cấp 10 bai dâng (bai Cái - xã Vĩnh Đồng, bai Ký Đai - xã Hợp Tiến, bai Khả - xã Hùng Sơn...), 3 hồ chứa (hồ Bưng - xã Nuông Dăm, hồ Suối Đất - xã Hùng Sơn, hồ Hồi Công - xã Sào Báy) và thực hiện kiên cố khoảng 10 km kênh mương với tổng kinh phí khoảng 18 tỷ đồng. Cùng với đó, ngay sau khi thu hoạch vụ đông, huyện chỉ đạo các địa phương vận động bà con khơi thông kênh mương nội đồng, sửa chữa kênh, mương bị hỏng để bảo đảm nước tưới phục vụ sản xuất vụ xuân.

Năm nay, diện tích lúa có khả năng bị hạn của huyện là 864 ha, diện tích màu có khả năng hạn 764 ha. Hiện tại, mực nước ở các hồ đập, công trình thuỷ lợi vẫn đảm bảo nước tưới cho 90% diện tích cây trồng. Đồng chí Bùi Văn Bộ, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện cho biết: Lưu lượng nước tại các công trình thuỷ lợi và hồ chứa trên địa bàn huyện hiện đạt và vượt so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên, không vì thế mà lơ là, chủ quan trong canh tác, sản xuất. Huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, dự trù kinh phí để có thể chuẩn bị đầy đủ các điều kiện công tác phòng, chống hạn; chỉ đạo các xã, thị trấn tổ chức tốt chiến dịch toàn dân làm thuỷ lợi đợt I năm 2020. Yêu cầu các địa phương chủ động chuẩn bị nguồn lực, kiểm tra số lượng, tình trạng kỹ thuật của thiết bị. Tăng cường tuyên truyền để người dân có ý thức trong công tác phòng, chống hạn hán, khắc phục hậu quả sau hạn hán. Trong quá trình sản xuất, khuyến cáo nông dân cần tiết kiệm nước, bảo đảm đủ nước cho cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, đối với những diện tích có khả năng bị hạn nên chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, không để đất trống.


Thu Hằng


Các tin khác


Để công nghiệp chế biến tạo ra “vàng ròng” cho nông sản

Trong 10 năm trở lại đây, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đã có bước tiến đáng kể với tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng đạt khoảng 5 đến 7%/năm; hình thành hệ thống công nghiệp chế biến nông sản có công suất lớn. Tuy nhiên, để ngành công nghiệp chế biến thật sự phát triển và mang lại giá trị lớn cho toàn ngành nông nghiệp thì còn cả chặng đường dài…

Vụ đông xuân ở Nam Bộ thắng lợi toàn diện

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn nhưng vụ đông xuân 2019 - 2020 ở khu vực Nam Bộ vẫn đạt thắng lợi toàn diện khi sản lượng, năng suất đều tăng cao. Có được những kết quả này là do các bộ, ngành và địa phương đã lường trước được những khó khăn để chủ động xuống giống sớm "tránh” hạn, mặn.

Tạo lực đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh


Bài 2 - Xác định điểm nghẽn để "khơi thông dòng chảy" thu hút đầu tư

(HBĐT) - "Thời gian qua, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh bước đầu có cải thiện nhưng vẫn chưa đủ mạnh, xuất hiện môi trường đầu tư thiếu an toàn. Cải cách hành chính tuy có tiến bộ nhưng thực tế việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) còn thiếu nhạy bén. Những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SX-KD) của các doanh nghiệp (DN) chưa được tháo gỡ nhiều. Trong năm 2019 có tới 118 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động và 29 DN giải thể tự nguyện. Thu hút đầu tư có xu hướng giảm cả về số dự án và tổng vốn đầu tư. Do vậy, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh phải xác định được điểm nghẽn đang ở cơ quan, đơn vị nào để có hướng tháo gỡ" - đó là nhận định của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT - XH và dự toán NSNN năm 2020 do UBND tỉnh tổ chức.

Thành phố Hòa Bình: Quý I, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 34,16% dự toán

(HBĐT) - Trong quý I/2020, tổng thu ngân sách Nhà nước (thu nội địa) trên địa bàn TP Hòa Bình ước thực hiện 180,72 tỷ đồng, đạt 34,16% dự toán, tăng 2,06% so với cùng kỳ năm 2019. Thu ngân sách địa phương ước thực hiện 253,67 tỷ đồng, đạt 28,3% dự toán. Trong quý, tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện 250,89 tỷ đồng, đạt 27,99% so với dự toán, tăng 30,81% so cùng kỳ năm 2019.

Hướng đi mới giải quyết ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu

Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, dù hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới Việt Nam -Trung Quốc đã được khôi phục trở lại, nhưng tiến độ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do bắt buộc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Mới đây ngành Đường sắt đã chính thức khai thác tàu container lạnh liên vận quốc tế vận chuyển nông sản chạy thẳng từ ga Đồng Đăng sang ga Bằng Tường (Trung Quốc). Hình thức vận chuyển này có thể là giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất trong thời dịch.

Bảo vệ tốt các trà lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia

(HBĐT) - Ngày 7/4, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ đông xuân các tỉnh, thành phố phía Bắc. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục