(HBĐT) - Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh tỉnh (NHNN tỉnh) vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công trên địa bàn tỉnh.Agribank - chi nhánh Sông Đà (TP Hòa Bình) tổ chức quầy tư vấn nộp thuế điện tử, thu tiền điện, nước... cho khách hàng.

Theo lãnh đạo NHNN tỉnh, thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) là xu hướng mang tính thời đại trên toàn thế giới và cũng đang được đông đảo người dân Việt Nam lựa chọn. Phương thức TTKDTM sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia, người tiêu dùng, người bán hàng, tổ chức tín dụng và tổng thể nền kinh tế. TTKDTM nhanh chóng, an toàn, đặc biệt là giao dịch có giá trị lớn, các giao dịch ở xa. An toàn vì tránh được các rủi ro mang tiền mặt như mất cắp, rách, mất góc, biến dạng không thể sử dụng…

Trên địa bàn tỉnh, TTKDTM thường tập trung vào các thanh toán như: dịch vụ trích nợ tự động, giao dịch tại ATM, POS, sử dụng dịch vụ internet banking, mobile banking, sử dụng ví điện tử..., thanh toán tiền điện, tiền nước, internet và mua bán tại một số siêu thị, trung tâm thương mại hay thanh toán mua hàng online… Phạm vi giao dịch TTKDTM thường ở trung tâm thành phố hoặc tại các phường, thị trấn có điều kiện kinh tế phát triển.

Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc NHNN tỉnh cho biết, đơn vị đang đẩy mạnh việc thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là một trong những giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh năm 2020, định hướng đến năm 2021.

Theo đó, NHNN tỉnh xây dựng kế hoạch, trong đó, yêu cầu các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn phải thực hiện đầy đủ, kịp thời những nội dung, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, đảm bảo đồng bộ với việc cải cách hành chính, tạo thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, người dân tiếp cận dịch vụ ngân hàng.

Từng bước tạo sự chuyển biến nhanh về TTKDTM trên địa bàn tỉnh, làm thay đổi dần thói quen sử dụng tiền mặt trong thanh toán đối với tổ chức, cá nhân, giảm chi phí xã hội liên quan đến tiền mặt, nâng cao hiệu quả quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý Nhà nước, minh bạch hóa các hoạt động thanh toán trong nền kinh tế và thu nhập cá nhân trong xã hội, góp phần vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và tội phạm kinh tế.

Cũng theo đồng chí Ngô Quang Lợi, các chi nhánh NHTM trên địa bàn phối hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ công trên địa bàn, phấn đấu đến cuối năm nay đạt được những mục tiêu cụ thể như: Đối với dịch vụ thanh toán tiền học phí: 100% trường học, cơ sở giáo dục tại địa bàn thành phố, các huyện, xã trong tỉnh chấp nhận thanh toán học phí qua ngân hàng. Đối với dịch vụ thanh toán viện phí: 100% bệnh viện, trung tâm y tế, phòng khám đa khoa tại địa bàn thành phố, huyện chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng. Đối với dịch vụ thu ngân sách Nhà nước: 100% điểm thu thuế, NSNN như: Cục thuế, Hải quan, Kho bạc Nhà nước từ tỉnh đến cấp huyện được trang bị thiết bị chấp nhận thẻ thanh toán cũng như chấp nhận thanh toán qua ngân hàng phục vụ việc thu ngân sách Nhà nước. Đối với dịch vụ thanh toán tiền điện, tiền nước: 100% công ty cung cấp dịch vụ điện, nước chấp nhận thanh toán hóa đơn của các cá nhân, hộ gia đình qua ngân hàng. Đối với dịch vụ chi trả an sinh xã hội, phấn đấu 20% tiền chi trả an sinh xã hội tại địa bàn thành phố được thực hiện qua ngân hàng.

Đồng thời, thúc đẩy thanh toán điện tử trong thương mại điện tử; quảng cáo, giới thiệu tới các siêu thị, nhà hàng, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hàng hóa tại các thành phố và trung tâm các huyện sử dụng thiết bị chấp nhận thẻ hoặc các hình thức thanh toán qua ngân hàng, cho phép người tiêu dùng TTKDTM khi mua hàng.


Hồng Trung


Các tin khác


Để công nghiệp chế biến tạo ra “vàng ròng” cho nông sản

Trong 10 năm trở lại đây, công nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đã có bước tiến đáng kể với tốc độ tăng trưởng giá trị gia tăng đạt khoảng 5 đến 7%/năm; hình thành hệ thống công nghiệp chế biến nông sản có công suất lớn. Tuy nhiên, để ngành công nghiệp chế biến thật sự phát triển và mang lại giá trị lớn cho toàn ngành nông nghiệp thì còn cả chặng đường dài…

Vụ đông xuân ở Nam Bộ thắng lợi toàn diện

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn nhưng vụ đông xuân 2019 - 2020 ở khu vực Nam Bộ vẫn đạt thắng lợi toàn diện khi sản lượng, năng suất đều tăng cao. Có được những kết quả này là do các bộ, ngành và địa phương đã lường trước được những khó khăn để chủ động xuống giống sớm "tránh” hạn, mặn.

Tạo lực đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh


Bài 2 - Xác định điểm nghẽn để "khơi thông dòng chảy" thu hút đầu tư

(HBĐT) - "Thời gian qua, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh bước đầu có cải thiện nhưng vẫn chưa đủ mạnh, xuất hiện môi trường đầu tư thiếu an toàn. Cải cách hành chính tuy có tiến bộ nhưng thực tế việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) còn thiếu nhạy bén. Những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SX-KD) của các doanh nghiệp (DN) chưa được tháo gỡ nhiều. Trong năm 2019 có tới 118 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động và 29 DN giải thể tự nguyện. Thu hút đầu tư có xu hướng giảm cả về số dự án và tổng vốn đầu tư. Do vậy, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh phải xác định được điểm nghẽn đang ở cơ quan, đơn vị nào để có hướng tháo gỡ" - đó là nhận định của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT - XH và dự toán NSNN năm 2020 do UBND tỉnh tổ chức.

Thành phố Hòa Bình: Quý I, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 34,16% dự toán

(HBĐT) - Trong quý I/2020, tổng thu ngân sách Nhà nước (thu nội địa) trên địa bàn TP Hòa Bình ước thực hiện 180,72 tỷ đồng, đạt 34,16% dự toán, tăng 2,06% so với cùng kỳ năm 2019. Thu ngân sách địa phương ước thực hiện 253,67 tỷ đồng, đạt 28,3% dự toán. Trong quý, tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện 250,89 tỷ đồng, đạt 27,99% so với dự toán, tăng 30,81% so cùng kỳ năm 2019.

Hướng đi mới giải quyết ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu

Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, dù hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới Việt Nam -Trung Quốc đã được khôi phục trở lại, nhưng tiến độ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do bắt buộc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Mới đây ngành Đường sắt đã chính thức khai thác tàu container lạnh liên vận quốc tế vận chuyển nông sản chạy thẳng từ ga Đồng Đăng sang ga Bằng Tường (Trung Quốc). Hình thức vận chuyển này có thể là giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất trong thời dịch.

Bảo vệ tốt các trà lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia

(HBĐT) - Ngày 7/4, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ đông xuân các tỉnh, thành phố phía Bắc. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục