(HBĐT) - Đến thời điểm này, ở xã Mỹ Hòa, nơi được coi là thủ phủ mía tím của huyện Tân Lạc, mía vẫn đứng vườn rất nhiều, trong khi tư thương thu mua khá dè dặt. Giá bán không cao hơn vụ trước, thậm chí có những vườn mía phải bán theo dạng thức ăn gia súc, chỉ vài trăm đồng mỗi cây. Vậy là, 3 vụ mía liên tiếp, người trồng mía nơi đây rơi vào cảnh thua lỗ.Đã ở những ngày cuối tháng 2 nhưng việc tiêu thụ mía tím ở xã Mỹ Hòa (Tân Lạc) vẫn khá ì ạch.

Mỹ Hòa là một trong những xã có truyền thống trồng mía trên 20 năm ở huyện Tân Lạc, diện tích duy trì khoảng 300 ha. Có thời điểm, khi giá ổn định, nhiều bà con chuyển đổi đất trồng lúa sang trồng mía, nâng diện tích lên tới 310 ha. Niên vụ 2019, tổng diện tích trồng mía ở Mỹ Hòa là 295 ha, giảm 5 ha so với niên vụ 2018. Còn nhớ, vào những ngày cuối tháng 3 năm ngoái, người trồng mía ở xã Mỹ Hòa nuốt nước mắt, chấp nhận bán với giá cao nhất chỉ 3.000 đồng/cây loại 1, còn bán đại trà giá chỉ dao động từ 1.000 - 1.500 đồng/cây. Thời điểm đó, cả xã mới chỉ tiêu thụ được khoảng 50% diện tích mía.

Vào những ngày cuối tháng 2 này, tình hình tiêu thụ mía ở Mỹ Hòa vẫn khá ì ạch. Đồng chí Bùi Văn Dềnh, Chủ tịch UBND xã cho biết: Đến nay, ước tính mới có khoảng 60% diện tích mía tím của bà con tiêu thụ được, hiện bà con vẫn đang trông ngóng tư thương đến thu mua. Về giá bán, với những hộ bán được đầu vụ (cuối năm 2019) bình quân 5.000 đồng/cây. Thế nhưng, nhiều vườn dù tư thương đã đặt cọc nhưng đến nay vẫn chưa thu mua. Thậm chí, có những vườn khách mua chỉ chặt số lượng mía bằng số tiền đã đặt cọc trước Tết, rồi không quay lại thu mua nữa. Hiện, cây mía bắt đầu ngả màu, nhiều cây bị nứt nẻ, mọc mầm. Nhiều chủ vườn phải bán với giá rất rẻ để giải phóng đất.

Gia đình ông Bùi Văn Thường, xóm Chù Bụa duy trì trồng mía trên 10 năm, với diện tích hơn 2.000 m2. Mấy vụ gần đây, gia đình ông trồng mía mô, năm ngoái, mía phát triển tốt nên bán được vào đầu vụ đem lại nguồn thu 30 triệu đồng. Còn năm nay bán theo cân, với giá 300 đồng/kg, gia đình ông chỉ thu được hơn 1 triệu đồng. Đó cũng là tình cảnh của nhiều người trồng mía ở Mỹ Hòa. Theo chia sẻ của bà con, chi phí đầu tư cho mỗi cây mía từ 3.000 – 3.500 đồng, với giá bán dưới 4.000 đồng/cây thì coi như làm không công, còn thấp hơn nữa thì đương nhiên thua lỗ.

Trồng mía liên tục thua lỗ, tại sao bà con vẫn trồng? Trả lời câu hỏi này, đồng chí Bùi Thị Bảo Yến, công chức Địa chính - nông nghiệp xã cho biết: Cây mía là cây trồng truyền thống, phù hợp với đồng đất Mỹ Hòa. Trước đây, sau một vụ mía khó khăn thì vụ sau sẽ bán được giá. Do đó, bà con đã thua lỗ 2 vụ trước vẫn tiếp tục trồng với hy vọng vụ này sẽ khá hơn. Tuy nhiên, những vụ trước mía tiêu thụ chậm, sang vụ sau trồng không đúng thời vụ nên cây phát triển chậm hơn, việc tiêu thụ tiếp tục gặp khó khăn.

Không chỉ chậm về thời vụ, việc trồng không đúng niên vụ cũng khiến chất lượng mía giảm sút. Ở khu trồng mía của xóm Chù Bụa, xóm Chuông, xen giữa những vườn mía tốt, cây to, dóng dài còn có cả những vườn mía khá xấu mã. Có những vườn cây chỉ cao hơn 1 m, dóng ngắn, thân cong do bị bão quật đổ. Chất lượng suy giảm cũng là một nguyên nhân khiến mía Mỹ Hòa gặp khó trong vấn đề tiêu thụ. Điều này cũng được ông Trần Lĩnh, tư thương đến từ Nghệ An và có 4 năm thu mua mía Mỹ Hòa thẳng thắn chia sẻ: "Tôi đã mua mía ở Thanh Hóa và một số tỉnh khác nhưng không nơi nào mía ngon như ở Mỹ Hòa của tỉnh Hòa Bình. Mía ở đây dóng dài, vỏ mỏng, ngọt đậm và có vị thơm rất đặc trưng. Tuy nhiên, trong 2 - 3 vụ gần đây, chất lượng không còn đồng đều như trước nữa nên khó để mua giá cao”.

Ông Lĩnh cũng chia sẻ thêm, hiện nay, cây mía tím đang phải cạnh tranh khốc liệt với các loại trái cây, hoa quả khác nên đầu ra gặp nhiều khó khăn. Làm thế nào để "cứu” cây mía hay bỏ mía, tìm hướng đi mới? Trước câu hỏi này, đồng chí Bùi Văn Dềnh, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa trăn trở: Cấp ủy, chính quyền đã họp bàn, đi học hỏi kinh nghiệm nhiều nơi nhưng vẫn chưa tìm ra hướng đi phù hợp. Đầu tư cho cây mía khá lớn mà cứ gặp khó khăn liên tục trong tiêu thụ như này thì bà con chỉ thua lỗ. Mấy năm nay, các hộ vay ngân hàng để đầu tư cho mía chủ yếu đảo nợ, ít hộ trả được nợ. Chúng tôi rất mong được cơ quan chức năng cấp trên quan tâm, kêu gọi các doanh nghiệp vào đầu tư, đưa cây, con giống phù hợp hơn, cùng người dân sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Có như vậy mới phát triển bền vững, không thụ động về đầu ra và thua lỗ như cây mía tím hiện nay.


Viết Đào


Các tin khác


Vụ đông xuân ở Nam Bộ thắng lợi toàn diện

Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn nhưng vụ đông xuân 2019 - 2020 ở khu vực Nam Bộ vẫn đạt thắng lợi toàn diện khi sản lượng, năng suất đều tăng cao. Có được những kết quả này là do các bộ, ngành và địa phương đã lường trước được những khó khăn để chủ động xuống giống sớm "tránh” hạn, mặn.

Tạo lực đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh


Bài 2 - Xác định điểm nghẽn để "khơi thông dòng chảy" thu hút đầu tư

(HBĐT) - "Thời gian qua, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh bước đầu có cải thiện nhưng vẫn chưa đủ mạnh, xuất hiện môi trường đầu tư thiếu an toàn. Cải cách hành chính tuy có tiến bộ nhưng thực tế việc giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) còn thiếu nhạy bén. Những khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh (SX-KD) của các doanh nghiệp (DN) chưa được tháo gỡ nhiều. Trong năm 2019 có tới 118 DN đăng ký tạm ngừng hoạt động và 29 DN giải thể tự nguyện. Thu hút đầu tư có xu hướng giảm cả về số dự án và tổng vốn đầu tư. Do vậy, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh phải xác định được điểm nghẽn đang ở cơ quan, đơn vị nào để có hướng tháo gỡ" - đó là nhận định của đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVBCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển KT - XH và dự toán NSNN năm 2020 do UBND tỉnh tổ chức.

Thành phố Hòa Bình: Quý I, tổng thu ngân sách Nhà nước đạt 34,16% dự toán

(HBĐT) - Trong quý I/2020, tổng thu ngân sách Nhà nước (thu nội địa) trên địa bàn TP Hòa Bình ước thực hiện 180,72 tỷ đồng, đạt 34,16% dự toán, tăng 2,06% so với cùng kỳ năm 2019. Thu ngân sách địa phương ước thực hiện 253,67 tỷ đồng, đạt 28,3% dự toán. Trong quý, tổng chi ngân sách địa phương ước thực hiện 250,89 tỷ đồng, đạt 27,99% so với dự toán, tăng 30,81% so cùng kỳ năm 2019.

Hướng đi mới giải quyết ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu

Bộ Công Thương cho biết, thời gian qua, dù hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới Việt Nam -Trung Quốc đã được khôi phục trở lại, nhưng tiến độ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do bắt buộc phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Mới đây ngành Đường sắt đã chính thức khai thác tàu container lạnh liên vận quốc tế vận chuyển nông sản chạy thẳng từ ga Đồng Đăng sang ga Bằng Tường (Trung Quốc). Hình thức vận chuyển này có thể là giải pháp tối ưu, hiệu quả nhất trong thời dịch.

Bảo vệ tốt các trà lúa, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia

(HBĐT) - Ngày 7/4, tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ đông xuân các tỉnh, thành phố phía Bắc. Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Tạo lực đẩy cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

 Bài 1 - Nỗ lực xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, thân thiện
 
(HBĐT) - Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, hỗ trợ tối đa các doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư (NĐT) trong triển khai các thủ tục hành chính (TTHC) và hoạt động đầu tư tại tỉnh. Nhờ vậy, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) bước đầu có sự cải thiện. Nhiều DN yên tâm hoạt động sản xuất - kinh doanh (SX-KD). Đồng thời cũng có NĐT tiềm năng đang tìm hiểu cơ hội đầu tư vào tỉnh. Mặc dù vậy, UBND tỉnh đánh giá, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh chưa đủ mạnh, chỉ số PCI của tỉnh vẫn trong nhóm trung bình ở khu vực miền núi phía Bắc. Chính vì vậy, việc xác định và giải quyết được điểm nghẽn trong vấn đề này được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, rốt ráo.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục