(HBĐT) - Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường, làm ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, nhiều doanh nghiệp bị thiệt hại lớn, gặp khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ, không có khả năng nộp thuế đúng hạn.Công chức Thuế phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người nộp thuế để phòng dịch Covid-19.

Ngày 3/3/2020, Tổng cục Thuế ban hành Văn bản số 897/TCT-QLN chỉ đạo Cục Thuế các địa phương gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng dịch Covid-19. Để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế (NNT) bị thiệt hại bởi dịch bệnh Covid-19 gây ra, góp phần giúp ổn định sản xuất, kinh doanh, vượt qua khó khăn, Tổng cục Thuế đề nghị các Cục Thuế triển khai việc thực hiện gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp cho NNT, theo các quy định của Luật Quản lý thuế hiện hành và các văn bản hướng dẫn thi hành. Cụ thể như sau:

Về gia hạn nộp thuế: Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế căn cứ hướng dẫn của Thông tư số 156/2013/TT-BTC quy định trường hợp được gia hạn nộp thuế. Cụ thể, trường hợp bị thiệt hại vật chất gây ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh do gặp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ. Thiệt hại vật chất là những tổn thất về tài sản của NNT, tính được bằng tiền như: máy móc, thiết bị, phương tiện, vật tư, hàng hoá, nhà xưởng, trụ sở làm việc, tiền, các giấy tờ có giá trị như tiền.

Tai nạn bất ngờ là việc không may xảy ra đột ngột ngoài ý muốn của NNT, do tác nhân bên ngoài gây ra làm ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của NNT, không phải do nguyên nhân từ hành vi vi phạm pháp luật. Những trường hợp được coi là tai nạn bất ngờ gồm: tai nạn giao thông, tai nạn lao động, mắc bệnh hiểm nghèo, bị dịch bệnh truyền nhiễm vào thời gian và tại những vùng mà cơ quan có thẩm quyền đã công bố có dịch bệnh truyền nhiễm, các trường hợp bất khả kháng khác.

Về hồ sơ, thủ tục đề nghị gia hạn nộp thuế: Tổng cục Thuế yêu cầu các Cục Thuế thực hiện theo khoản 3, Điều 31, Thông tư số 156/2013/TT-BTC. Hồ sơ gồm: văn bản đề nghị gia hạn nộp thuế của NNT theo mẫu; biên bản kiểm kê, đánh giá giá trị vật chất thiệt hại do NNT, hoặc người đại diện hợp pháp của NNT lập.

Ngoài ra, hồ sơ cần có văn bản xác nhận về việc NNT có thiệt hại tại nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ và thời gian xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ của một trong các cơ quan, tổ chức sau: cơ quan công an; UBND cấp xã, phường; ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc tổ chức cứu hộ, cứu nạn. Hồ sơ bồi thường thiệt hại được cơ quan bảo hiểm chấp nhận bồi thường (bản sao có công chứng hoặc chứng thực nếu có); hồ sơ quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân phải bồi thường (bản sao có công chứng hoặc chứng thực nếu có).

Đối với NNT là pháp nhân, các tài liệu nêu trên phải là bản chính hoặc bản sao có chữ ký của người đại diện theo pháp luật, đóng dấu của đơn vị.

Về thẩm quyền gia hạn nộp thuế: Miễn tiền chậm nộp thuế cũng như hồ sơ đề nghị miễn tiền chậm nộp, thẩm quyền miễn tiền chậm nộp cũng được quy định trong thông tư này.

Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế các tỉnh chủ động triển khai hệ thống hỗ trợ, hướng dẫn NNT bị thiệt hại do dịch Covid-19 lập hồ sơ, thủ tục và kịp thời gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp theo thẩm quyền cho NNT theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành.


Văn Hồng Quý (Cục Thuế tỉnh)

Các tin khác


Huyện Đà Bắc tập trung triển khai công tác trồng rừng

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc có tổng diện tích rừng 47.143,24 ha, trong đó, rừng tự nhiên 31.458,04 ha, rừng trồng 15.685,20 ha. Thời gian qua, trồng rừng trở thành một trong những nghề tạo việc làm, mang lại thu nhập cao cho người dân. Nhờ phát triển kinh tế rừng, nhiều hộ dân đã thoát nghèo, thu nhập hàng trăm triệu đồng sau mỗi vụ khai thác. Chính vì vậy, công tác trồng rừng được cấp ủy, chính quyền huyện Đà Bắc quan tâm, đầu tư, vận động người dân tích cực tham gia trồng rừng.

Nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình OCOP

(HBĐT) - Qua hơn 1 năm triển khai Đề án Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030, chương trình đã đạt được kết quả bước đầu quan trọng, tạo động lực xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế nông thôn.

Huyện Lạc Thủy thu hút 50 dự án đầu tư

(HBĐT) - Theo UBND huyện Lạc Thủy, đến nay, toàn huyện có 50 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký trên 15.753 tỷ đồng, một số dự án trọng điểm đang được triển khai đầu tư như: Dự án cáp treo Hương Bình, Khu du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng huyện Lạc Thủy của Công ty TNHH MTV Pacific - Hòa Bình; Dự án Tổ hợp thể thao - văn hóa, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái kết hợp nuôi trồng thủy sản và Dự án sân golf Đồng Tâm; Dự án nhà sản xuất vôi và máy bột nhẹ Xuân Thiện và cảng Xuân Thiện.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 10,99%

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, do tình hình dịch Covid - 19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Phát triển vùng mía tím Hòa Bình - cần giải pháp căn cơ

Bài 2 - Thúc đẩy sản xuất mía tím chất lượng cao gắn với liên kết đầu ra bền vững
(HBĐT) - Ở các niên vụ gần đây, giá trị thu nhập bình quân đối với cây mía tím vẫn giữ trong khoảng 120 - 160 triệu đồng/ha, có vườn đạt 200 - 250 triệu đồng/ha. So với một số cây lương thực như lúa, ngô đạt giá trị thu nhập khoảng 65 triệu đồng/ha, trồng mía tím vẫn cho hiệu quả kinh tế cao hơn 2-3 lần. Bên cạnh đó, mía tím Hòa Bình đang vấp phải những khó khăn, thách thức trong việc giữ thương hiệu, đó là chất lượng giống bị thoái hóa, sức mua trên thị trường giảm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục