(HBĐT) - Sáng 3/6, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại xã Vầy Nưa (Đà Bắc).


Đoàn công tác của Sở NN&PTNT kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tại xóm Thín, xã Vầy Nưa (Đà Bắc).

Theo báo cáo của UBND xã Vầy Nưa, ngày 27/4, trên địa bàn xã xảy ra DTLCP tại xóm Tham và xóm Thín. Ngay sau khi xảy ra dịch, Ban chỉ đạo chống dịch xã đã tổ chức 14 lần phun khử trùng và rắc vôi bột trong và xung quanh chuồng, ngõ vào chuồng và nhà dân. Đến nay, cả xã có 128 con lợn mắc bệnh đã tiêu hủy, với trọng lượng gần 4,1 tấn. Đối với toàn huyện Đà Bắc, từ ngày 17/4/2020 đến nay, DTLCP đã tái xuất hiện và xuất hiện ở 6 xã, thị trấn, gồm: Tú Lý, Hiền Lương, Vầy Nưa, Cao Sơn, thị trấn Đà Bắc và xã Trung Thành. Có 88 hộ thuộc 13 xóm có lợn phải tiêu hủy, số lượng là 529 con, trọng lượng hơn 16,4 tấn.

Sau khi đi kiểm tra thực tế tại xóm Thín, xã Vầy Nưa, đoàn công tác đã có buổi làm việc, nghe cơ quan chức năng của huyện Đà Bắc báo cáo về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và ngăn dịch lây lan. Theo đó, công tác phòng, chống DTLCP trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều khó khăn khi mà nhiều hộ chăn nuôi còn chủ quan, chưa khai báo kịp thời với cơ quan chức năng khi xảy ra dịch; công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ đối với tuyến huyện hiện nay chưa thực hiện được do việc sáp nhập các trạm chuyên môn; đa số các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa chú trọng đến các biện pháp phòng dịch.

Đại diện đoàn công tác nhận định, nếu không có các biện pháp quyết liệt, DTLCP sẽ tiếp tục bùng phát, lây lan sang các địa bàn khác trong huyện, cũng như các địa phương khác trong tỉnh và nguy cơ làm mất giống lợn bản địa có giá trị kinh tế cao của huyện. Đoàn yêu cầu cơ quan chức năng của huyện, các xã làm tốt việc kiểm soát giết mổ, tiêu hủy triệt để lợn bị bệnh và tổ chức phun tiêu độc, khử trùng chuồng nuôi. Hỗ trợ vật tư cho hộ chăn nuôi lợn, cũng như đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về DTLCP đến người dân. 

Viết Đào


Các tin khác


Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 16.485 tỷ đồng

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 16.485 tỷ đồng, thực hiện đạt 43,75% kế hoạch năm, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước.

Mở hướng phát triển chăn nuôi bền vững

(HBĐT) - Ngày 25/7/2017, BCH Đảng bộ tỉnh ban hành Nghị quyết (NQ) số 15-NQ/TU về phát triển chăn nuôi bền vững (CNBV) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2030. Sau 3 năm thực hiện NQ, các địa phương đã phát huy được lợi thế để phát triển một số vật nuôi chủ lực, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. 

Huyện Lạc Thủy: Thu hút đầu tư tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lạc Thủy đã triển khai thực hiện tốt các chính sách về ưu đãi đầu tư, cải cách hành chính, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi để kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn. Huyện ưu tiên phát triển công nghiệp có tiềm năng, lợi thế về nguyên liệu; tăng cường hoạt động hỗ trợ sản xuất, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp đến đầu tư.

Nhiều ưu đãi tại Tháng khuyến mại tập trung quốc gia

(HBĐT) - Chương trình "Tháng khuyến mại tập trung quốc gia năm 2020” do Bộ Công Thương phát động diễn ra trên phạm vi cả nước từ (HBĐT) - ngày 1 - 31/7. Tại tỉnh ta, chương trình diễn ra với nhiều ưu đãi, khuyến mại hấp dẫn. Người tiêu dùng có thể thỏa sức mua sắm hàng hóa mà không lo về giá cả, chất lượng.

Doanh nghiệp cố gắng duy trì việc làm

Không ít doanh nghiệp (DN) sản xuất cho biết, do đơn hàng ngày càng giảm nên lượng lao động bị thôi việc tăng cao. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều DN cam kết dù khó khăn thế nào vẫn phải tạo việc làm, duy trì công việc cho công nhân lao động.

Tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp theo giá so sánh ước đạt trên 4.100 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo số liệu của Sở NN&PTNT, ước đến hết tháng 6/2020, tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp theo giá so sánh ước đạt 4.170 tỷ đồng, vượt 3,95% so cùng kỳ, đạt 40,82% kế hoạch; tổng giá trị sản xuất ngành nông nghiệp cả năm ước đạt 10.200 tỷ đồng, vượt 5,7% so cùng kỳ, chiếm 83,2% cơ cấu ngành nông, lâm, thủy sản.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục