(HBĐT) - Những năm qua, tín dụng chính sách luôn đồng hành với nông dân huyện Tân Lạc, trở thành động lực quan trọng để đầu tư phát triển kinh tế, từng bước xóa đói, giảm nghèo.Từ vốn vay của Ngân hàng CSXH, nông dân xóm Tằm Bát, xã Phú Cường (Tân Lạc) đầu tư nuôi trâu, bò, từng bước thoát nghèo.

Trước đây, khi chưa có vốn chính sách, đời sống của hội viên Hội Nông dân (HND) huyện Tân Lạc gặp nhiều khó khăn, kinh tế chậm phát triển. Hiện nay, vốn chính sách đã giúp nhiều hội viên mua được trâu, bò, đầu tư phát triển kinh tế để không chỉ giảm nghèo bền vững, mà còn vươn lên làm giàu. Gia đình chị Bùi Thị Hiền, xóm Khang (thị trấn Mãn Đức) là một trong những hộ như vậy. Lập gia đình khi còn trẻ, sau nhiều năm bươn trải, đời sống kinh tế của gia đình chị Hiền vẫn khó khăn. Năm 2012, được vay 30 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH, gia đình chị đầu tư trồng 150 gốc bưởi đỏ. Để có tiền mua phân bón đầu tư cho vườn bưởi, hàng ngày, vợ chồng chị đi làm thuê, kết hợp chăn nuôi trâu vỗ béo. Sau này được học lớp dạy nghề trồng cây có múi do HND huyện tổ chức đã giúp chị có thêm kiến thức để chăm sóc vườn bưởi tốt hơn. Sau 3 năm, bưởi bắt đầu bói quả, lứa đầu tiên gia đình chị thu được 100 triệu đồng. Những năm tiếp theo, nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật, vườn bưởi đã đem lại cho gia đình thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm. Từ hộ nghèo, gia đình chị Hiền không chỉ thoát nghèo mà đã vươn lên làm giàu, là tấm gương sáng cho các hội viên khác noi theo.

Tiếp tục đồng hành cùng nông dân Tân Lạc trong hành trình thoát nghèo, những năm qua, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu vay vốn của bà con. Đồng chí Bùi Văn Thuận, Thường trực HND huyện Tân Lạc cho biết: Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách do HND huyện ủy thác gần 93 tỷ đồng, 3.018 hộ vay vốn, với 81 tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Qua kiểm tra, giám sát của các cấp Hội, bà con đều sử dụng đồng vốn đúng mục đích, chủ yếu mua trâu, bò giống và trồng cây có múi.

Phú Cường là xã vùng thượng đặc biệt khó khăn của huyện. Hiện nay, qua 4 tổ chức ủy thác, tổng dư nợ tín dụng chính sách của xã Phú Cường đạt hơn 26 tỷ đồng, với trên 1.000 hộ vay vốn. Trong đó, HND xã quản lý dư nợ hơn 8,6 tỷ đồng, với 7 tổ TK&VV. Cùng đồng chí Đinh Văn Nha, Chủ tịch HND xã, chúng tôi đến xóm đặc biệt khó khăn Tằm Bát, những thửa ruộng độc canh cây lúa trước đây nay có nhiều diện tích chuyển sang trồng khoai lang, hầu như hộ nào trong xóm cũng nuôi trâu, bò. Trưởng xóm Tằm Bát Đinh Công Ẻo chia sẻ: Từ khi được tiếp cận vốn vay của Ngân hàng CSXH và được hướng dẫn về kỹ thuật, bà con đã mua trâu, bò về phát triển chăn nuôi. Đến nay, nhờ nuôi trâu, bò, có những hộ đã thoát nghèo như hộ ông Bùi Văn Chỉnh, Đinh Công Chòn. Vốn chính sách cũng tạo điều kiện để nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Dù là xóm đặc biệt khó khăn nhưng các hộ dân đều trả lãi, nợ đúng hạn. Trong thời gian tới, bà con mong muốn tiếp tục nhận được sự tạo điều kiện của Ngân hàng CSXH, nhất là nâng mức cho vay để mua được nhiều trâu, bò giống hơn.

Đó cũng là mong muốn của nhiều hội viên HND huyện Tân Lạc. Bởi, như Trưởng xóm Tằm Bát chia sẻ, nếu vay 30 triệu đồng chỉ mua được 2 con trâu, nhưng mức vay tăng lên 50 hay 100 triệu đồng, bà con mua được nhiều con giống hơn, hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn.


Viết Đào


Các tin khác


Đồ án thiết kế Bungalow – tô điểm Trà Sư ẵm giải thưởng 200 triệu

(HBĐT) - Với tổng số tiền thưởng lên đến gần 200 triệu đồng, Tập đoàn Sao Mai đã trao cho các kiến trúc sư đạt giải nhất, nhì, ba và các giải khuyến khích trong cuộc thi thiết kế mẫu "Bungalow” trong chuỗi hạng mục hạ tầng du lịch "Tô điểm Trà Sư”.

Thiết thực xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, vườn mẫu

(HBĐT) - Nhằm tạo nền tảng quan trọng hướng tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu (NTMKM) và huyện NTMKM, UBND tỉnh đã có Quyết định số 2188/QĐ-UBND, ngày 20/9/2018 về ban hành Bộ tiêu chí khu dân cư NTMKM và vườn mẫu giai đoạn 2018 - 2020. Mục tiêu cốt lõi là nâng cao vượt bậc đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn; làm cơ sở xây dựng kế hoạch, tổ chức chỉ đạo triển khai thực hiện và làm căn cứ để các huyện, thành phố đánh giá, thẩm định kết quả xây dựng NTM ở cấp thôn, hộ gia đình.

Tháng 7, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 3.130 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo đánh giá của Sở Công Thương, trong tháng 7 vừa qua, hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn tỉnh tiếp tục tăng trưởng so với tháng trước. Nguồn cung hàng hóa thiết yếu đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của Nhân dân.

Tập đoàn Sao Mai (ASM): Quý II lãi 161 tỷ đồng, tăng trưởng 34% so với cùng kỳ

(HBĐT) - Tập đoàn Sao Mai (ASM) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II năm 2020 với lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 161 tỷ đồng.

Cần giải quyết dứt điểm mặt bằng để thi công thông tuyến đường 435 lên hồ Hòa Bình

(HBĐT) - Công trình cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435 nằm trong danh mục các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, có ý nghĩa quan trọng thu hút đầu tư phát triển du lịch khu vực hồ Hòa Bình. Đường 435 dài khoảng 30 km, từ TP Hòa Bình đi Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa, chia làm 2 dự án (đoạn TP Hòa Bình - Bình Thanh (Cao Phong) dài 10,2 km, đoạn Bình Thanh - Ngòi Hoa (Tân Lạc) dài 21 km). Đến đầu tháng 8, dự án đoạn tuyến Bình Thanh - Ngòi Hoa đã cơ bản hoàn thiện thông xe, vượt trước kế hoạch hơn 3 tháng. Tuy nhiên, đoạn tuyến TP Hòa Bình - Bình Thanh vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa thể thông xe hoàn toàn theo yêu cầu tiến độ đã được gia hạn.

Lâm Sơn - vùng quê trù phú

(HBĐT) - Lâm Sơn được chọn là 1 trong 5 xã trọng điểm trong kế hoạch nâng cấp đô thị của huyện. Nhiều năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cùng sự đoàn kết, sáng tạo của Nhân dân, xã đã khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế, phấn đấu đạt được những kết quả đáng tự hào về mọi mặt. Sự phát triển tích cực và toàn diện đã khoác lên Lâm Sơn một diện mạo mới, trở thành vùng quê trù phú.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục