(HBĐT) - Những năm qua, nhờ vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH), không ít hộ dân ở huyện Cao Phong đã thoát nghèo. Không chỉ giảm nghèo bền vững, họ tiếp tục nhận được sự đồng hành của vốn chính sách để vươn lên làm giàu.

 


Gia đình bà Trần Thị Dinh, xóm Dệ, xã Bắc Phong (Cao Phong) là một trong những hộ điển hình về sử dụng vốn vay hiệu quả.

Cùng cán bộ tín dụng chính sách Phòng giao dịch (PGD) NHCSXH huyện Cao Phong, chúng tôi về xã Bắc Phong thăm quan một số mô hình kinh tế của bà con. Đã cán đích trong xây dựng nông thôn mới, bộ mặt làng quê Bắc Phong có nhiều đổi thay với sắc hoa rực rỡ dọc các con đường được cứng hóa sạch sẽ. Nhiều năm nay, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cải tạo vườn tạp chuyển sang trồng cây có múi, Bắc Phong đâu đâu cũng là màu xanh ấm no của cam, bưởi. "Để có được những đổi thay như ngày hôm nay có công lớn của nguồn vốn vay ưu đãi đến từ NHCSXH”- ông Nguyễn Văn Quảng, xóm Dệ, xã Bắc Phong chia sẻ.

Ông Quảng là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) xóm Dệ. Hiện, tổ do ông quản lý có tổng dư nợ hơn 2 tỷ đồng, với 43 hộ vay vốn. Theo ông Quảng, trước đây, dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo, hộ mới thoát nghèo là lớn nhất; còn hiện nay, lớn nhất là chương trình cho vay hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn. "Từ vốn vay của NHCSXH, bà con có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, nhất là đầu tư cho chăn nuôi và trồng cam, bưởi. Nhờ sử dụng vốn hiệu quả, nhiều hộ vay không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên khá giả, thu nhập ổn định. Điển hình như các hộ: Trần Thị Dinh, Nguyễn Văn Quang, Nguyễn Thị Nghê, Bùi Văn Bịnh, Bùi Văn Khơi, Bùi Thị Niệu” - ông Quảng cho biết thêm.

Gia đình bà Trần Thị Dinh là một trong những hộ điển hình của xóm Dệ về sử dụng vốn vay hiệu quả. Bà Dinh cho biết, trước đây, gia đình bà được vay vốn hộ nghèo để đầu tư nuôi trâu, khi thoát khỏi diện hộ nghèo, gia đình bà tiếp tục được tạo điều kiện vay vốn chương trình cho vay hộ cận nghèo. Hiện, gia đình bà đang vay vốn hộ sản xuất, kinh doanh của NHCSXH, sử dụng vốn vay đầu tư trồng cam, với diện tích gần 4.000 m2. Nhờ cần cù, chịu khó, vườn cam 6 năm tuổi đã đem lại cho gia đình bà Dinh nguồn thu nhập ổn định, bình quân 200 triệu đồng mỗi năm.

Không chỉ có gia đình bà Dinh, những năm qua, đã có hàng nghìn hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Cao Phong thoát nghèo bền vững nhờ sự đồng hành của vốn chính sách. Đồng chí Vũ Hoài Nam, Giám đốc PGD NHCSXH huyện cho biết: Với mức tăng trưởng tín dụng khoảng 7%/năm (trên 20 tỷ đồng), vốn chính sách đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng, tiếp tục trở thành động lực cho người dân phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt trên 290 tỷ đồng, với hơn 7.600 hộ còn dư nợ. Trong 6 tháng đầu năm 2020, đơn vị được giao tăng trưởng vốn tín dụng gần 20,3 tỷ đồng. Đến nay, đã giải ngân được 100% nguồn vốn tăng trưởng mới và nguồn vốn thu hồi; doanh số cho vay đạt trên 71 tỷ đồng, bằng 134% so với cùng kỳ.

Nhằm tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn, đơn vị tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, Hội ủy thác, tổ TK&VV đôn đốc thu hồi nợ đến hạn, nợ quá hạn, lãi tiền vay. Nhờ đó, nợ quá hạn, lãi tồn đọng đều giảm so với năm 2019; 6/10 xã, thị trấn có tỷ lệ thu hồi nợ đến hạn đạt 100%; 9/10 xã, thị trấn không có nợ quá hạn; tất cả các xã, thị trấn không có nợ bị xâm tiêu, chiếm dụng.

Có thể nói, với sự quan tâm của các cấp chính quyền, nhất là nỗ lực của đội ngũ cán bộ tín dụng chính sách, chất lượng tín dụng chính sách trên địa bàn huyện Cao Phong ngày càng được nâng cao. Vốn chính sách tiếp tục trở thành động lực quan trọng để hộ nghèo, gia đình chính sách và các đối tượng thụ hưởng khác có điều kiện đầu tư phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, vươn lên làm giàu.

 Viết Đào 

Các tin khác


Mường Bi đổi mới

(HBĐT) - Cùng với vẻ đẹp bình yên, vùng đất cổ Mường Bi (Tân Lạc) hôm nay còn là bức tranh trù phú với những sườn đồi bưởi đỏ, bưởi da xanh sai trĩu quả, những con đường bê tông điểm tô sắc hoa rực rỡ dẫn bước du khách đến điểm du lịch cộng đồng... Từng bước khắc phục khó khăn, mạnh dạn đổi mới để tạo những bước đột phá trong phát triển KT - XH, Tân Lạc đã, đang có những chuyển mình mạnh mẽ để từng bước trở thành huyện khá của tỉnh.

Tinh thần vượt khó ở xã vùng cao Mường Chiềng

(HBĐT) - Bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi với nhịp sống hối hả, nhộn nhịp, không ít người đã ví von Mường Chiềng là "thị trấn” của các xã vùng cao huyện Đà Bắc. Những đổi thay đó là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.

Đổi mới tư duy lãnh đạo - yếu tố dẫn đường trong phát triển tam nông giai đoạn 2010 - 2020 

(HBĐT) -  Hơn 10 năm qua, ghi nhận những chuyển động tích cực trong khu vực tam nông với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị. Bám sát sự lãnh đạo của Đảng, mỗi địa phương lại có cách cụ thể hóa khác nhau để phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo vận dụng linh hoạt, hiệu quả những quyết sách mang tính cách mạng.

Tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt trên 35,6 tỷ đồng

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, tăng trưởng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND) trên 2,3 tỷ đồng (đạt 66,9% chỉ tiêu giao). Trong đó, nguồn ngân sách tỉnh cấp 1 tỷ đồng, ngân sách huyện cấp 970 triệu đồng, vận động cán bộ, hội viên nông dân trên 370 triệu đồng, nâng tổng số nguồn vốn Quỹ HTND lên 35,697 tỷ đồng.

11 mẫu nông, lâm, thủy sản vi phạm chỉ tiêu an toàn thực phẩm

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, đơn vị chức năng thuộc Sở NN&PTNT đã tổ chức lấy 68 mẫu nông, lâm, thủy sản kiểm định chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), bao gồm: 3 mẫu thịt lợn; 8 mẫu thủy sản; 1 mẫu thịt gà; 3 mẫu quả; 13 mẫu rau; 4 mẫu giò; 2 mẫu đậu phụ; 3 mẫu nước chấm; 8 mẫu muối, bột canh; 4 mẫu đường; 6 mẫu cà phê; 1 trà cà gai leo; 5 mẫu chả cá; 3 mẫu xúc xích; 2 mẫu nem chua; 1 mẫu chả bò; 1 mẫu chả mực.

8 tháng, 219 doanh nghiệp thành lập mới

(HBĐT) - Thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các huyện, thành phố chú trọng thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khuyến khích phát triển các thành phần kinh tế. Trong tháng 8, trên địa bàn tỉnh có 35 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 300 tỷ đồng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục