(HBĐT) - Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều công trình, dự án trọng điểm được thực hiện nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Trong đó có các dự án thuộc lĩnh vực giao thông, nổi bật như dự án cầu Hoà Bình 2; dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435; dự án đường nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình) đang được chủ đầu tư và nhà thầu gấp rút triển khai.

 

Đơn vị chức năng tăng cường giám sát, đẩy nhanh thi công dự án cầu Hoà Bình 2 (TP Hòa Bình). 

Có mặt tại cầu Hoà Bình 2 (TP Hòa Bình) đầu tháng 8, không khí làm việc khá khẩn trương. Theo báo cáo của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, đến nay, tiến độ cầu Hoà Bình 2 đạt khoảng 30% khối lượng công việc. Hiện, 3 nhà thầu đang đảm bảo 5 mũi thi công liên tục với 3 ca mỗi ngày tại dự án. Bên cạnh đó, các nhà thầu huy động tối đa nhân lực, trang thiết bị, phương tiện nhằm đảm bảo tiến độ đề ra, với khoảng 200 nhân lực thi công liên tục cả ngày lẫn đêm.

Đối với cầu Hoà Bình 2 có tiến độ đề ra hơi gấp so với các dự án khác. Cùng với đó, đúng vào thời điểm mưa lũ nên việc triển khai các hạng mục trên công trường khá vất vả.

Theo đánh giá của ông Lê Mạnh Hùng, tư vấn trưởng thuộc Viện KH-CN (Bộ GT-VT), thời gian qua, nhà thầu chính là Công ty Trung Chính huy động tối đa nguồn lực để cố gắng vượt lũ đối với 2 trụ chính dưới lòng sông. Đến nay, hạng mục trụ này đã cơ bản đạt được tiến độ đề ra, vượt được cao độ của lũ.

Cũng theo ông Lê Mạnh Hùng, đối với cầu Hoà Bình 2, công tác an toàn lao động luôn được đảm bảo. Trước khi vào công trường, công nhân được thông báo nội quy an toàn, đảm bảo đúng yêu cầu của dự án đề ra… Phấn đấu đến tháng 12/2020 sẽ hợp long cầu Hoà Bình 2. Mặc dù vậy, theo đánh giá của chủ đầu tư, công tác GPMB cần được các đơn vị chức năng triển khai phối hợp đồng bộ hơn nữa, tạo thuận lợi cho nhà thầu đẩy nhanh tiến độ.

Còn tại dự án cải tạo, nâng cấp đường 435 (Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa) và công trình cải tạo, nâng cấp đường 435 (TP Hòa Bình - Bình Thanh) cũng đang được các nhà thầu đẩy nhanh thi công. Đây cũng là một trong những dự án giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Đối với dự án đoạn tuyến TP Hòa Bình - Bình Thanh (Cao Phong) dài 10,2 km, tổng mức đầu tư 283 tỷ đồng, khởi công từ cuối năm 2016, mục tiêu hoàn thành vào tháng 5/2020. Công tác GPMB vẫn khá chậm nên việc thi công phần nào bị ảnh hưởng so với tiến độ.

Đối với đoạn Bình Thanh - Thung Nai - Ngòi Hoa có chiều dài toàn tuyến trên 21,1 km, được thiết kế theo tiêu chuẩn cấp III - miền núi. Dự án có điểm đầu tại ngã ba Bình Thanh đi xã Thung Nai (Cao Phong) và điểm cuối thuộc địa phận xóm Liếm, xã Ngòi Hoa - nay là xã Suối Hoa (Tân Lạc), cùng với đó, đầu tư cảng tại Ngòi Hoa phục vụ du lịch hồ Hòa Bình.

Dự án khởi công vào tháng 7/2018, dự kiến hoàn thành trong 30 tháng. Đến nay, đã cơ bản hoàn thành công tác GPMB. Nhà thầu đang tổ chức thi công 9 mũi, khối lượng thi công đạt 55% giá trị hợp đồng. Hiện, còn một số ít vướng mắc về mặt bằng và phải điều chỉnh một số hạng mục. Chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu tập trung thi công, phấn đấu thông tuyến trong tháng 8/2020.

Còn tại dự án đường nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng, theo chủ đầu tư, việc xây dựng tuyến đường để giải quyết nút thắt, kết nối TP Hoà Bình với quốc lộ 6. Đồng thời, đảm bảo an toàn giao thông, phục vụ nhu cầu đi lại của Nhân dân, hoàn chỉnh quy hoạch TP Hoà Bình, đồng bộ kết cấu hạ tầng tuyến đường Chi Lăng, góp phần thúc đẩy lưu thông hàng hoá, phát triển KT - XH địa phương, từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông trên địa bàn theo quy hoạch chung xây dựng TP Hoà Bình đến năm 2025. Công trình được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2527/QĐ-UBND, ngày 30/10/2018, với tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng. Thời gian khởi công từ tháng 1/2020, dự kiến hoàn thành vào tháng 9/2020.

Trao đổi với đồng chí Lỗ Hữu Khải, Giám đốc điều hành dự án được biết, tại dự án đường nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng, nhà thầu đang gấp rút thi công các hạng mục trục đường chính, cầu Sủ Ngòi, cầu vượt đường nội thị, các tuyến đường gom… Đến nay, nhà thầu đã đã đạt khối lượng 60% giá trị hợp đồng. Đối với dự án này, nhà thầu huy động đầy đủ lực lượng công nhân, trang thiết bị…, quyết tâm theo đúng tiến độ đề ra.

Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, có thể nói, các công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đang triển khai trên địa bàn toàn tỉnh nói chung, các dự án trong lĩnh vực giao thông nói riêng đã và đang được đông đảo Nhân dân trong tỉnh mong chờ. Các dự án không chỉ góp phần củng cố lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, chỉ đạo của các cấp chính quyền, mà còn tôn thêm cảnh quan, là động lực góp phần thúc đẩy KT-XH ở từng địa phương.


 Hồng Trung

Các tin khác


Xã Lâm Sơn: Tập trung nguồn lực xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Năm 2017, xã Lâm Sơn (Lương Sơn) được công nhận đạt chuẩn NTM. Năm 2019 đạt chuẩn NTM nâng cao. Xác định đây là hành trình không có điểm kết thúc, từ khi đạt chuẩn NTM, xã tiếp tục duy trì các tiêu chí, phong trào thi đua để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đạt xã NTM kiểu mẫu.

Huyện Lạc Thủy: Phát triển chăn nuôi an toàn, bền vững

(HBĐT) - Huyện Lạc Thủy xác định chăn nuôi giữ vị trí quan trọng đối với sự phát triển KT-XH của địa phương. Vì vậy, thời gian qua, huyện đã thực hiện nhiều giải pháp để chăn nuôi an toàn, bền vững nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi có ý thức phòng, chống dịch bệnh gắn với bảo vệ môi trường.

Chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp ước tăng 10,2%

(HBĐT) - Theo báo cáo đánh giá của UBND tỉnh, trong 9 tháng năm nay, chỉ số phát triển sản xuất công nghiệp của tỉnh ta ước tăng 10,2% so với bình quân cùng kỳ năm trước. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 31.700 tỷ đồng, tăng 7,64% so với cùng kỳ, thực hiện 73,71% kế hoạch năm.

Xây dựng hệ thống giao thông đồng bộ, kết nối

(HBĐT) - Giao thông đi trước mở đường để thúc đẩy phát triển KT - XH, với ý nghĩa đặc biệt quan trọng này, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã coi trọng lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông. Đồng thời, ban hành nhiều cơ chế, chính sách để huy động và ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển giao thông theo hướng đồng bộ, kết nối. Các tuyến đường mới mở đã tạo ra sự bứt phá, là động lực phát triển kinh tế, đẩy mạnh giao thương trong và ngoài tỉnh.

Huyện Lạc Sơn: Thực hiện nhiều chính sách thúc đẩy, nâng cao vị thế của phụ nữ

(HBĐT) - Cùng với các giải pháp về phát triển KT-XH của địa phương, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lạc Sơn đã triển khai nhiều chính sách đối với phụ nữ về lao động, việc làm, chăm sóc sức khỏe, văn hóa - thể thao, gia đình, sự tham gia vào bộ máy lãnh đạo... Từ đó, tăng cường bình đẳng giới (BĐG) và có được kết quả nổi bật trong thực hiện các mục tiêu về quyền bình đẳng của phụ nữ.

Toàn tỉnh có 287 HTX nông nghiệp

(HBĐT) - Theo thống kê của Sở NN&PTNT, đến nay, toàn tỉnh có 287 HTX nông nghiệp, trong đó có 19 HTX ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Số HTX đủ tiêu chuẩn xếp loại là 206 HTX, gồm: 33 HTX xếp loại tốt, chiếm 16%; 68 HTX xếp loại khá, chiếm 33%; 91 HTX xếp loại trung bình, chiếm 44%; 14 HTX yếu, chiếm 7%. 81 HTX còn lại là các HTX ngừng hoạt động, mới thành lập chưa tiến hành xếp loại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục