(HBĐT) - Bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi với nhịp sống hối hả, nhộn nhịp, không ít người đã ví von Mường Chiềng là "thị trấn” của các xã vùng cao huyện Đà Bắc. Những đổi thay đó là nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước.Giờ học môn Tin học của học sinh ở xã vùng cao Mường Chiềng (Đà Bắc).

Tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong hành trình xóa đói, giảm nghèo, những năm trở lại đây, xã Mường Chiềng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực. Trong đó, nổi bật như: phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá; mô hình phân công cán bộ, đảng viên, công chức phụ trách hộ, nhóm hộ để giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Chỉ đạo thực hiện điểm và nhân rộng mô hình trồng lúa J02 và các mô hình chăn nuôi, trồng trọt khác. Đặc biệt, nhờ sự quan tâm, đầu tư của Nhà nước và sự ủng hộ nhiệt tình của Nhân dân, Mường Chiềng đã đạt được những kết quả thiết thực trong công cuộc xây dựng NTM.

Đồng chí Sa Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã chia sẻ: Là xã vùng cao, dân cư phân bố thưa thớt, mặt bằng dân trí không đồng đều nên Mường Chiềng bắt tay vào xây dựng NTM với xuất phát điểm thấp. Để huy động sức dân trong xây dựng NTM, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến Nhân dân. Từ đó, người dân đã nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ bằng các việc làm thiết thực như: hiến đất, hiến cây cối, đóng góp ngày công. Đến hết năm 2019, xã đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Mức thu nhập bình quân toàn xã đạt 32 triệu đồng/người/năm, tăng gần 10 triệu đồng so với năm 2018. Đến nay, 100% người dân trên địa bàn được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, có điện lưới quốc gia để sử dụng; số lao động nông thôn qua đào tạo, có việc làm ổn định chiếm 91%.

Công cuộc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cũng đạt được những kết quả thiết thực. Nổi bật là phát triển chăn nuôi gia súc: trâu, bò, dê, lợn; xuất hiện nhiều điển hình như: hộ ông Xa Văn Tuyến, ông Hà Văn Hiệp, xóm Chiềng Cang phát triển chăn nuôi lợn thịt, đem lại thu nhập 120 triệu đồng/năm; hộ ông Vì Văn Hơn, xóm Chum Nưa thu nhập 200 triệu đồng/năm từ mô hình nuôi dê; hộ ông Bùi Văn Thượng, xóm Kế phát triển mô hình nuôi trâu thịt, mỗi năm cho thu nhập bình quân hơn 100 triệu đồng. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo ở Mường Chiềng đã giảm nhanh qua mỗi năm, từ 22,4% năm 2018 còn dưới 12% năm 2019.

Cùng với nhiệm vụ về phát triển kinh tế, Mường Chiềng cũng đạt được những bước tiến đáng ghi nhận trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, giữ vững ổn định AN-QP. Công tác xây dựng Đảng đạt được nhiều thành tích nổi bật, nhiều năm liền Đảng bộ xã đạt trong sạch, vững mạnh. Mường Chiềng là một trong những đơn vị đứng trong tốp đầu của cụm thi đua các xã, thị trấn của huyện Đà Bắc. Theo đồng chí Sa Văn Hùng, yếu tố quan trọng để thực hiện hiệu quả các phong trào là xã không ngừng phát huy dân chủ ở cơ sở. Đồng thời, chủ động, sáng tạo trong đổi mới phương thức lãnh đạo, lề lối làm việc, thường xuyên chăm lo xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở địa phương, tập trung nâng cao năng lực, sức chiến đấu của cả bộ máy.


Viết Đào

Các tin khác


Xây dựng vùng động lực thành vùng phát triển năng động

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 17, ngày 3/10/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển vùng động lực (VĐL) tỉnh Hoà Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, VĐL đã từng bước khơi dậy và phát huy lợi thế gần Thủ đô, thuận lợi kết nối với vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ. Trở thành vùng có không gian phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và du lịch, dịch vụ.
Bài 2 - Tạo động lực mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội

Huyện Kim Bôi: Bền bỉ với hành trình giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo

(HBĐT) - Trao đổi về kinh nghiệm giúp hội viên phát triển kinh tế, chị Nguyễn Thị Khương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Bôi chia sẻ: Ngay trong những ngày đầu năm, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát các gia đình hội viên nghèo, đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để đăng ký giúp đỡ. Trong đó, đảm bảo mỗi xã, thị trấn nhận giúp từ 1-2 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Phương thức giúp đỡ là vận động ủng hộ ngày công, cây giống, cho vay vốn để phát triển kinh tế, hỗ trợ sửa nhà cho hội viên. Theo kế hoạch này, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN các xã, thị trấn đã giúp 34 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ về kiến thức sản xuất; 200 con gà giống, 30 con lợn giống, hỗ trợ cho vay không lấy lãi với tổng số tiền 109 triệu đồng từ các nhóm tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế. Đồng thời, Hội LHPN các xã, thị trấn cũng tham gia giúp đỡ trên 400 hộ nghèo khác bằng ngày công lao động, hỗ trợ vay vốn, sửa chữa nhà, trị giá 950 triệu đồng.

Vùng cam Cao Phong vào mùa lễ hội

(HBĐT) - Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng trung du, miền núi phía Bắc - Tuần lễ cam Cao Phong (Hội chợ và Tuần lễ) năm 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 6 - 11/11 tại Trung tâm Văn hóa huyện Cao Phong. Các HTX, nhà vườn tại thủ phủ cam Cao Phong đang khẩn trương lựa chọn những vườn cam chín vàng, đảm bảo chất lượng và các sản phẩm chế biến từ cam hấp dẫn để tham dự Hội chợ và Tuần lễ.

Các khu công nghiệp tạo việc làm cho gần 19.800 lao động

(HBĐT) - Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương tập trung phát triển kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Khánh thành Nhà máy điện mặt trời SP INFRA 1 ở Ninh Thuận

Sau hơn ba tháng thi công, ngày 24-10, tại xã Phước Thái và Phước Vinh, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), Tập đoàn Hà Đô đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô-Ninh Phước có công suất 50 MWp, hòa lưới điện quốc gia và phát điện thương mại vào ngày 4-9.

Xây dựng vùng động lực thành vùng phát triển năng động

(HBĐT) - Theo Quyết định số 2193/QĐ-UBND ngày 8/11/2011 của UBND tỉnh, vùng động lực (VĐL) của tỉnh gồm: TP Hòa Bình, huyện Kỳ Sơn (cũ), huyện Lương Sơn và phía Bắc huyện Lạc Thủy. "Xây dựng VĐL trở thành vùng phát triển năng động, mạng lưới kết cấu hạ tầng đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng cao; phát triển KT-XH nhanh, bền vững, có vai trò tác động lan tỏa tới các vùng khác của tỉnh; bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, QP-AN". Đó mục tiêu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đề ra tại Nghị quyết số 17, ngày 3/10/2017 về phát triển VĐL tỉnh Hoà Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu đã từng bước được hiện thực hóa, đạt những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH của vùng nói riêng và của tỉnh nói chung.
Bài 1 - Ưu tiên nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục