(HBĐT) - Triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (XDNTM), Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TU, ngày 7/6/2011 về XDNTM giai đoạn 2011-2015, định hướng đến năm 2020. Trên cơ sở đó,  HĐND, UBND tỉnh ban hành nhiều đề án, chương trình, kế hoạch để cụ thể hóa các mục tiêu, nhiệm vụ. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đã nỗ lực, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình.Hệ thống đường giao thông xã nông thôn mới Đoàn Kết (Yên Thủy) được cứng hóa, tạo điều kiện thuận lợi phát triển KT- XH.

Ngay từ đầu năm 2012, UBND tỉnh đã phát động phong trào thi đua "Tỉnh Hòa Bình chung sức XDNTM" được các cấp, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân tích cực hưởng ứng. Trong đó, phải kể đến sức lan tỏa từ các phong trào, cuộc vận động: Toàn dân đoàn kết XDNTM, đô thị văn minh; dân vận khéo; xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; đoạn đường phụ nữ tự quản; ngày thứ Bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh; thắp sáng đường quê... Thông qua các phong trào, mỗi địa phương đã coi trọng nhân rộng điển hình, những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo nhằm nhân ra diện rộng.
Qua 10 năm thực hiện Chương trình MTQG XDNTM, bộ mặt nông thôn của tỉnh có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng KT - XH ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại. Cùng với đó, bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc được coi trọng giữ gìn, phát huy. Hệ thống chính trị ở cơ sở củng cố vững chắc; ANCT - TTXTXH được giữ vững.
Từ XDNTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã thúc đẩy cơ cấu nội bộ của ngành chuyển dịch tích cực; đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn không ngừng nâng cao. Những năm qua, triển khai thực hiện các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất và ngành nghề nông thôn, các huyện, thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn các xã thực hiện trên 1.900 mô hình về trồng trọt, chăn nuôi, phát triển ngành nghề nông thôn..., với kinh phí hỗ trợ từ các nguồn vốn là 367 tỷ đồng. Từ nguồn vốn chương trình NTM, đã hỗ trợ 32 dự án liên kết theo chuỗi giá trị, với tổng kinh phí 26.514 triệu đồng. Trong tỉnh bước đầu hình thành các vùng sản xuất tập trung quy mô lớn theo hướng hàng hoá, điển hình như các vùng sản xuất cây ăn quả có múi, vùng sản xuất rau an toàn, vùng trồng cây dược liệu, trồng mía, nhãn... Các sản phẩm nông sản chủ lực về trồng trọt, chăn nuôi từng bước khẳng định được giá trị ở thị trường trong và ngoài tỉnh.

XDNTM không thể thành công nếu không có sự chung sức, đồng lòng của người dân. Minh chứng thuyết phục là trong giai đoạn 2010 - 2019, toàn tỉnh đã huy động Nhân dân đóng góp được 2.468,57 tỷ đồng, trong đó, đóng góp bằng tiền 109,72 tỷ đồng; huy động trên 2.409.000 ngày công lao động; các hộ đã hiến trên 979.300 m2 đất; đóng góp vật tư, vật liệu, máy móc… quy đổi bằng tiền được 2.306 tỷ đồng; vốn huy động từ các nguồn khác 52,36 tỷ đồng.

Bắt tay thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia XDNTM từ điểm xuất phát thấp, tuy nhiên, với sự đồng lòng, vượt khó của cả hệ thống chính trị, đến hết năm 2019, toàn tỉnh đã có 88/191 xã đạt chuẩn NTM, bằng 46% tổng số xã. Bình quân đạt 15,1 tiêu chí/xã, tăng bình quân 10,6  tiêu chí/xã so với năm 2011; không còn xã dưới 10 tiêu chí. 

 Sau khi thực hiện Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hòa Bình, tính đến tháng 7/2020, toàn tỉnh có 54/131 xã đạt 19 tiêu chí XDNTM; bình quân đạt 15,03 tiêu chí/xã; có 6 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Năm 2018, TP Hòa Bình là đơn vị hành chính cấp huyện đầu tiên của tỉnh được công nhận hoàn thành nhiệm vụ XDNTM, vượt kế hoạch trước 2 năm. Năm 2019, huyện Lương Sơn về đích NTM, vượt kế hoạch trước 1 năm. Hiện tại, huyện Lạc Thủy đang nỗ lực phấn đấu về đích XDNTM.


Bình Giang

Các tin khác


Xây dựng vùng động lực thành vùng phát triển năng động

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 17, ngày 3/10/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển vùng động lực (VĐL) tỉnh Hoà Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, VĐL đã từng bước khơi dậy và phát huy lợi thế gần Thủ đô, thuận lợi kết nối với vùng trọng điểm kinh tế Bắc Bộ. Trở thành vùng có không gian phát triển công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ và du lịch, dịch vụ.
Bài 2 - Tạo động lực mạnh mẽ phát triển kinh tế - xã hội

Huyện Kim Bôi: Bền bỉ với hành trình giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo

(HBĐT) - Trao đổi về kinh nghiệm giúp hội viên phát triển kinh tế, chị Nguyễn Thị Khương, Chủ tịch Hội LHPN huyện Kim Bôi chia sẻ: Ngay trong những ngày đầu năm, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở Hội rà soát các gia đình hội viên nghèo, đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn để đăng ký giúp đỡ. Trong đó, đảm bảo mỗi xã, thị trấn nhận giúp từ 1-2 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Phương thức giúp đỡ là vận động ủng hộ ngày công, cây giống, cho vay vốn để phát triển kinh tế, hỗ trợ sửa nhà cho hội viên. Theo kế hoạch này, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN các xã, thị trấn đã giúp 34 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ về kiến thức sản xuất; 200 con gà giống, 30 con lợn giống, hỗ trợ cho vay không lấy lãi với tổng số tiền 109 triệu đồng từ các nhóm tiết kiệm giúp nhau phát triển kinh tế. Đồng thời, Hội LHPN các xã, thị trấn cũng tham gia giúp đỡ trên 400 hộ nghèo khác bằng ngày công lao động, hỗ trợ vay vốn, sửa chữa nhà, trị giá 950 triệu đồng.

Vùng cam Cao Phong vào mùa lễ hội

(HBĐT) - Hội chợ Nông nghiệp và triển lãm sản phẩm OCOP vùng trung du, miền núi phía Bắc - Tuần lễ cam Cao Phong (Hội chợ và Tuần lễ) năm 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 6 - 11/11 tại Trung tâm Văn hóa huyện Cao Phong. Các HTX, nhà vườn tại thủ phủ cam Cao Phong đang khẩn trương lựa chọn những vườn cam chín vàng, đảm bảo chất lượng và các sản phẩm chế biến từ cam hấp dẫn để tham dự Hội chợ và Tuần lễ.

Các khu công nghiệp tạo việc làm cho gần 19.800 lao động

(HBĐT) - Thời gian qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương tập trung phát triển kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp để đẩy mạnh thu hút đầu tư.

Khánh thành Nhà máy điện mặt trời SP INFRA 1 ở Ninh Thuận

Sau hơn ba tháng thi công, ngày 24-10, tại xã Phước Thái và Phước Vinh, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), Tập đoàn Hà Đô đã tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy Điện mặt trời Hà Đô-Ninh Phước có công suất 50 MWp, hòa lưới điện quốc gia và phát điện thương mại vào ngày 4-9.

Xây dựng vùng động lực thành vùng phát triển năng động

(HBĐT) - Theo Quyết định số 2193/QĐ-UBND ngày 8/11/2011 của UBND tỉnh, vùng động lực (VĐL) của tỉnh gồm: TP Hòa Bình, huyện Kỳ Sơn (cũ), huyện Lương Sơn và phía Bắc huyện Lạc Thủy. "Xây dựng VĐL trở thành vùng phát triển năng động, mạng lưới kết cấu hạ tầng đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng cao; phát triển KT-XH nhanh, bền vững, có vai trò tác động lan tỏa tới các vùng khác của tỉnh; bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị, QP-AN". Đó mục tiêu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đề ra tại Nghị quyết số 17, ngày 3/10/2017 về phát triển VĐL tỉnh Hoà Bình đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Mục tiêu đã từng bước được hiện thực hóa, đạt những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển KT - XH của vùng nói riêng và của tỉnh nói chung.
Bài 1 - Ưu tiên nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục