(HBĐT) - Những năm qua, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đồng hành cùng người dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) trong hành trình xóa nghèo. Nhờ sử dụng hiệu quả vốn chính sách đã giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, góp phần thiết thực để xã cán đích xây dựng nông thôn mới (NTM).
Nhờ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ dân ở xã Thanh Hối (Tân Lạc) xây dựng được mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao. 

Xã Thanh Hối cách trung tâm huyện khoảng 5 km, có đường 12B chạy qua khá thuận lợi cho bà con giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế. Những năm trở lại đây, công cuộc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế của xã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Trong đó, xã chú trọng cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích đất đồi sang trồng cây có múi, từ đó xuất hiện nhiều hộ dân trồng bưởi tiêu biểu với thu nhập từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi năm. Nhờ đó, thu nhập của người dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 6%. Năm 2019, Thanh Hối được công nhận về đích NTM. Để có được những bước tiến đó có vai trò rất quan trọng của vốn chính sách. Nguồn vốn đã giúp nhiều hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác ở xã từng bước thoát nghèo và thoát nghèo bền vững. 

Trước đây, gia đình ông Bùi Văn Chả, xóm Nhót gặp khó khăn trong phát triển kinh tế do thiếu vốn. Được vay 25 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH, gia đình ông đầu tư nuôi trâu sinh sản. Nhờ sự cần cù, chịu khó chăm sóc, đến nay, gia đình ông Chả đã có 5 con trâu, kinh tế dần ổn định. Sau khi thoát khỏi diện hộ nghèo, gia đình ông tiếp tục được tạo điều kiện vay vốn chương trình NS&VSMTNT để xây dựng công trình phụ, nâng cao đời sống. Cũng ở xóm Nhót, gia đình ông Bùi Văn Đạo sử dụng vốn chính sách hiệu quả khi đầu tư vốn vay nuôi trâu sinh sản và vỗ béo. Sau 5 năm vay vốn, gia đình ông Đạo đã thoát khỏi diện hộ nghèo, tiếp tục thoát nghèo bền vững với vốn vay từ chương trình cho vay hộ cận nghèo của NHCSXH.  

Đó chỉ là 2 trong số những hộ đã, đang sử dụng hiệu quả vốn chính sách. Đồng chí Bùi Văn Thiệp, Chủ tịch Hội Nông dân, cán bộ chuyên trách NHCSXH xã Thanh Hối cho biết: Trước đây, khi đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã vay vốn chính sách để chăn nuôi trâu, bò và trồng cây có múi. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn đạt hơn 15 tỷ đồng, trong đó, cho vay NS&VSMTNT là chương trình được nhiều hộ dân quan tâm. Từ đầu năm đến nay, dư nợ trên địa bàn xã tăng trưởng hơn 2 tỷ đồng, với trên 30 hộ vay mới. "Nhờ vốn chính sách không chỉ đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo mà hiện nay, vốn chính sách đang góp phần thiết thực trong việc nâng cao các tiêu chí về NTM, nhất là tiêu chí về môi trường” - đồng chí Bùi Văn Thiệp nhấn mạnh. 

Theo đánh giá của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc, những năm qua, Thanh Hối luôn là một trong những xã thực hiện tốt về tín dụng chính sách, xã không có nợ quá hạn. Để có được kết quả này, xã đã phát huy tốt vai trò quản lý, kiểm tra, giám sát của các tổ chức CT-XH nhận ủy thác và các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Hiện, xã có 16 tổ TK&VV, các tổ đều hoạt động hiệu quả, làm tốt công tác rà soát cho vay và đôn đốc thu lãi, trả nợ. Trong đó, tiêu biểu là tổ TK&VV xóm Cụ do bà Bùi Thị Thiên làm tổ trưởng, với tỷ lệ thu nợ, thu lãi luôn đạt 100%. Vừa qua, bà Thiên là 1 trong 60 tổ trưởng tổ TK&VV tiêu biểu toàn quốc được nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng khóa XI, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.
        
   
Đào Viết

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Từ năm 2019, gia đình anh anh Hà Văn Hòa ở xóm Đậu, xã Tòng Đậu (Mai Châu) được hỗ trợ vốn vay ưu đãi 45 triệu đồng để xây dựng chuồng và mua 2 con bò sinh sản. Ngoài ra, anh Hòa còn được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, phòng dịch bệnh cho bò, đến nay, 1 con bò đã sinh sản. Nhờ vậy, cuộc sống của gia đình anh từ chỗ khó khăn đã vươn lên từng bước ổn định. Ngoài gia đình anh Hòa, nhiều hộ ở xã Tòng Đậu cũng được tiếp cận vốn vay ưu đãi để cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, phát triển kinh tế.

Vượt khó, đồng lòng thực hiện "mục tiêu kép"

(HBĐT) - "Cơn bão" Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới "sức khỏe" nền kinh tế. Song với mục tiêu không để chuỗi cung ứng, sản xuất bị đứt gẫy; không để ai bị bỏ lại phía sau, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh lãnh đạo, điều hành, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp thực hiện "mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển KT-XH. Do vậy, vượt qua khó khăn, kinh tế của tỉnh duy trì tăng trưởng khá. Nếu như 6 tháng đầu năm 2020, Hòa Bình chịu mức tăng trưởng âm thì 6 tháng đầu năm nay, tỉnh đạt được con số ấn tượng với tốc độ tăng trưởng ước đạt 16,1% .

Huyện Lương Sơn đánh giá, chấm điểm khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu năm 2021

(HBĐT) - Tổ thẩm định, đánh giá khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, vườn mẫu huyện Lương Sơn đã tổ chức đánh giá mức độ đạt chuẩn khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu, vườn mẫu trên địa bàn huyện.

Kiểm soát chất lượng hàng hóa vì người tiêu dùng

(HBĐT) - Trong tháng 5/2021, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Cục QLTT tỉnh) phối hợp Công an huyện Đà Bắc, Phòng PA07 (Công an tỉnh) kiểm tra cơ sở kinh doanh do ông Bùi Đình Giang, tiểu khu Bờ, thị trấn Đà Bắc làm chủ. Qua kiểm tra phát hiện 750 đôi giày vải các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ, 2.100 sạc dự phòng điện thoại và 980 đồng hồ đeo tay không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tổng giá trị hàng hóa vi phạm (theo giá niêm yết tại cơ sở) gần 130 triệu đồng. Căn cứ theo quy định, vụ việc đã được lực lượng QLTT trình Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt 49 triệu đồng.

Huyện Lạc Thủy: Chủ tịch UBND huyện đối thoại trực tiếp với Nhân dân xã Phú Nghĩa

(HBĐT) - Sáng 21/7, UBND huyện Lạc Thủy tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện và Nhân dân thôn Lão Nội, Lão Ngoại, xã Phú Nghĩa về công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án khu du lịch văn hóa và nghỉ dưỡng Lạc Thủy.

Siết chặt phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp

(HBĐT) - Ngày 20/7, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1237/UBND-KGVX về việc siết chặt công tác phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp (SX-KD, KCN) trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục