(HBĐT) - Những năm qua, vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đồng hành cùng người dân xã Thanh Hối (Tân Lạc) trong hành trình xóa nghèo. Nhờ sử dụng hiệu quả vốn chính sách đã giúp người dân nâng cao thu nhập, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, góp phần thiết thực để xã cán đích xây dựng nông thôn mới (NTM).
Nhờ nguồn vốn chính sách, nhiều hộ dân ở xã Thanh Hối (Tân Lạc) xây dựng được mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao. 

Xã Thanh Hối cách trung tâm huyện khoảng 5 km, có đường 12B chạy qua khá thuận lợi cho bà con giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế. Những năm trở lại đây, công cuộc chuyển đổi cơ cấu phát triển kinh tế của xã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Trong đó, xã chú trọng cải tạo vườn tạp, chuyển đổi diện tích đất đồi sang trồng cây có múi, từ đó xuất hiện nhiều hộ dân trồng bưởi tiêu biểu với thu nhập từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng mỗi năm. Nhờ đó, thu nhập của người dân không ngừng được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 6%. Năm 2019, Thanh Hối được công nhận về đích NTM. Để có được những bước tiến đó có vai trò rất quan trọng của vốn chính sách. Nguồn vốn đã giúp nhiều hộ nghèo, các đối tượng chính sách khác ở xã từng bước thoát nghèo và thoát nghèo bền vững. 

Trước đây, gia đình ông Bùi Văn Chả, xóm Nhót gặp khó khăn trong phát triển kinh tế do thiếu vốn. Được vay 25 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của NHCSXH, gia đình ông đầu tư nuôi trâu sinh sản. Nhờ sự cần cù, chịu khó chăm sóc, đến nay, gia đình ông Chả đã có 5 con trâu, kinh tế dần ổn định. Sau khi thoát khỏi diện hộ nghèo, gia đình ông tiếp tục được tạo điều kiện vay vốn chương trình NS&VSMTNT để xây dựng công trình phụ, nâng cao đời sống. Cũng ở xóm Nhót, gia đình ông Bùi Văn Đạo sử dụng vốn chính sách hiệu quả khi đầu tư vốn vay nuôi trâu sinh sản và vỗ béo. Sau 5 năm vay vốn, gia đình ông Đạo đã thoát khỏi diện hộ nghèo, tiếp tục thoát nghèo bền vững với vốn vay từ chương trình cho vay hộ cận nghèo của NHCSXH.  

Đó chỉ là 2 trong số những hộ đã, đang sử dụng hiệu quả vốn chính sách. Đồng chí Bùi Văn Thiệp, Chủ tịch Hội Nông dân, cán bộ chuyên trách NHCSXH xã Thanh Hối cho biết: Trước đây, khi đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác đã vay vốn chính sách để chăn nuôi trâu, bò và trồng cây có múi. Đến nay, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn đạt hơn 15 tỷ đồng, trong đó, cho vay NS&VSMTNT là chương trình được nhiều hộ dân quan tâm. Từ đầu năm đến nay, dư nợ trên địa bàn xã tăng trưởng hơn 2 tỷ đồng, với trên 30 hộ vay mới. "Nhờ vốn chính sách không chỉ đẩy nhanh công cuộc xóa đói, giảm nghèo mà hiện nay, vốn chính sách đang góp phần thiết thực trong việc nâng cao các tiêu chí về NTM, nhất là tiêu chí về môi trường” - đồng chí Bùi Văn Thiệp nhấn mạnh. 

Theo đánh giá của Phòng giao dịch NHCSXH huyện Tân Lạc, những năm qua, Thanh Hối luôn là một trong những xã thực hiện tốt về tín dụng chính sách, xã không có nợ quá hạn. Để có được kết quả này, xã đã phát huy tốt vai trò quản lý, kiểm tra, giám sát của các tổ chức CT-XH nhận ủy thác và các tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV). Hiện, xã có 16 tổ TK&VV, các tổ đều hoạt động hiệu quả, làm tốt công tác rà soát cho vay và đôn đốc thu lãi, trả nợ. Trong đó, tiêu biểu là tổ TK&VV xóm Cụ do bà Bùi Thị Thiên làm tổ trưởng, với tỷ lệ thu nợ, thu lãi luôn đạt 100%. Vừa qua, bà Thiên là 1 trong 60 tổ trưởng tổ TK&VV tiêu biểu toàn quốc được nhận bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc, vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng khóa XI, về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.
        
   
Đào Viết

Các tin khác


"Giải bài toán" cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

(HBĐT) - Trong nhiều năm qua, lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành, địa phương quan tâm chỉ đạo việc thúc đẩy năng lực cạnh tranh của tỉnh. Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) tỉnh đã tham gia tích cực vào vấn đề này. Do vậy, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh có sự tiến bộ liên tục, điểm số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tăng dần trong 4 năm liên tiếp, năm 2019 nằm trong nhóm điều hành khá. Tuy nhiên, trong bức tranh chung về năng lực cạnh tranh của cả nước, thứ hạng của tỉnh vẫn còn khá thấp (đứng thứ 48/63 tỉnh, thành phố), trong khi tiềm năng, không gian cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh còn rất lớn. 
Bài 1 - Cơ hội đón nhận làn sóng đầu tư mới

Tháng 11, sản lượng cá thu hoạch đạt trên 1.250 tấn

(HBĐT) - Thời gian qua, Sở NN&PTNT phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản. Đồng thời, hướng dẫn, khuyến khích người dân khai thác tốt diện tích mặt nước hồ chứa thủy điện, đẩy mạnh nuôi cá lồng, bè trên sông và hồ lớn nhằm phục vụ nhu cầu thực phẩm cao dịp cuối năm.

Thị trấn Hàng Trạm: Hướng tới xây dựng đô thị văn minh

(HBĐT) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, thị trấn Hàng Trạm (Yên Thủy) đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, sau khi nhập xã Yên Lạc vào thị trấn Hàng Trạm, cấp ủy, chính quyền địa phương đang nỗ lực, phấn đấu xây dựng thị trấn trở thành đô thị văn minh.

UBND tỉnh giao trên 18.773 m2 đất đã chuyển mục đích sử dụng cho Công ty cổ phần Xây dựng Sao Vàng thực hiện dự án Shophouse

(HBĐT) - UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2872/QĐ-UBND ngày 23/11/2020 về việc chuyển mục đích sử dụng đất và giao đất cho Công ty CP Xây dựng Sao Vàng thực hiện dự án nhà ở thương mại (Shophouse) tại phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình (đợt 1).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục