(HBĐT) - Không có nhiều ruộng vườn canh tác, phần đa chị em phụ nữ ở xóm Tre, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) tập trung làm nghề tiểu thủ công nghiệp - mây tre đan. Theo chị Bùi Thị Tiên, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, mặc dù là nghề phụ nhưng nghề mây tre đan lại là 1 trong 2 nguồn thu nhập chính của các hộ dân trong xóm.Nghề mây tre đan giúp chị em phụ nữ xóm Tre, xã Văn Nghĩa (Lạc Sơn) đảm bảo thu nhập từ 3 - 6 triệu đồng/tháng.

Bất kể ngày nắng, mưa, khu vực nhà văn hóa xóm Tre luôn rộn ràng không khí lao động hăng say. Không hẹn nhưng cứ tầm 8h, chị em phụ nữ trong xóm lại tập hợp, mang đầy đủ các nguyên liệu để làm nghề. Chị Bùi Thị Nùng, hội viên phụ nữ chia sẻ: Chị em ra đây cùng sản xuất tạo khí thế, trao đổi kinh nghiệm, hướng dẫn nhau để làm ra những sản phẩm chất lượng hơn, mẫu mã đa dạng hơn theo yêu cầu đặt hàng. Nếu công việc chưa xong, chị em mang về tranh thủ thời gian rảnh rỗi buổi tối để hoàn thành nốt.    

Vốn cần mẫn và có tay nghề khéo léo, ngày công của các chị Bùi Thị Vi, Bùi Thị Diển duy trì đều đặn không dưới 200 nghìn đồng/ngày, bình quân mỗi sản phẩm được trả công 100 nghìn đồng. Theo chị Bùi Thị Yến, tổ trưởng tổ hợp tác, trong các chị em làm nghề mây tre đan gần 10 chị tay nghề cao, có chị chuyên đan hàng tuyển, tinh xảo. Mỗi ngày, các chị hoàn thiện từ 2 sản phẩm, thu nhập từ nghề mây tre đan 6-7 triệu đồng/tháng. Với chị em khác, bình quân thu nhập từ 3 - 3,5 triệu đồng/ tháng. Sản phẩm thủ công do các chị làm thường là khay, đế ấm pha trà, giỏ xách, hộp đựng đồ, hộp đựng   ấm tích...

Nghề mây tre đan qua chia sẻ của Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Bùi Thị Tiên đã có từ hàng chục năm nay. Hồi đầu do một vài chị em nhận nguyên liệu từ HTX mây tre đan xóm Bui, xã Nhân Nghĩa về làm để lấy tiền công. Từ cuối năm 2018, nhận thấy việc đan lấy công sẽ chịu phụ thuộc, phải qua khâu trung gian mới đến nhà tổ chức thu mua, mất phụ phí nhiều, chị Bùi Thị Yến đã đứng ra bàn bạc với các chị em khác tìm đến doanh nghiệp để đặt vấn đề, thỏa thuận ký kết hợp đồng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, đơn vị đối tác cung cấp nguồn nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm cho chị em.
Cũng từ đây, tổ hợp tác mây tre đan xóm Tre được thành lập, thu hút hàng trăm chị em phụ nữ tham gia. Việc sản xuất thực hiện đúng quy trình, đảm bảo chất lượng, số lượng sản phẩm và thời gian đơn đặt hàng. Ngoài tổ chức thu mua cho chị em trong xóm, tổ còn thu hút thêm các chị em ở một số xóm vùng xã lân cận như Miền Đồi, Tân Lập, Mỹ Thành cùng làm nghề. Năm nay, mặc dù trong bối cảnh dịch Covid-19, nhưng tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm mây tre đan của tổ vẫn ổn định, đảm bảo doanh số và lượng hàng hóa tiêu thụ đều đặn.

Chủ tịch UBND xã Bùi Văn Thơ cho biết: Xóm Tre đã hình thành làng nghề tiểu thủ công nghiệp với hoạt động sản xuất mây tre đan khá sôi động. Từ một nghề mang tính chất tranh thủ thời gian rảnh rỗi, nông nhàn, mây tre đan trở thành một trong những nguồn thu nhập chính, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con trong xóm. Năm 2020, bình quân thu nhập đầu người của xã ước đạt 37 triệu đồng. Xóm Tre là xóm có mức thu nhập bình quân đầu người đứng ở top đầu của địa phương. Bên cạnh nguồn thu từ tiểu thủ công nghiệp, xóm hình thành các nhóm thợ xây (nam từ 24 - 25 tuổi) đi làm ngoại tỉnh, được trả lương tháng từ 8 - 10 triệu đồng, một số thanh niên đi làm tại các khu công nghiệp đảm bảo thu nhập 4,5 - 6 triệu đồng/tháng.                      

             Bùi Minh

Các tin khác


Quyết liệt chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 04 - CT/TU ngày 20/11/ 2015 Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn tỉnh, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh đã lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn cụ thể hóa nội dung Chỉ thị bằng ban hành hoặc tham mưu ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn để đẩy mạnh công tác thu NSNN nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quan trọng này. Nhiệm vụ thu NSNN cũng được các Huyện uỷ, Thành uỷ quan tâm chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc, đặc biệt là trong công tác thu tiền sử dụng đất (SDĐ).

Cơ hội thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định

Ngày 15-11, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) chính thức được ký. Khi được cả 15 thành viên thực thi, Hiệp định sẽ tạo nên một thị trường có quy mô 2,2 tỷ người tiêu dùng, GDP 26,2 nghìn tỷ USD, trở thành khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp (DN) Việt Nam tham gia và phát triển các chuỗi cung ứng mới trong khu vực, đồng thời thiết lập thị trường xuất khẩu ổn định lâu dài.

Chỗ dựa vững chắc cho nông dân huyện Yên Thủy

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Yên Thủy tập trung xây dựng mô hình kinh tế hợp tác, chi hội nghề nghiệp, tổ hội nghề nghiệp để tạo sự gắn kết giữa các hội viên; tăng cường mối liên kết giữa hộ nông dân với doanh nghiệp, HTX và thị trường tiêu thụ. Phát triển mô hình kinh tế hợp tác, chi, tổ hội nghề nghiệp góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa; giúp hội viên liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm...

Huyện Đà Bắc phát triển chăn nuôi đàn gia súc

(HBĐT) - Tận dụng tiềm năng, lợi thế của địa phương, những năm qua, người dân huyện vùng cao Đà Bắc đã chú trọng phát triển chăn nuôi gia súc. Hướng đi này đem lại hiệu quả kinh tế, giúp người dân nâng cao thu nhập.

10 tháng, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 35.670 tỷ đồng

(HBĐT) - Năm 2020, các chương trình khuyến công tiếp tục được đẩy mạnh. Các cơ sở công nghiệp đã quan tâm đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và giá trị gia tăng ở các ngành gia công. Tiểu thủ công nghiệp phát triển đã giải quyết nhiều việc làm, tạo thu nhập cho người lao động, góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp.

Gấp rút hoàn thành dự án đường kết nối quốc lộ 6 với đường Chi Lăng

(HBĐT) - Đường kết nối quốc lộ (QL) 6 với đường Chi Lăng (TP Hòa Bình) là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh giai đoạn 2016-2020. Dự án được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi tại Quyết định số 2537/QĐ-UBND, ngày 30/10/2018, tổng mức đầu tư 220 tỷ đồng; phê duyệt điều chỉnh tại Văn bản số 1928/QĐ-UBND, ngày 9/9/2019. Dự án có tổng chiều dài khoảng 1.187 m, với 2 nút giao là nút giao với QL 6 và với đê Quỳnh Lâm.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục