(HBĐT) - Là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn của huyện Lạc Thủy, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, xã Hưng Thi đã cán đích NTM năm 2020. Diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, sản xuất phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân dần cải thiện, nâng cao.


Xã Hưng Thi (Lạc Thủy) huy động ngày công đổ bê tông sân trường mầm non xã.

Là xã thuần nông, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã mới đạt 3/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, việc huy động nguồn lực khó khăn. Khối lượng công việc phải thực hiện nhiều, trong khi nguồn vốn ngân sách đầu tư cho chương trình hạn chế, đời sống mộ Nhân dân còn khó khăn nên khó huy động sức dân, hệ thống cơ sở hạ tầng xuống cấp. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân chưa hiểu hết nội dung, ý nghĩa của Chương trình NTQG xây dựng NTM, cũng như chưa ý thức được vai trò của mỗi tổ chức, cá nhân trong xây dựng NTM.

Đồng chí Lương Văn Đông, Chủ tịch UBND xã cho biết: Cái khó của Hưng Thi khi bắt tay vào xây dựng NTM là gần như làm từ đầu. Xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền về mục tiêu, nội dung, ý nghĩa của chương trình để nâng cao nhận thức, sự đồng thuận của cán bộ, Nhân dân. Từ trong khó khăn, chúng tôi phát huy sức mạnh cộng đồng, sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ T.Ư và địa phương, cùng chung tay xây dựng NTM. Nhờ vậy, đến nay, Hưng Thi đã đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Xác định đường giao thông là huyết mạch quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH, cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh việc dân chủ, công khai đến người dân kế hoạch mở đường đáp ứng với yêu cầu mới. Khi được tường tận, mọi người dân đều đồng lòng hưởng ứng. Đến nay, đường làng, ngõ xóm được chuẩn hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT đạt gần 90%, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao lưu hàng hóa của Nhân dân. Để có được kết quả, xã đã vận dụng nhiều kênh vốn khác nhau. Trong đó, chú trọng sử dụng có hiệu quả nguồn vốn từ T.Ư, tỉnh, huyện. Đồng thời, vận động Nhân dân tự nguyện đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, tài sản. 

Qua 10 năm xây dựng NTM, xã đã huy động nguồn lực trên 323 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các mô hình sản xuất. Để người dân có thu nhập ổn định và tăng trưởng, chủ trương của địa phương là phát huy thế mạnh của từng vùng đất, khu dân cư, đưa ra định hướng phù hợp. Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng KHKT vào sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao, với nhiều mô hình có hiệu quả như: trồng cây ăn quả, trồng sả… Nhờ cách làm sáng tạo, bài bản, đến nay, các công trình hạ tầng thiết yếu của xã được đầu tư xây dựng đồng bộ. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 85%; 100% hộ dân được sử dụng điện; tỷ lệ hộ nghèo còn 9,1%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, xã vận động người dân trồng hoa 2 bên đường trục chính vào xóm và các tuyến đường liên thôn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm đảm bảo môi trường sạch, đẹp. Hệ thống chính trị được củng cố, kinh tế phát triển đúng hướng, ANCT-TTATXH được giữ vững, người dân phấn khởi, tin tưởng vào đường lối của Đảng, Nhà nước.

Với sự nỗ lực và chung sức, đồng lòng trong xây dựng NTM, bà con vui mừng, phấn khởi khi xã Hưng Thi là 1 trong 2 xã cuối cùng của huyện Lạc Thủy về đích NTM. Đây cũng là động lực giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.


Hải Linh

Các tin khác


Tiêu hủy 3.018 sản phẩm là tang vật bị tịch thu do vi phạm hành chính


(HBĐT) - Ngày 3/3, Hội đồng tiêu hủy Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh tiến hành tiêu hủy tài sản là tang vật bị tịch thu do vi phạm hành chính.

Thường trực Chính phủ cho ý kiến về xử lý nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Sáng 3/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 50/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng về Quy chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội và dự thảo Nghị định về quy chế tài chính của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Tìm hướng nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu

(HBĐT) - Tỉnh ta có nhiều thế mạnh về các mặt hàng xuất khẩu, nhất là đối với hàng nông sản chủ lực. Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo cũng như các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy và nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu. Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng bình quân kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh ổn định. Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu dần chuyển sang lĩnh vực sản xuất công nghiệp cao, chế biến, chế tạo; thị trường được mở rộng. Qua đó đóng góp tích cực vào thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh. 
Bài 1 - Tạo cơ chế, chính sách thúc đẩy xuất khẩu

Yêu cầu rà soát năng lực nhà thầu 2 dự án nâng cấp đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị của Bộ rà soát lại năng lực của các nhà thầu trong quá trình triển khai giai đoạn 1 Dự án nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Xin vui lòng rửa tay - đeo khẩu trang"; "Đề nghị quý khách đeo khẩu trang - rửa tay sát khuẩn" - đó là lời đề nghị cũng là yêu cầu bắt buộc mà các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn TP Hòa Bình yêu cầu khách hàng phải thực hiện khi vào giao dịch, mua hàng và khám bệnh. Quy định này đã được các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thực hiện từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và được siết chặt hơn từ khi dịch bùng phát trở lại vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, đặc biệt là khi tỉnh xuất hiện 2 trường hợp dương tính với Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng.

Ban chỉ đạo tổng điều tra kinh tế tỉnh năm 2021 kiểm tra tình hình thực hiện tại các doanh nghiệp

(HBĐT) - Chiều 2/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) tỉnh năm 2021 kiểm tra tại một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình và huyện Lương Sơn. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ TĐTKT tỉnh năm 2021 làm trưởng đoàn. Tham gia các đại diện sở, ngành chức năng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục