(HBĐT) - Công trình ngầm Ruốc chính thức được đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 có ý nghĩa rất lớn, đáp ứng sự mong mỏi của người dân xã Nánh Nghê (Đà Bắc). Từ đây, bà con có thể đi lại thuận tiện, an toàn, không còn ám ảnh, bất an mỗi khi mùa mưa lũ tới.


Công trình ngầm Ruốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc) đưa vào sử dụng tạo thuận lợi, an toàn cho người và phương tiện qua lại.

Ngày đưa ngầm Ruốc vào sử dụng, cán bộ và Nhân dân địa phương vui mừng như hội. Bà con an tâm khi đi qua ngầm, nơi mà những mùa lũ trước đã làm giao thông tê liệt, muôn trùng khó khăn, nguy hiểm. Ông Bùi Văn Tư, người dân địa phương đi xe máy dừng lại ngắm nhìn ngầm phấn khởi. Lần đầu tiên thấy ngầm to, trông vững chãi như cầu xây mới vậy. Bà con yên tâm và phấn khởi vì trước Tết không còn cảnh dắt xe, lội bộ trên những thanh bê tông, thanh gỗ bắc tạm, từ xóm đến trung tâm cụm xã Mường Chiềng để mua bán, học tập, làm việc.

Nánh Nghê là xã khó khăn bậc nhất của huyện Đà Bắc, thường xuyên bị cô lập trong mùa mưa lũ, thường trực lũ ống, lũ quét, trượt sạt đất, đá, phá hoại hạ tầng, đe dọa cuộc sống, sản xuất và tính mạng của người dân, giao thông hết sức khó khăn. Đường tỉnh 433 qua địa phận xã dài khoảng 10 km (từ km 75 - km 84), nằm ở địa hình độ dốc lớn, nhiều đá mồ côi, đặc biệt nguy hiểm khi thường xuyên có đá lăn, lũ quét. Đợt mưa lũ lịch sử năm 2017 - 2018, trên địa bàn xảy ra lũ quét, sạt lở đất kinh hoàng. Trong ký ức người dân vẫn còn hình ảnh lũ dâng cao cuồn cuộn, đỏ ngầu, kéo theo đất, đá tại ngầm Ruốc (km 78), lũ chảy xiết đã cuốn trôi 1 xe ngô, 4 người mất tích. Sau lũ, suối Nánh bị đất, đá san phẳng, vùi lấp hoàn toàn. Chưa kịp hồi phục sau thiên tai, năm 2019, xã tiếp tục bị lũ ống, lũ quét, trượt sạt, đá lở, đá lăn gây hậu quả nghiêm trọng đến hạ tầng, đời sống, sản xuất của bà con. Lũ ống, lũ quét đánh tan, phá hủy toàn bộ ngầm Ruốc. Đơn vị quản lý và huyện đã có những giải pháp xử lý tạm thời ngầm Ruốc để bảo đảm giao thông cho bà con. Tuy vậy, khi đi lại qua ngầm trong mùa mưa luôn bất an, nơm nớp lo sợ.

Trước thực trạng đó, Sở GTVT đã tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ GTVT chấp thuận cho triển khai dự án sửa chữa ngầm Ruốc. Công trình có tổng mức đầu tư khoảng 13 tỷ đồng, được triển khai từ nguồn vốn của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, do Sở GTVT làm chủ đầu tư, triển khai từ năm 2019 nhằm thay thế các cống của ngầm Ruốc bị phá hỏng, vùi lấp, không đảm bảo thoát nước do mưa lũ từ hậu quả của những đợt lũ ống, lũ quét.

Đồng chí Trần Hữu Kim, Trưởng phòng Kết cấu hạ tầng (Sở GTVT) cho biết: Công trình ngầm Ruốc được thiết kế đồng bộ, chắc chắn, bảo đảm tính bền vững, lâu dài, có tính toán cho quy hoạch phát triển đường tỉnh 433 sau này. Quy mô xây dựng gồm 8 khoang, chiều dài ngầm 305 m, trong đó, phần ngầm thoát nước 47,98 m, phần đường hai đầu 257 m, chiều rộng ngầm 7,5 m, phần xe chạy 7 m… Sở GTVT đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, tính toán lượng nước lũ thoát về với cường độ lớn, rà soát khu vực đất, đá vùi lấp để thanh thải, tổ chức chỉ đạo thiết kế công trình bảo đảm thoát nước nhanh, nâng mặt ngầm lên cao để có thể bảo đảm giao thông khi mưa lũ. Bên cạnh đó, thường xuyên bám sát hiện trường, chỉ đạo nhà thầu thực hiện đúng hồ sơ thiết kế thi công…

Đường tỉnh 433 dài khoảng 90 km, từ TP Hòa Bình đi các xã vùng cao huyện Đà Bắc. Tuyến đường nằm ở địa hình vùng cao, độ dốc lớn, địa chất không ổn định, các công trình giao thông yếu và chưa đồng bộ, luôn đối mặt với nguy cơ trượt sạt, lở đất, đá; trên tuyến có hàng chục điểm ngầm thường xuyên bị ngập sâu, nước chảy xiết khi vào mùa mưa lớn, nguy hiểm cho người và phương tiên qua lại. Công trình ngầm Ruốc được chuyên môn đánh giá là hình mẫu tiết kiệm, có hiệu quả đầu tư không chỉ ở trong tỉnh, góp phần bảo đảm an toàn giao thông cho người và phương tiện trong mùa mưa lũ hàng năm.


Lê Chung


Các tin khác


Tiêu hủy 3.018 sản phẩm là tang vật bị tịch thu do vi phạm hành chính


(HBĐT) - Ngày 3/3, Hội đồng tiêu hủy Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh tiến hành tiêu hủy tài sản là tang vật bị tịch thu do vi phạm hành chính.

Thường trực Chính phủ cho ý kiến về xử lý nợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội

Sáng 3/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 50/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng về Quy chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội và dự thảo Nghị định về quy chế tài chính của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Tìm hướng nâng cao chất lượng, năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu

(HBĐT) - Tỉnh ta có nhiều thế mạnh về các mặt hàng xuất khẩu, nhất là đối với hàng nông sản chủ lực. Những năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo cũng như các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy và nâng cao năng lực cạnh tranh các mặt hàng xuất khẩu. Giai đoạn 2016-2020, tốc độ tăng trưởng bình quân kim ngạch xuất nhập khẩu của tỉnh ổn định. Cơ cấu mặt hàng xuất khẩu dần chuyển sang lĩnh vực sản xuất công nghiệp cao, chế biến, chế tạo; thị trường được mở rộng. Qua đó đóng góp tích cực vào thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh. 
Bài 1 - Tạo cơ chế, chính sách thúc đẩy xuất khẩu

Yêu cầu rà soát năng lực nhà thầu 2 dự án nâng cấp đường băng Nội Bài, Tân Sơn Nhất

Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị của Bộ rà soát lại năng lực của các nhà thầu trong quá trình triển khai giai đoạn 1 Dự án nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện tốt biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - "Xin vui lòng rửa tay - đeo khẩu trang"; "Đề nghị quý khách đeo khẩu trang - rửa tay sát khuẩn" - đó là lời đề nghị cũng là yêu cầu bắt buộc mà các cơ sở kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn TP Hòa Bình yêu cầu khách hàng phải thực hiện khi vào giao dịch, mua hàng và khám bệnh. Quy định này đã được các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thực hiện từ khi dịch Covid-19 xuất hiện và được siết chặt hơn từ khi dịch bùng phát trở lại vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, đặc biệt là khi tỉnh xuất hiện 2 trường hợp dương tính với Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng.

Ban chỉ đạo tổng điều tra kinh tế tỉnh năm 2021 kiểm tra tình hình thực hiện tại các doanh nghiệp

(HBĐT) - Chiều 2/3, Ban Chỉ đạo (BCĐ) tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) tỉnh năm 2021 kiểm tra tại một số doanh nghiệp trên địa bàn TP Hòa Bình và huyện Lương Sơn. Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ TĐTKT tỉnh năm 2021 làm trưởng đoàn. Tham gia các đại diện sở, ngành chức năng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục