Nhân viên siêu thị AP Plaza chuẩn bị hàng hóa phục vụ người dân phòng, chống dịch Covid-19.
Ông Trần Trung Hiếu, Trưởng phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương) cho biết: Sở Sở Công Thương tỉnh đã chủ động xây dựng Kế hoạch đảm bảo nguồn cung ứng hóa phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân trên địa bàn tỉnh ứng phó với dịch Covid-19; chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp chủ động với các tình huống diễn biến thị trường, có phương án điều tiết nguồn hàng đảm bảo nguồn cung hàng hóa. Hiện, trên địa bàn tỉnh hàng hóa đầy đủ phục vụ Nhân dân, không có hiện tượng khan hiếm hàng hóa. Các siêu thị, cửa hàng dịch vụ đang áp dụng các chương trình khuyến mại, giảm giá cuối năm. Đồng thời, phát triển hình thức bán hàng online; có kế hoạch và phương án chuyển hàng hóa tới vùng sâu, xa, tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp nếu găm hàng, tăng giá.
Sở Công Thương thực hiện kế hoạch cung ứng hàng hoá từ cấp độ1 đến cấp độ 5. Với cấp độ thứ 5 dự kiến có trên 3.000 - 10.000 trường hợp cần tiếp ứng hàng hóa vẫn đảm bảo cung ứng đủ. Kịch bản bao gồm cả đảm bảo hàng hóa phục vụ nhu cầu của người dân trong thời gian có dịch và hàng hóa phục vụ người dân khu vực bị cách ly.
Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương,Sở Công Thương xây dựng phương án đảm bảm hàng hóa để cơ bản đảm bảo nhu cầu tiêu dùng tối thiểu của Nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trong đó cần chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm khoảng 30% so với nhu cầu bình thường của người dân (dân số tỉnh Hòa Bình khoảng 860 nghìn người) trong 30 ngày, cụ thể: Gạo 9,582 nghìn tấn; thịt tươi sống (lợn, gia cầm, thủy hải sản) 4,863 nghìn tấn; trứng gia cầm 16,77 triệu quả; dầu ăn 1,006 triệu lít; muối ăn, bột canh 167.7 tấn; rau củ 10,732 nghìn tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô...) 33,54 triệu gói, nước khoáng 33,54 triệu lít, khẩu trang kháng khuẩn 7,18 triệu chiếc, nước sát khuẩn 239,57 nghìn lít, giấy vệ sinh 2,395 triệu cuộn.
Riêng đối với cấp độ 5 (10.000 người phải tiếp ứng hàng hóa): Gạo 40 tấn, thịt tươi sống (lợn, gà, thủy hải sản) 20,3 tấn, trứng gia cầm 70 nghìn quả; dầu ăn 4,2 nghìn lít; muối ăn, muối bột canh 700 kg, rau xanh 44,8 tấn; sản phẩm ăn liền (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, lương khô...) 140 nghìn gói, nước uống 140 nghìn lít, khẩu trang kháng khuẩn 30 nghìn chiếc, nước sát khuẩn 1 nghìn lít, giấy vệ sinh 10 nghìn cuộn.
Tổng lượng hàng nhu yếu phẩm cần cung ứng cho cả tỉnh trong 14 ngày (860.000 người phải tiếp ứng hàng hóa): Gạo 3,44 nghìn tấn; thịt tươi sống (lợn, gia cầm, thủy hải sản) 1,745 nghìn tấn; trứng gia cầm 6,02 triệu quả; Dầu ăn 361,2 nghìn lít; muối ăn, bột canh 60,2 tấn; Rau củ 3,85 nghìn tấn; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc (Mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô...) 12,04 triệu gói, nước uống 12,04 triệu lít, khẩu trang kháng khuẩn 2,58 triệu chiếc, nước sát khuẩn 86 nghìn lít, giấy vệ sinh 860 nghìn cuộn.
Nông nghiệp của tỉnh phát triển với nhiều nông sản có năng suất, chất lượng tốt. Thời điểm này, nông dân trên địa bàn tỉnh đang thu hoạch vụ đông nên rau, hoa quả, thịt gia cầm, thịt lợn người dân chuẩn bị phục vụ Tết Nguyên đán nên nguồn hàng tương đối dồi dào. Theo ước tính, sản lượng gạo của tỉnh có thể đáp ứng khoảng 12,08 nghìn tấn/tháng (tương đương với 16,9 nghìn tấn thóc/tháng). sản lượng rau xanh 12,43 nghìn tấn/tháng; sản lượng thịt lợn 5,25 nghìn tấn/tháng; sản lượng gia cầm 300 nghìn tấn/tháng; sản lượng trứng6,77 triệu quả/tháng; sản lượng thủy hải sản917 tấn/tháng nên người dân có thể yên tâm về nguồn thực phẩm tươi sống từ người dân trong tỉnh cung cấp ra thị trường.
Chị Nguyễn Thị Hoài Hưng, Giám đốc siêu thị AP Plaza cho biết: Siêu thị AP Plaza đã chủ động xây dựng nguồn hàng cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân dịp Tết nguyên đán với 9 nhóm hàng bình ổn. Số lượng nhiều hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Sáng ngày 31/1, lượng mua có tăng hơn ngày thường nhưng không xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy khi mua hàng tại siêu thị. Siêu thị nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như giữ khoảng cách tiếp xúc, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay. Siêu thị chúng tôi cam kết không tăng giá, găm hàng đảm bảo cung cấp hàng hóa chất lượng, đúng giá tới người tiêu dùng.
Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, người dân không nên hoang mang, không mua mua hàng hóa để tích trữ, mà cần tăng cường thực hiện các biện pháp phòng dịch như không tập trung tại nơi đông người, thường xuyên đeo khẩu trang, rửa tay phòng dịch...