(HBĐT) - Có dịp trở lại Đồng Ruộng, chúng tôi cảm nhận được sự chuyển mình ở một xã đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc. Năm nay, cùng chung ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, người dân trong xã còn phải chống chọi với sự khắc nghiệt của thiên tai, dịch bệnh khiến sản xuất chịu nhiều thiệt hại. Song, bằng tinh thần vượt khó của cán bộ, Nhân dân, Đồng Ruộng đang có bước tiến mới trong phát triển KT-XH.


Tham gia mô hình nuôi lợn bản địa giúp nhiều hộ ở xã Đồng Ruộng (Đà Bắc) có thêm điều kiện phát triển kinh tế.

Những tháng đầu năm, tình hình sản xuất trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn. Cả xã có trên 100 con bò mắc bệnh viêm da nổi cục, một số con bị chết. Đặc biệt, vào cuối tháng 6, đầu tháng 7, do nước hồ Hòa Bình xuống rất thấp, đục ngầu, khiến cá nuôi lồng chết hàng loạt; đã có 120 lồng của 43 hộ ở 4 xóm bị thiệt hại, với khoảng 11.570 kg, tổng giá trị thiệt hại lên đến gần 1.026 triệu đồng. Để giúp đỡ người dân, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các xóm tích cực phối hợp kiểm tra sản xuất, hướng dẫn bà con biện pháp kỹ thuật. Đối với hiện tượng cá chết, UBND xã chỉ đạo các xóm kiểm tra, rà soát toàn bộ diện tích nuôi trồng thủy sản. Chỉ đạo các hộ di dời lồng cá đến vị trí nước trong, có dòng chảy; sử dụng đường ống dẫn nước sạch xuống lồng nuôi. Đồng thời, khẩn trương giúp dân tìm nơi tiêu thụ đối với sản phẩm cá còn tươi sống, sát sao chỉ đạo biện pháp xử lý lượng cá chết, không để gây ô nhiễm môi trường. Hiện, các hộ đang dần tái đầu tư, khôi phục sản xuất.

Nhờ kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó với thiên tai, dịch bệnh trong sản xuất, nhất là người dân thay đổi cách làm nông nghiệp đã giúp các hộ vượt qua gian khó. Chủ tịch UBND xã Hà Văn Tùng cho biết: Bám sát nghị quyết của Đảng ủy và kế hoạch của UBND xã về nhiệm vụ phát triển KT-XH, trong các cuộc giao ban, UBND xã thường xuyên đôn đốc các ngành và từng xóm tuyên truyền, vận động, giúp đỡ hộ dân ứng dụng KHKT vào sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp. Xã chú trọng mở lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, lớp dạy nghề ngắn ngày và tạo điều kiện giúp các hộ tham gia mô hình, dự án về sản xuất nông nghiệp. Người dân đúc rút được kinh nghiệm canh tác từ thực tiễn nên mang lại hiệu quả; 100% diện tích gieo trồng sử dụng giống mới. Cũng diện tích canh tác ấy trước đây thiếu ăn, nhưng nay các hộ không còn lo vấn đề lương thực.

Đất khó Đồng Ruộng đang từng bước chuyển mình nhờ tư duy làm ăn của bà con đã đổi thay. Nhiều hộ mạnh dạn vay vốn đầu tư làm kinh tế. Toàn xã có tổng dư nợ Ngân hàng CSXH trên 18 tỷ đồng; dư nợ Ngân hàng NN&PTNT trên 10 tỷ đồng. Đặc biệt, từ các chương trình, dự án đầu tư cho xã đặc biệt khó khăn và vùng chịu ảnh hưởng của thiên tai đã giúp xã xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu, các mô hình sản xuất, tạo đòn bẩy phát triển. Dự án "Ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc" được triển khai trên địa bàn là một ví dụ. Từ mô hình chăn nuôi lợn bản địa, 75 hộ trong xã được hỗ trợ 225 con giống (mỗi hộ 3 con), trong đó có 220 con lợn nái, 5 con lợn đực giống; nhiều con đã sinh sản, nhân đàn.

Là hộ diện khó khăn, gia đình chị Hà Thị Chức, xóm Hày được tham gia mô hình nuôi lợn bản địa. Chị Chức chia sẻ: Được hỗ trợ lợn giống và thuốc thú y, thức ăn tổng hợp giai đoạn đầu, gia đình rất phấn khởi. Chúng tôi cũng được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, phòng chống dịch bệnh, làm chuồng nuôi nên lợn phát triển khỏe mạnh. Có con đã đẻ được 8 con lợn giống, gia đình dự định để nuôi cả, từ đó làm cơ sở mở rộng quy mô chăn nuôi.

Thực tế cho thấy, với sự chung sức, đồng lòng của hệ thống chính trị và Nhân dân, cùng tinh thần bền bỉ vượt khó đã giúp đời sống của người dân Đồng Ruộng dần nâng cao. Ước tính 9 tháng năm nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 21,5 triệu đồng, xã giảm còn hơn 180 hộ nghèo.


Bình Giang


Các tin khác


Nỗ lực vượt bậc trong giải ngân vốn đầu tư công

(HBĐT) - Từ chỗ tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC) khá thấp, đến hết tháng 9, tỷ lệ giải ngân của tỉnh đã được 62%, đạt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ (TTCP) yêu cầu đến ngày 30/9/2021, giải ngân phải đạt tối thiểu 60% kế hoạch vốn (KHV) TTCP giao từ đầu năm. Hòa Bình trở thành một trong những tỉnh có tỷ lệ GNVĐTC cao nhất cả nước, được TTCP biểu dương. Đây là sự nỗ lực vượt bậc trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủy, UBND tỉnh khi xác định GNVĐTC là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của năm 2021; kết quả đạt được phụ thuộc rất lớn vào vai trò của người đứng đầu và tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân.

Sản phẩm OCOP mật ong Thượng Tiến khó tiêu thụ vì dịch Covid-19

(HBĐT) - Năm 2020, sản phẩm mật ong Thượng Tiến của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Huyện Lương Sơn: 5 sản phẩm đăng ký tham gia Chương trình OCOP năm 2021

(HBĐT) - Năm 2021, huyện Lương Sơn thực hiện chu trình OCOP thường niên và hỗ trợ chuẩn hóa, phát triển sản phẩm theo Bộ tiêu chí đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP cho 4 sản phẩm thuộc nhóm sản phẩm thực phẩm và dược liệu, đồng thời nâng cấp 1 sản phẩm. Phấn đấu có 2 - 3 sản phẩm dự thi cấp tỉnh đạt hạng 3 sao trở lên và 1 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao được nâng cấp đạt chuẩn 4 sao cấp tỉnh.       

Huyện Lạc Thủy: Khơi dậy tiềm năng các sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Là một trong những địa phương dẫn đầu tỉnh về số sản phẩm OCOP, hiện huyện Lạc Thủy tập trung đẩy mạnh Chương trình Mỗi xã một sản phẩm nhằm tăng thêm thu nhập cho người dân, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến, kết nối thị trường, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị.

Xóm Mến Bôi nỗ lực về đích khu dân cư kiểu mẫu

(HBĐT) - Có dịp về xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi), ấn tượng đầu tiên là cảnh quan xanh - sạch - đẹp, người dân thân thiện, mến khách. Con đường bê tông rộng rãi, kiên cố, hai bên hàng hoa nở rộ. Những cột đèn điện chiếu sáng xen kẽ hàng cau đẹp mắt. Niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt những người nông dân thời đại 4.0. Bà con nơi đây đang chung sức, đồng lòng đưa thôn về đích khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục