(HBĐT) - Đoàn Kết là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Đà Bắc, thường phải hứng chịu thiệt hại do thiên tai gây ra, vì vậy ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân. Song, từ nỗ lực vượt khó của hệ thống chính trị và mỗi gia đình, cùng sự trợ giúp của các cấp, ngành thông qua các chương trình, dự án đã giúp xã từng bước chuyển mình.


Người dân xóm Cang, xã Đoàn Kết (Đà Bắc) đầu tư chăn nuôi gia súc mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Những tháng cuối năm, nhịp sống ở xã vùng cao này hối hả hơn. Như trước kia, một năm chỉ quanh quẩn với 2 vụ sản xuất, thì nay bà con đã đa dạng các loại cây trồng, vật nuôi, chuyển đổi mùa vụ để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo việc làm, tăng thu nhập. Gia đình ông Lò Văn Sáng, xóm Cang được người dân biết đến là hộ sản xuất giỏi. Hiện, gia đình đang gấp rút hoàn thiện ngôi nhà kiên cố rộng cả trăm m2, thành quả của những năm tháng lao động không mệt mỏi. Cần mẫn bám đồng ruộng, đồi nương, gia đình đã tích cóp được vốn xây dựng hệ thống chuồng, kết hợp trồng cỏ voi để nuôi trâu, bò thịt và sinh sản. Có thời điểm trong chuồng nhà ông đầu tư nuôi hơn 10 con trâu. Ông chia sẻ rằng, những gì gia đình có được là nỗ lực vượt khó và nhờ sự quan tâm của các cấp, ngành giúp người dân có cơ hội thoát nghèo.

Cũng như hộ ông Sáng, hộ ông Xa Thanh Bình vừa xây dựng được cơ ngơi kha khá để ở và kinh doanh dịch vụ. Mặc dù mở hướng làm ăn mới nhưng gia đình vẫn gắn bó với ruộng, nương, bởi không chỉ đảm bảo lương thực tại chỗ mà còn phục vụ chăn nuôi và là nguồn hàng hóa, tạo thu nhập sau mỗi mùa vụ. Hộ ông cũng được hưởng lợi khi tiếp nhận bò giống từ dự án "Ứng dụng tiến bộ KH&CN để phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng của thiên tai tại huyện Đà Bắc” do Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản triển khai. Nhờ vậy, vừa có tư liệu sản xuất, gia đình vừa được tập huấn KHKT để chăn nuôi hiệu quả.

Theo đánh giá của lãnh đạo UBND xã Đoàn Kết, những năm gần đây, KT-XH của xã từng bước phát triển là nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia và nhiều dự án thiết thực triển khai trên địa bàn. Từ đó, giúp hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu được đầu tư xây dựng, người dân được trang bị kiến thức và tiếp cận với cách thức sản xuất mới để nâng cao hiệu quả lao động.

Mô hình chăn nuôi bò lai nhóm Zebu kết hợp trồng cỏ voi của dự án do Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi và thủy sản thực hiện là một ví dụ. Mô hình triển khai ở 6 xóm, đã hỗ trợ 40 con bò và trồng 1 ha cỏ voi cho 40 hộ. Thực hiện từ tháng 5/2020, đến nay, đàn bò phát triển tốt, đã bước vào chu kỳ sinh sản. Các tiến bộ KHKT được chuyển giao, tư vấn đã giúp bà con nắm bắt, áp dụng vào sản xuất, tạo sinh kế, nâng cao thu nhập, là cơ sở để người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất an toàn, bền vững.

Trước đây, đồng đất Đoàn Kết hầu như chỉ có cây lúa, ngô, sắn, nay đã có màu xanh của những cây trồng mang giá trị hàng hóa như: Khoai sọ, đậu tương, dong riềng, lạc… Bà con cơ cấu lại mùa vụ để làm thêm vụ đông, trong đó, ngoài mở rộng diện tích rau, đậu, các gia đình tranh thủ thời vụ trồng ngô sinh khối. Đây là cách làm mới khá hiệu quả. Theo chia sẻ của người dân, trồng ngô sinh khối không chỉ chủ động thức ăn cho gia súc trong mùa đông khắc nghiệt mà còn tạo nguồn thu nhập đáng kể. Thời gian trồng ngắn, không phải đầu tư nhiều, tiêu thụ dễ dàng với giá bán từ 800 - 1.000 đồng/kg, vì vậy, xã có diện tích trồng khá lớn.

Cùng với trồng trọt, chăn nuôi nông hộ cũng được mở rộng quy mô. Hiện, toàn xã có tổng đàn gia súc và đàn lợn khoảng 2.000 con, đàn gia cầm gần 12.000 con. Khai thác tiềm năng mặt nước, các hộ phát triển nuôi trồng thủy sản trên diện tích hơn 5 ha ao, hồ.

Ghi nhận những nỗ lực phát triển KT-XH, chăm lo đời sống nhân dân, đến nay, xã đặc biệt khó khăn Đoàn Kết đã đạt 11/19 tiêu chí xây dựng NTM.


Thu Hiền


Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tiếp tục được huyện tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, đi vào chiều sâu bằng việc giữ vững các tiêu chí và triển khai kế hoạch xây dựng xã NTM nâng cao đến 10/10 xã. Theo đó, công tác tuyên truyền được các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh, tạo sự đồng thuận trong toàn huyện.

Chuyển đổi trên 2.000 ha đất lúa kém hiệu quả

(HBĐT) - Trong năm 2021, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của tỉnh ước đạt 120 nghìn ha, trong đó, diện tích cây lương thực có hạt đạt trên 70 nghìn ha, sản lượng đạt 36 vạn tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, đạt 100% kế hoạch; giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác đạt trên 140 triệu đồng.

Bộ Tài chính: Nhân viên ngân hàng ép khách mua bảo hiểm là trái pháp luật

Bộ Tài chính nhấn mạnh trước hiện tượng nhân viên ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm công ty dầu khí Zarubezhneft

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm trụ sở công ty dầu khí Zarubezhneft và gặp gỡ các thế hệ lãnh đạo, chuyên gia Nga công tác trong Liên doanh dầu khí Viesovpetro nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập.

Xuất khẩu lô sản phẩm măng chế biến sang thị trường Hà Lan

(HBĐT) - Ngày 2/12, Sở NN&PTNT phối hợp với Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Công ty Cổ phần Kim Bôi (Khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thuỷ) tổ chức lễ xuất hàng lô hàng sản phẩm măng chế biến xuất khẩu sang thị trường Hà Lan. 

Dẻo, thơm khoai sọ Phúc Sạn

(HBĐT) - Dịp cuối năm là thời điểm khoai sọ Phúc Sạn (Mai Châu) được thu. Đặc sản vùng cao này ngày càng được người tiêu dùng biết đến, tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng thơm ngon.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục