(HBĐT) - Có dịp về xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi), ấn tượng đầu tiên là cảnh quan xanh - sạch - đẹp, người dân thân thiện, mến khách. Con đường bê tông rộng rãi, kiên cố, hai bên hàng hoa nở rộ. Những cột đèn điện chiếu sáng xen kẽ hàng cau đẹp mắt. Niềm vui, sự phấn khởi hiện rõ trên từng khuôn mặt những người nông dân thời đại 4.0. Bà con nơi đây đang chung sức, đồng lòng đưa thôn về đích khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu vào cuối năm nay.


Đường giao thông nông thôn xóm Mến Bôi, xã Kim Lập (Kim Bôi) được vệ sinh sạch sẽ, trồng hoa hai bên đường tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp.

 

Đưa chúng tôi đi một vòng quanh xóm, ông Quách Văn Liêm, Trưởng xóm Mến Bôi cho biết: Xóm có 220 hộ với 953 nhân khẩu. Bà con chủ yếu làm nghề trồng trọt, chăn nuôi, một vài hộ mặt đường 12B kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ. Vài năm gần đây, nhờ chuyển đổi diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng dưa hấu và bí xanh được giá nên bà con có nguồn thu ổn định, đời sống nâng lên rõ rệt. Ngay từ khi được chọn làm điểm xây dựng "Khu dân cư NTM kiểu mẫu”, xóm đã họp bàn và nhận được sự đồng thuận cao của bà con nhân dân. Tiêu chí được chúng tôi lựa chọn triển khai đầu tiên là tiêu chí số 3 về vệ sinh môi trường. Theo đó, mỗi thứ Bảy (hoặc Chủ nhật) hàng tuần, các tổ dân cư tổ chức quét dọn đường làng, ngõ xóm, làm cỏ, dọn rác thải môi trường xung quanh; thường xuyên khơi thông cống rãnh để nước thải không bị ứ đọng gây mất vệ sinh môi trường. Bờ rào, tường bao được bà con xây dựng kiên cố. Hiện nay tại xóm đang đồng loạt triển khai xây dựng lò đốt rác mini với mục đích xử lý rác thải trong gia đình. Cho đến nay, từ nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân và bà con tự xây dựng, đã có 150 lò đốt rác đi vào hoạt động với trên 220 hộ dân sử dụng.

Theo Bộ tiêu chí xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu tỉnh giai đoạn 2018-2020, xóm Mến Bôi đã hoàn thành 8/11 tiêu chí, còn 3 tiêu chí chưa hoàn thành về đường giao thông nông thôn, thu nhập và hộ nghèo. Trong đó, tiêu chí khó đạt nhất được xác định là đường giao thông nông thôn khi còn trên 2.000 m đường ngõ xóm là đường đất, thường xuyên lầy lội vào mùa mưa. Trước mắt, xóm kêu gọi nguồn đóng góp xã hội hoá để cứng hoá đoạn đường giúp người dân đi lại dễ dàng hơn, tiếp đó, đề xuất với UBND xã có nguồn hỗ trợ thi công đổ bê tông kiên cố.

Nét nổi bật trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu ở Mến Bôi là người dân luôn thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, cùng chung tay đảm bảo an ninh, trật tự xã hội. Mỗi ngày, qua 21h30, sau tiếng kẻng thông báo đến giờ giới nghiêm, tất cả các cửa hàng, quán ăn đều đóng cửa, mọi hoạt động tập trung đông người được dừng lại, tổ an ninh bảo vệ của xóm đi tuần tra và xử lý nghiêm những trường hợp không chấp hành quy định. Nhờ đó, trong nhiều năm nay, ANTT địa phương được đảm bảo, bà con yên tâm lao động sản xuất.

Ngoài ra, phong trào toàn dân xây dựng NTM được bà con tích cực hưởng ứng. Ông Quách Văn Liêm chia sẻ thêm: Trong năm 2020, bà con đã hiến 3.000 m2 đất để xây dựng đường giao thông nông thôn và các công trình công cộng của xóm. Nhiều gia đình sẵn sàng phá bỏ tường rào cũ cho xóm xây rãnh thoát nước đi qua, sau đó làm lại hàng rào khác như gia đình anh Bùi Văn Nam, chị Bùi Thị Miền, ông Bùi Văn Quỳnh. Khi dịch Covid-19 xuất hiện và có nhiều diễn biến phức tạp, thực hiện phương châm "mỗi xã, phường là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sỹ”, Nhân dân trong xóm luôn chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch bệnh như: đeo khẩu trang, không tụ tập đông người, chủ động khai báo y tế trung thực, sẵn sàng đóng góp sức người, sức của để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Với những nỗ lực đó, cán bộ, đảng viên và Nhân dân xóm Mến Bôi quyết tâm về đích khu dân cư NTM kiểu mẫu năm 2021. 


Khánh Linh

Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tiếp tục được huyện tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, đi vào chiều sâu bằng việc giữ vững các tiêu chí và triển khai kế hoạch xây dựng xã NTM nâng cao đến 10/10 xã. Theo đó, công tác tuyên truyền được các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh, tạo sự đồng thuận trong toàn huyện.

Chuyển đổi trên 2.000 ha đất lúa kém hiệu quả

(HBĐT) - Trong năm 2021, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của tỉnh ước đạt 120 nghìn ha, trong đó, diện tích cây lương thực có hạt đạt trên 70 nghìn ha, sản lượng đạt 36 vạn tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, đạt 100% kế hoạch; giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác đạt trên 140 triệu đồng.

Bộ Tài chính: Nhân viên ngân hàng ép khách mua bảo hiểm là trái pháp luật

Bộ Tài chính nhấn mạnh trước hiện tượng nhân viên ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm công ty dầu khí Zarubezhneft

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm trụ sở công ty dầu khí Zarubezhneft và gặp gỡ các thế hệ lãnh đạo, chuyên gia Nga công tác trong Liên doanh dầu khí Viesovpetro nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập.

Xuất khẩu lô sản phẩm măng chế biến sang thị trường Hà Lan

(HBĐT) - Ngày 2/12, Sở NN&PTNT phối hợp với Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Công ty Cổ phần Kim Bôi (Khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thuỷ) tổ chức lễ xuất hàng lô hàng sản phẩm măng chế biến xuất khẩu sang thị trường Hà Lan. 

Dẻo, thơm khoai sọ Phúc Sạn

(HBĐT) - Dịp cuối năm là thời điểm khoai sọ Phúc Sạn (Mai Châu) được thu. Đặc sản vùng cao này ngày càng được người tiêu dùng biết đến, tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng thơm ngon.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục