(HBĐT) - Năm 2020, sản phẩm mật ong Thượng Tiến của HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) được UBND tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh.


Do không tiêu thụ được nên HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến (Kim Bôi) còn tồn kho khoảng 11.000 lít mật ong.

Mật ong Thượng Tiến có hương vị thơm ngon, đàn ong được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP; mật được quay theo đúng quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Sản phẩm gắn tem truy xuất nguồn gốc, nhãn mác, hộp đựng hấp dẫn. Trước khi làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 xuất hiện, mật ong Thượng Tiến tiêu thụ tốt, được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng. Song, hiện sản phẩm rất khó tiêu thụ. Các thành viên HTX thiếu vốn trầm trọng để tiếp tục phát triển nghề nuôi ong.       

Anh Bùi Văn Tám, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến trăn trở: Năm 2020, HTX tiêu thụ được khoảng 19.000 lít mật ong, giá bán trung bình từ 180 - 200.000 đồng/lít, nhất là sau khi được gắn sao OCOP, với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành trong xúc tiến thương mại, mật ong Thượng Tiến được tiêu thụ tốt, có thời điểm HTX không có sản phẩm để bán ra thị trường, giá bán đối với mật ong rừng lên tới 250.000 đồng/lít. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, du lịch bị đóng băng, giao thông đi lại khó khăn nên nhiều khách hàng quen thuộc của HTX tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận không tới mua sản phẩm. Có thời điểm, thành viên HTX trông ngóng cả tháng trời mà không có tư thương nào tới mua. Từ đầu năm đến nay, HTX mới chỉ tiêu thụ được khoảng 4.000 - 5.000 lít mật ong, chủ yếu bán lẻ trong tỉnh. Giá bán giảm còn 150.000 - 180.000 đồng/lít. Hiện, số lượng mật còn tồn trong kho 11.000 lít.

Để tháo gỡ những khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến tích cực bán hàng trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo… Tham gia nhiều hội chợ kết nối tiêu thụ sản phẩm của Liên minh HTX tỉnh. Nhưng sức mua của người tiêu dùng cũng hạn chế, các đơn hàng trên mạng xã hội đa phần là bạn bè, người thân mua ủng hộ.

Cách đây 20 năm, người dân Hợp Tiến đã tận dụng lợi thế địa phương có diện tích rừng lớn, đặc biệt, xã nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên Thượng Tiến, trong rừng có nhiều loài hoa tự nhiên tạo nguồn thức ăn dồi dào cho ong, tạo ra chất lượng mật thơm ngon. Hiện tại, HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến có 1.500 đàn ong, chiếm khoảng 50% tổng đàn và sản lượng mật toàn xã. Thời điểm này, HTX dịch vụ nông nghiệp Thượng Tiến thiếu khoảng 800 triệu - 1 tỷ đồng để đầu tư chăm sóc đàn ong lấy mật cho năm sau. Vì mật không bán được, các thành viên gặp khó về vốn đầu tư chăm sóc. Nếu đàn ong không được chăm sóc cẩn thận, chất lượng mật không đảm bảo theo tiêu chuẩn VietGAP, thậm chí ong sẽ bị chết. Tình trạng mật ong khó tiêu thụ, thiếu vốn để đầu tư chăm sóc đàn ong trong mùa đông năm nay cũng là tình trạng chung của hơn 30 hộ nuôi ong trên địa bàn xã Hợp Tiến.

Anh Bùi Văn Tám chia sẻ: Chúng tôi mong muốn thời gian tới, các cấp, ngành có chính sách hỗ trợ HTX vay vốn để tiếp tục duy trì sản xuất; tạo điều kiện kết nối, tiêu thụ sản phẩm theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến khó lường, HTX mong có nhiều hội nghị kết nối tiêu thụ nhằm hỗ trợ bán sản phẩm, kết nối giao thương với doanh nghiệp, hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm sạch trên cả nước theo hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn HTX cách bán hàng trực tuyến trên trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử…


Thu Thủy


Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu

(HBĐT) - Huyện Lương Sơn được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) tiếp tục được huyện tập trung triển khai thực hiện đồng bộ, đi vào chiều sâu bằng việc giữ vững các tiêu chí và triển khai kế hoạch xây dựng xã NTM nâng cao đến 10/10 xã. Theo đó, công tác tuyên truyền được các cấp, ngành từ huyện đến cơ sở đẩy mạnh, tạo sự đồng thuận trong toàn huyện.

Chuyển đổi trên 2.000 ha đất lúa kém hiệu quả

(HBĐT) - Trong năm 2021, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm của tỉnh ước đạt 120 nghìn ha, trong đó, diện tích cây lương thực có hạt đạt trên 70 nghìn ha, sản lượng đạt 36 vạn tấn, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, đạt 100% kế hoạch; giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác đạt trên 140 triệu đồng.

Bộ Tài chính: Nhân viên ngân hàng ép khách mua bảo hiểm là trái pháp luật

Bộ Tài chính nhấn mạnh trước hiện tượng nhân viên ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm công ty dầu khí Zarubezhneft

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 2/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm trụ sở công ty dầu khí Zarubezhneft và gặp gỡ các thế hệ lãnh đạo, chuyên gia Nga công tác trong Liên doanh dầu khí Viesovpetro nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập.

Xuất khẩu lô sản phẩm măng chế biến sang thị trường Hà Lan

(HBĐT) - Ngày 2/12, Sở NN&PTNT phối hợp với Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), Công ty Cổ phần Kim Bôi (Khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, huyện Lạc Thuỷ) tổ chức lễ xuất hàng lô hàng sản phẩm măng chế biến xuất khẩu sang thị trường Hà Lan. 

Dẻo, thơm khoai sọ Phúc Sạn

(HBĐT) - Dịp cuối năm là thời điểm khoai sọ Phúc Sạn (Mai Châu) được thu. Đặc sản vùng cao này ngày càng được người tiêu dùng biết đến, tin tưởng lựa chọn bởi chất lượng thơm ngon.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục