(HBĐT) - Mới đầu mùa hè, nhưng nhiều người dân ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đã không ít lần than phiền về tình trạng mất điện, cắt điện. Tuy nhiên, ngành chức năng khuyến cáo, để hạn chế tối đa tình trạng cắt điện hoặc mất điện do sự cố, ngoài nỗ lực của ngành điện rất cần sự chung tay của tất cả khách hàng sử dụng điện, nhất là trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm.Thời gian qua, các Điện lực tập trung cải tạo, nâng cấp lưới điện để đảm bảo cấp điện ổn định trong mùa nắng nóng. Ảnh chụp tại huyện Kim Bôi. 

Mới bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng nhưng thời tiết đã khá oi bức khiến sinh hoạt của đại bộ phận người dân bị ảnh hưởng. Để "giảm nhiệt” trong mùa hè, việc sử dụng các thiết bị làm mát là thiết yếu. Do đó mà nhu cầu sử dụng điện đã tăng đột biến trong những ngày nắng nóng đầu mùa hè. Theo Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) cho biết, phụ tải điện tăng đột biến nên đầu hè đã xảy ra sự cố điện gây mất điện ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, thời gian qua, Điện lực các huyện, thành phố thực hiện cắt điện ở một số thời điểm trong ngày để cải tạo, nâng cấp lưới điện, chuyển nguồn nhằm đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn khi bước vào cao điểm mùa nắng nóng.  

Đồng chí Lương Văn Phương, Phó giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Năm 2022, kinh tế đang dần phục hồi sau đại dịch Covid-19. Đi đôi với sự phát triển về kinh tế, cộng hưởng thêm việc miền Bắc bước vào cao điểm mùa nắng nóng nên dự báo nhu cầu phụ tải trên địa bàn tỉnh tăng mạnh, nhất là phụ tải khu vực sản xuất công nghiệp. Trong khi đó, một số dự án nguồn điện bổ sung cho hệ thống điện đi vào vận hành chậm hơn so với kế hoạch vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Do vậy, bên cạnh việc nỗ lực cải tạo, nâng cấp lưới điện, công ty đẩy mạnh tuyên truyền đến khách hàng chung tay nâng cao ý thức trong sử dụng tiết kiệm điện. Đặc biệt là triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) đang là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp vận hành an toàn hệ thống điện suốt thời gian qua.

"Chương trình DR được triển khai từ năm 2019 với khách hàng sử dụng điện trọng điểm và khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ trên 3 triệu kWh/năm. Tiếp đến năm 2020, PC Hòa Bình tích cực triển khai nhiều hoạt động để đẩy mạnh DR, cũng như mở rộng đối tượng tham gia chương trình đến tất cả khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ trên 1 triệu kWh. Mặt khác, PC Hòa Bình khuyến khích cộng đồng các doanh nghiệp sử dụng điện trên địa bàn tích cực tham gia chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả. Do vậy, tính đến tháng 4/2022, toàn tỉnh đã ký kết được 69 thỏa thuận điều chỉnh phụ tải khi có yêu cầu tiết giảm điện năng với khả năng tiết giảm 14,685 MW” - đồng chí Lương Văn Phương cho biết thêm.

Là một trong những khách hàng tích cực phối hợp với ngành điện trong thực hiện DR, ông Phùng Nam Dương, Phó giám đốc Công ty TNHH xi măng Vĩnh Sơn (Lương Sơn) cho biết: Tham gia DR đem lại cho công ty nhiều lợi ích. Việc điều chỉnh phụ tải giúp công ty chủ động trong điều hành sản xuất một cách hợp lý, đồng thời chủ động áp dụng đầu tư công nghệ và thiết bị để góp phần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Qua đó, giúp giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, cũng như nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường. Đặc biệt là góp phần giúp hệ thống điện không còn bị quá tải, vận hành an toàn trong mùa nắng nóng.


Viết Đào

Các tin khác


6 tháng đầu năm, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh ước tăng 5,13%

(HBĐT) - Ngày 30/6, Cục Thống kê tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê KT-XH 6 tháng đầu năm 2022 của tỉnh. 

Kiềm chế lạm phát, tăng đà phục hồi kinh tế

Tăng trưởng kinh tế quý II/2022 tăng cao nhất kể từ năm 2011 đến nay, một số ngành đóng góp tỷ trọng lớn vào tăng trưởng GDP đã trở lại mức tăng cao hơn trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Loạt chính sách kinh tế mới có hiệu lực từ tháng 7/2022

Từ tháng 7 này, nhiều chính sách mới về hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái… sẽ chính thức được đưa vào áp dụng.

Hội thi “Nhà nông đua tài” tỉnh lần thứ V, năm 2022

(HBĐT) - Ngày 29/6, Hội Nông dân (HND) tỉnh tổ chức Hội thi "Nhà nông đua tài” lần thứ V, năm 2022. Dự hội thi có các đồng chí: Nguyễn Xuân Định, Phó Chủ tịch HND Việt Nam; Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

Công bố kết quả chính thức tổng điều tra kinh tế và điều tra cơ sở hành chính năm 2021

(HBĐT) - Ngày 29/6, Ban chỉ đạo (BCĐ) Tổng điều tra kinh tế (TĐTKT) T.Ư - BCĐ Điều tra cơ sở hành chính (ĐTCSHC) T.Ư tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố kết quả chính thức TĐTKT và ĐTCSHC năm 2021. Đồng chí Trương Hải Long, Thứ trưởng Bộ Nội vụ dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu tỉnh, dự hội nghị có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ TĐTKT tỉnh năm 2021 cùng các thành viên BCĐ tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục