(HBĐT) - Ngày 21/6, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do ông Mohd Hassan Ahmad, Giám đốc điều hành Văn phòng Nhóm Ngân hàng Thế giới phụ trách khu vực Đông Nam Á làm trưởng đoàn. Cùng dự có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.


Đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới thị sát tình hình thực tế tại hồ Thống Nhất (TP Hòa Bình).

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới được thông tin tình hình KT-XH của tỉnh và định hướng vận động thu hút nguồn vốn ODA trong thời gian tới.Trên cơ sở Quyết định số 2109/QĐ-TTg, ngày 15/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án "Định hướng thu hút đầu tư, quản lý và sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài giai đoạn 2021 - 2025”,tỉnh đang xây dựng định hướng thu hút, quản lý và sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, vốn ODA không hoàn lại ưu tiên sử dụng thực hiện chương trình, dự án phát triển cơ sở hạ tầng KT-XH; tăng cường năng lực phòng chống, giảm nhẹ rủi ro thiên tai, cứu trợ thảm họa, phòng chống dịch bệnh; thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng trưởng xanh; đổi mới sáng tạo; an sinh xã hội… Vốn vay ODA được ưu tiên sử dụng cho các chương trình, dự án trong lĩnh vực y tế, giáo dục, thích ứng biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, hạ tầng kinh tế thiết yếu không có khả năng thu hồi vốn trực tiếp, nhất là các dự án liên kết vùng, có tính lan tỏa, tác động lớn đến nền kinh tế.

Trên địa bàn tỉnh hiện triển khai 14 chương trình, dự án ODA với tổng mức đầu tư trên 7.000 tỷ đồng. Các nhà tài trợ gồm: WB, ADB, Kuwait, Ả Rập Xê-út, Hàn Quốc, Đức. WB là một trong những nhà tài trợ có quy mô vốn lớn nhất tỉnh, với 5 chương trình triển khai tại tỉnh, tổng mức đầu tư trên 2.000 tỷ đồng, trong đó, vốnODA do WB tài trợ là 1.850 tỷ đồng, chiếm 29% tổng vốn vay các dự án ODA của tỉnh.

Đề xuất với Ngân hàng Thế giới, UBND tỉnh đề nghị đối với dự án sửa chữa và nâng cao an toàn đập (WB8), Bộ NN&PTNT đang thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tưdự án, trong đó đề nghị kéo dài thời gian thực hiện đến ngày 31/12/2023. UBND tỉnh đề nghị WB hỗ trợ để dự án sớm được điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh Hiệp định vay theo quy định. Sớm rút vốn kế hoạch đối với Chương trình mở rộng quy mô vệ sinh môi trường và nước sạch nông thôn; Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - TP Hòa Bình…

Tại buổi làm việc, đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ niềm vui mừng được tiếp đón đoàn làm việc và khảo sát tại tỉnh, đồng thời ghi nhận, cảm ơn những hỗ trợ, đóng góp của WB đối với tỉnh Hòa Bình trong thời gian qua. Hiện nay, tỉnh còn gặp nhiều khó khăn,mong rằng thời gian tới, Ngân hàng Thế giới tiếp tục hỗ trợ tỉnh tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án và vận động, thực hiện các chương trình, dự án mới sử dụng vốn ODA của WB…


Hồng Trung


Các tin khác


Cục Thuế đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng năm 2022

(HBĐT) - Sáng 5/8, Cục Thuế tỉnh tổ chức giao ban để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng 8 và các tháng tiếp theo năm 2022.

Huyện Đà Bắc: Phát triển chăn nuôi đại gia súc giúp nhiều hộ thoát nghèo bền vững

(HBĐT) - Từ chỗ là một hộ thuần nông, cuộc sống chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa, cây ngô. Nhưng từ khi mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi bò thịt, đời sống gia đình anh Lường Văn Sương, xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) từng bước vươn lên làm giàu.

Dự án đô thị nghỉ dưỡng với sứ mệnh Nâng cao chất lượng sống cho người dân Hòa Bình

(HBĐT) - Với vị trí trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, TP Hòa Bình được đón nhận nhiều thời cơ, thuận lợi trên hành trình phát triển. Thành phố cũng được xác định là vùng đô thị - công nghiệp, vùng KT-XH của tỉnh, là động lực kéo theo các tiểu vùng khác phát triển. Cũng chính bởi vậy, TP Hoà Bình trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư bất động sản rót vốn.

Ivory Villas & Resort - Thiên đường nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất Hòa Bình

(HBĐT) - Cách trung tâm Hà Nội chỉ 1 giờ lái xe, Ivory Villas & Resort được ví như chốn bồng lai tiên cảnh, nơi du khách có cơ hội trải nghiệm chạm tay vào mây trời, hòa mình vào sắc xanh rực rỡ khi đến với phố núi Lương Sơn, Hòa Bình.

Viettel Telecom cung cấp thiết bị định vị thông minh vTag

(HBĐT) - vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

Thủ tướng: Khi đất nước có khó khăn, các ngân hàng thương mại thể hiện trách nhiệm xã hội vì đất nước, vì nhân dân

Sáng 4/8, nhân dự sự kiện "Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo các ngân hàng thương mại về góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục