(HBĐT) - Đầu tư xây dựng hạ tầng lưới điện là một trong những giải pháp quan trọng để chống quá tải điện, đảm bảo cấp điện ổn định, an toàn, nhất là trong mùa nắng nóng. Thời gian qua, Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) tập trung đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư xây dựng (ĐTXD) hạ tầng lưới điện năm 2022.


Công nhân Điện lực Lương Sơn kiểm tra nguội trước khi nghiệm thu, đưa công trình điện chống quá tải mùa nắng nóng vào vận hành. 

PC Hòa Bình hiện quản lý trên 2.640 km đường dây trung thế; hơn 4.448 km đường dây hạ thế, toàn tỉnh có 2.520 trạm biến áp (TBA). Theo đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc PC Hòa Bình, những năm qua, nhu cầu sử dụng điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng cao. Để đáp ứng, PC Hòa Bình đã nỗ lực huy động nguồn lực đầu tư xây mới cũng như cải tạo, sửa chữa hạ tầng lưới điện. Nhờ đó, chất lượng cung ứng điện được nâng cao. Năm 2022, thực hiện nhiệm vụ của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, PC Hòa Bình triển khai đầu tư xây dựng 20 công trình, tổng vốn đầu tư 223,6 tỷ đồng. Quy mô cải tạo, xây dựng mới 107,8 km đường dây trung thế, xây dựng mới và thay thế 156 TBA với tổng công suất 24.160 kVA; lắp đặt mới 19 bộ thiết bị đóng cắt trên lưới điện trung áp; cải tạo, xây dựng mới 79,2 km đường dây hạ thế. 

Đồng chí Lương Văn Phương, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết thêm: Trọng điểm công tác ĐTXD năm 2022 là công tác chống quá tải lưới điện tại các địa phương có nhu cầu phát triển phụ tải lớn, lưới điện hiện tại đã vận hành lâu năm chưa được đầu tư cải tạo. Để triển khai các công trình ĐTXD, PC Hòa Bình đã lựa chọn nhà thầu vào tháng 12/2021. Tháng 1/2022 bắt đầu khởi công công trình trên địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Lạc Thủy, Yên Thủy, Lạc Sơn và TP Hòa Bình. Theo kế hoạch tiến độ của Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao, toàn bộ các công trình phải được thi công và đóng điện trước mùa nắng nóng, mưa lũ năm 2022 nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng điện.

Những năm qua, Lạc Sơn là một trong những địa phương có hạ tầng lưới điện còn yếu, nhiều khu vực thuộc các xã vùng sâu, vùng cao điện áp thấp, chưa thực sự đáp ứng nhu cầu phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân. Do đó, đây là một trong những địa bàn được PC Hòa Bình ưu tiên đầu tư, xây dựng nhiều công trình điện. Trong năm 2022, huyện Lạc Sơn được đầu tư xây mới 32 TBA phân phối, thay thế, nâng công suất 6 TBA. Đến hết tháng 4 đã hoàn thành thi công và đóng điện 100% trạm. Với 38 TBA được xây mới và nâng công suất đã giúp giảm bán kính cấp điện, nâng cao chất lượng điện cũng như giảm tổn thất điện năng trên địa bàn huyện. 

Theo lãnh đạo PC Hòa Bình, để hoàn thành các công trình theo đúng kế hoạch tiến độ, công ty đã tích cực phối hợp chính quyền địa phương, đơn vị liên quan nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nhất là về công tác giải phóng mặt bằng để thi công. Với những nỗ lực đó, đến nay công ty đã thực hiện đóng điện và san tải 100% TBA, đảm bảo công tác giảm tổn thất điện năng cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển phụ tải, an sinh xã hội, phục vụ phát triển KT-XH và QP-AN trên địa bàn tỉnh.

Viết Đào

Các tin khác


Cục Thuế đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng năm 2022

(HBĐT) - Sáng 5/8, Cục Thuế tỉnh tổ chức giao ban để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng 8 và các tháng tiếp theo năm 2022.

Huyện Đà Bắc: Phát triển chăn nuôi đại gia súc giúp nhiều hộ thoát nghèo bền vững

(HBĐT) - Từ chỗ là một hộ thuần nông, cuộc sống chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa, cây ngô. Nhưng từ khi mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi bò thịt, đời sống gia đình anh Lường Văn Sương, xóm Nà Lốc, xã Đồng Chum (Đà Bắc) từng bước vươn lên làm giàu.

Dự án đô thị nghỉ dưỡng với sứ mệnh Nâng cao chất lượng sống cho người dân Hòa Bình

(HBĐT) - Với vị trí trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, TP Hòa Bình được đón nhận nhiều thời cơ, thuận lợi trên hành trình phát triển. Thành phố cũng được xác định là vùng đô thị - công nghiệp, vùng KT-XH của tỉnh, là động lực kéo theo các tiểu vùng khác phát triển. Cũng chính bởi vậy, TP Hoà Bình trở thành tâm điểm thu hút các nhà đầu tư bất động sản rót vốn.

Ivory Villas & Resort - Thiên đường nghỉ dưỡng đẳng cấp bậc nhất Hòa Bình

(HBĐT) - Cách trung tâm Hà Nội chỉ 1 giờ lái xe, Ivory Villas & Resort được ví như chốn bồng lai tiên cảnh, nơi du khách có cơ hội trải nghiệm chạm tay vào mây trời, hòa mình vào sắc xanh rực rỡ khi đến với phố núi Lương Sơn, Hòa Bình.

Viettel Telecom cung cấp thiết bị định vị thông minh vTag

(HBĐT) - vTag là sản phẩm đầu tiên ứng dụng công nghệ IoT tại Việt Nam do Viettel làm chủ và cung cấp ra thị trường nhằm giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên thông minh và tiện ích hơn.

Thủ tướng: Khi đất nước có khó khăn, các ngân hàng thương mại thể hiện trách nhiệm xã hội vì đất nước, vì nhân dân

Sáng 4/8, nhân dự sự kiện "Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo các ngân hàng thương mại về góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, thúc đẩy tăng trưởng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục