Xu hướng tăng lãi suất tiếp tục gia tăng trên thế giới. Đáng chú ý, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vừa có thông báo tăng thêm lãi suất cơ bản USD 0,75 điểm phần trăm, mức tăng mạnh nhất trong gần 30 năm qua. Các yếu tố này đang tạo nên sức ép rất lớn đến điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhất là lãi suất.


Khách hàng sử dụng dịch vụ ATM. (Ảnh: Trần Hải)

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, riêng trong năm 2021 có tới 113 lượt tăng lãi suất trên thế giới. Trong khi đó tại thị trường trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng thương mại vẫn thực hiện ba đợt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp. Mức hạ lãi suất tại Việt Nam theo đó cũng là mức giảm nhiều nhất trong khu vực ASEAN.

Lãi suất huy động tăng nhanh

Quan sát trên thị trường có thể thấy, mặt bằng lãi suất huy động đã được các ngân hàng thương mại tăng thêm từ 0,3-0,5%/năm. Cụ thể, ngay trong những ngày cuối tháng 5/2022, ngân hàng Techcombank đã có đợt tăng lãi suất đáng chú ý.

Theo đó, ngân hàng này đã tăng từ 0,45-0,55%/năm đối với các kỳ hạn từ 6-11 tháng; các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên tăng từ 0,65-0,85%/năm. Từ tháng 6/2022, ngân hàng BIDV cũng điều chỉnh tăng 0,1 điểm phần trăm lãi suất ở tất cả kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên, cố định ở mức 5,6%/năm. Ngân hàng VPBank cũng tăng thêm 0,3 điểm phần trăm lãi suất đối với tiền gửi các kỳ hạn 13, 24 và 36 tháng, đưa lãi suất lên 6,4%/năm. 

Theo đánh giá của TS Cấn Văn Lực-Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, một số ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm để tăng nguồn tiền gửi trong bối cảnh năm nay nhu cầu tín dụng đã và đang tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước. Khi lãi suất tăng, người gửi tiền được hưởng mức lợi cao hơn, đồng thời cũng góp phần củng cố nguồn vốn cho hệ thống ngân hàng ở các kỳ hạn, qua đó đáp ứng nhu cầu tín dụng tốt hơn từ nay đến cuối năm.

Tổng Giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cũng cho rằng, mặt bằng lãi suất tiết kiệm thời gian qua đã giảm xuống mức thấp cho nên khó tránh việc tăng trở lại trong năm 2022. Lãi suất tiết kiệm có chiều hướng gia tăng tác động lên chi phí của ngân hàng, nhất là khi nhu cầu tín dụng và đầu tư tăng lên, nhưng trước áp lực lạm phát trong nước, thì lãi suất tiền gửi khó có thể giảm xuống.

Còn theo báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), lãi suất huy động nhích tăng trong tháng 5 chủ yếu tại các ngân hàng thương mại cổ phần với mức trung bình 0,1 đến 0,2 điểm phần trăm, cá biệt tại kỳ hạn 12 tháng có mức tăng khoảng 0,7 điểm phần trăm. Lũy kế từ đầu năm đến nay, lãi suất huy động đã tăng 0,3 đến 0,6 điểm phần trăm. Với dự báo áp lực lạm phát tiếp tục hiện hữu trong các tháng tới đi kèm cầu tín dụng lên cao, lãi suất huy động khả năng còn tăng. VCBS đánh giá lãi suất huy động có thể tăng 1 đến 1,5 điểm phần trăm trong cả năm 2022.

"Dè chừng” với lạm phát

Hiện nay, áp lực lạm phát của kinh tế thế giới rất cao, do nền kinh tế Việt Nam có độ mở cao, kim ngạch xuất nhập khẩu lên tới 190% GDP. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu, nhất là giá dầu tăng cao, tác động lớn đến lạm phát. Trên thế giới, nhiều ngân hàng trung ương đang phải áp dụng loạt biện pháp thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay.

Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) Phạm Chí Quang dẫn số liệu: Năm 2021, có 113 lượt tăng lãi suất, trong đó riêng 5 tháng đầu năm 2022, đã có 144 lượt tăng lãi suất trên phạm vi toàn cầu. 

Cùng với đó, FED công bố mức tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1994 đến nay, nâng lãi suất đi vay cơ bản 0,75% từ ngày 15/6 khi Mỹ đang phải chống lạm phát gia tăng. Bối cảnh này cũng được dự báo sẽ tác động lớn lên mặt bằng lãi suất và tỷ giá trong nước.

Nhưng trong bối cảnh xu hướng tăng lãi suất trên thế giới vẫn tiếp tục gia tăng như vậy, tại thị trường trong nước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các ngân hàng thương mại vẫn thực hiện các đợt giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ doanh nghiệp (riêng trong năm 2021 là ba lần cắt giảm lãi suất). Mức hạ lãi suất tại Việt Nam theo đó cũng là mức giảm nhiều nhất trong khu vực ASEAN. "Điều này cho thấy việc chúng ta duy trì được mặt bằng lãi suất như hiện tại là nỗ lực lớn để hướng tới mục đích giữ lãi suất cho vay hợp lý, không tạo gánh nặng chi phí tài chính cho các doanh nghiệp và người dân”, ông Phạm Chí Quang nhìn nhận.

Bối cảnh nước ngoài tăng lãi suất liên tục, nhưng mặt bằng lãi suất từ đầu năm cho vay ở Việt Nam hiện tăng nhẹ 0,09%, thể hiện nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hệ thống các tổ chức tín dụng đã đồng hành cùng nền kinh tế, duy trì lãi suất cho vay hợp lý để không tạo gánh nặng cho doanh nghiệp, người dân, vượt qua ảnh hưởng do khủng hoảng đại dịch Covid-19. 

TS Cấn Văn Lực cũng cho rằng, mức độ giảm lãi suất trong năm nay là rất khó, bởi tất cả các lãi suất đầu vào và các nước trên thế giới đều tăng lãi suất. Năm nay, nếu giữ bình ổn được lãi suất cho vay đã là một thành công. "Hệ thống ngân hàng có thể phải chấp nhận chênh lệch lãi suất đầu vào tăng lên, đầu ra không tăng được. Chênh lệch lãi suất ròng sẽ giảm đi so với những năm trước. Ngân hàng buộc phải tìm cách đa dạng hóa hoạt động để tăng nguồn thu”, TS Lực nhận định.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cũng cho biết, không chỉ đến thời điểm này mà nền kinh tế trong nước vẫn chịu sức ép rất lớn từ xu hướng tăng lãi suất trên thị trường quốc tế thời gian qua. Tuy nhiên, lãi suất cho vay trong nước vẫn được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành giữ ổn định cho đến thời điểm này để bảo đảm hỗ trợ sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp. Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối, đồng thời sẵn sàng cung ứng đủ nguồn vốn cho quá trình phục hồi và phát triển kinh tế. Riêng trong điều hành lãi suất, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục giữ nguyên các mức lãi suất điều hành mặc dù chịu áp lực từ xu hướng tăng lãi suất trên toàn cầu, nhằm tạo điều kiện để các tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với chi phí thấp, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Cải thiện tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(HBĐT) - Việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công (GNVĐTC) là một yếu tố quan trọng góp phần hoàn thành kế hoạch tăng trưởng kinh tế (GRDP) năm 2022 của tỉnh đạt 9%. Do vậy, ngay từ đầu năm, UBND tỉnh đã sát sao chỉ đạo việc phân bổ nguồn vốn và thúc tiến độ giải ngân. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Giám đốc các Ban quản lý dự án chuyên ngành của tỉnh và các chủ đầu tư phấn đấu giải ngân đạt 100% kế hoạch VĐTC được giao trong năm 2022; đảm bảo giải ngân theo từng mốc thời gian cụ thể (đến ngày 30/6/2022, giải ngân đạt trên 50% kế hoạch vốn (KHV) giao, đến ngày 30/9 đạt trên 70% và đến ngày 31/1/2023 đạt 100% KHV giao). Tuy vậy, hiện kết quả giải ngân không đạt mục tiêu đề ra, tỷ lệ còn thấp so với yêu cầu.

Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh triển khai công tác 6 tháng cuối năm

(HBĐT) - Chiều 11/8, Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh (DNT) tổ chức hội nghị sơ kết công tác Hội 6 tháng đầu năm và đề ra mục tiêu, phương hướng hoạt động 6 tháng cuối năm 2022.

Giá xăng dầu giảm hơn 900 đồng/lít

Từ 15h hôm nay (11/8), mỗi lít xăng giảm thêm hơn 900 đồng, dầu cũng hạ 1.000-1.210 đồng (trừ dầu mazut).

Xuất khẩu 1 tấn nhãn Sơn Thủy đầu tiên sang thị trường EU

(HBĐT) - Ngày 11/8, tại xã Xuân Thủy (Kim Bôi), Sở NN&PTNT phối hợp UBND huyện Kim Bôi và Công ty CP nông nghiệp hữu cơ FUSA tổ chức lễ xuất hàng chuyến hàng đầu tiên của sản phẩm nhãn Sơn Thủy sang thị trường EU. Dự lễ xuất hàng có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Triển khai áp dụng Bộ chỉ số DDCI - đột phá cải thiện môi trường đầu tư

(HBĐT) - Cải thiện mạnh mẽ năng lực điều hành kinh tế và nâng cao chất lượng môi trường kinh doanh là những yêu cầu quan trọng hàng đầu nhằm tạo ra động lực bền vững trong định hướng thu hút nguồn lực cho phát triển kinh tế ở mỗi địa phương. Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó "tập trung cải thiện chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh (NLCT) cấp tỉnh (PCI), phấn đấu trong giai đoạn 2021-2025 mỗi năm tăng tối thiểu 3 bậc”. Để tiếp tục duy trì, đẩy mạnh những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền tỉnh và nâng cao chỉ số PCI tỉnh Hoà Bình, UBND tỉnh đã chỉ đạo xây dựng Bộ chỉ số NLCT và Kế hoạch khảo sát đánh giá cảm nhận của doanh nghiệp (DN) về môi trường đầu tư, kinh doanh các huyện, thành phố và các sở, ngành tỉnh.

Xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp

(HBĐT) - Những năm gần đây, huyện Lạc Sơn quan tâm, chú trọng xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp. Nhờ đó, giúp quản lý tốt hơn về chất lượng sản phẩm, tăng khả năng sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh, hiệu quả kinh tế và thu nhập cho nông hộ, góp phần chuyển đổi cơ cấu sản xuất trong ngành nông nghiệp, khai thác thế mạnh của địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục