(HBĐT) - Kết quả PCI năm 2021 tỉnh đứng thứ 62/63 tỉnh, thành phố trên cả nước là thách thức nhưng cũng là cơ hội để Hoà Bình thay đổi và phát triển. Để cải thiện, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh thời gian tới, vừa qua, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh đã có những kiến nghị thẳng thắn, mang tính chất xây dựng tới chính quyền địa phương.  
Chế biến thức ăn gia súc tại Công ty TNHH Tuấn Minh, xã Nhuận Trạch (Lương Sơn).

Theo ông Nguyễn Cao Sơn, Chủ tịch HHDN tỉnh, ngoài những nguyên nhân chủ quan cần khắc phục đã được phân tích, đánh giá, có những nguyên nhân khách quan, một trong những nguyên nhân khách quan quan trọng là những năm vừa qua, tỉnh được đầu tư hệ thống đường giao thông phát triển đồng bộ, thu hút đầu tư vào nhiều khu vực quan trọng, nhiều tiềm năng như khu du lịch quốc gia vùng lòng hồ sông Đà, các khu nghỉ dưỡng sinh thái nước khoáng nóng tại Lạc Sơn, Kim Bôi... Do đó, nhiều nhà đầu tư đến tìm hiểu, nghiên cứu để đầu tư tại tỉnh. Năm 2021, tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 44 dự án, với tổng vốn đăng ký khoảng 34.249 tỷ đồng (tăng 208,4% so với số vốn đăng ký đầu tư năm 2020). Do các dự án đầu tư tăng đột biến, trong khi trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế nên việc giải quyết các hồ sơ, thủ tục hành chính còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhà đầu tư, dẫn đến một số chỉ số thành phần thấp.

Năm 2022, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, ngay từ đầu năm đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực canh tranh của tỉnh. Đồng thời, trên cơ sở nhiệm vụ được giao của các sở, ban, ngành, huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động nhằm nâng cao các chỉ số thành phần… Hiện nay, tỉnh đã thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn, triển khai nhiều dự án quan trọng như: Tập đoàn Vingroup, Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn Hoà Phát, Tập đoàn Geleximco, Tập đoàn Lã Vọng, Tập đoàn Phú Mỹ Hưng, Tập đoàn Phú Mỹ, Tập đoàn Lạc Hồng, Tập đoàn Hồ Gươm....; nhiều dự án giao thông được hình thành, trong đó các dự án giao thông liên kết vùng được Bộ KH&ĐT đề xuất Chính phủ, Quốc hội thông qua, góp phần đẩy mạnh phát triển KT-XH của tỉnh.

Với mục tiêu nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh, HHDN tỉnh có một số kiến nghị, giải pháp: Thứ nhất, năm 2022, HHDN tỉnh triển khai chấm điểm bộ chỉ số DDCI chính thức. Đề nghị UBND tỉnh căn cứ kết quả chấm điểm, xếp loại Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố và các sở, ngành tỉnh và kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao trong việc nâng cao điểm chỉ số thành phần PCI cấp tỉnh làm căn cứ để xếp loại thi đua hàng năm. Thứ hai, đề nghị thực hiện công tác luân chuyển cán bộ theo quy định. Xử lý nghiêm, luân chuyển công tác đối với những cán bộ, công chức thiếu trách nhiệm, gây khó khăn, phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; xử lý kỷ luật, khắc phục trình trạng "trên nóng, dưới lạnh”, đùn đẩy trách nhiệm, các hành vi tiêu cực, nhũng nhiễu, cố tình kéo dài thời gian giải quyết các thủ tục hành chính... Thứ ba, đề nghị thực hiện nghiêm công tác thanh tra, kiểm tra 1 lần/năm theo Nghị quyết số 35 của Chính phủ; xử lý các cơ quan, cá nhân thực hiện kiểm tra khi chưa báo cáo, chưa có kế hoạch kiểm tra hàng năm. Thứ tư, đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tổ chức chương trình "Cà phê doanh nhân” thường kỳ. Tăng cường công tác phối hợp giải quyết thủ tục, hồ sơ giữa các sở, ban, ngành và các huyện, thành phố. Thứ năm, đề nghị UBND tỉnh xem xét bãi bỏ Quyết định số 1135/QĐ-UBND, ngày 1/6/2021 của UBND tỉnh về việc ban hành Bộ tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh (vì hiện nay đã có quy định cụ thể của T.Ư). Thứ sáu, đề nghị UBND tỉnh phân cấp, giao UBND các huyện, thành phố tự chủ động thực hiện lập quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết làm cơ sở triển khai, đề xuất các dự án đầu tư; chủ động lựa chọn hình thức tài trợ theo quy định của pháp luật. Thứ bảy, đề nghị các bộ, ngành T.Ư, tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các hoạt động chuyển đổi số cho doanh nghiệp. Đẩy mạnh các hoạt động của Quỹ đầu tư phát triển, Quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Cũng theo ông Nguyễn Cao Sơn, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh rất hy vọng kết quả PCI năm 2021 là thách thức nhưng cũng là cơ hội để Hoà Bình thay đổi và phát triển. Đồng thời mong thời gian tới, môi trường đầu tư, kinh doanh cũng như chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh sẽ có những chuyển biến tích cực; thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra.


Hồng Trung

Các tin khác


Mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho 3.807 hộ gia đình

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh, đối với dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, UBND tỉnh đề ra mục tiêu tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc nhất về đời sống, sản xuất của người dân.

Hội viên nông dân huyện Kim Bôi sử dụng hiệu quả vốn chính sách

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân; giúp hội viên nông dân (HVND), nhất là HVND nghèo tiếp cận được nguồn vốn chính sách với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh (SXKD), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH tại địa phương.

Mở rộng quy mô để hợp tác xã phát triển bền vững

(HBĐT) - Thời gian qua,  mặc dù số lượng tăng, song hoạt động của hợp tác xã (HTX) vẫn còn rất nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân do nhiều HTX quy mô thành viên và quy mô vốn siêu nhỏ. Điều này gây khó khăn trong việc phát triển theo chuỗi giá trị, nhất là ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, dẫn tới nhiều HTX phải ngừng hoạt động hoặc giải thể.      

Tổng dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo đạt trên 865 tỷ đồng

(HBĐT) - Cho vay hộ nghèo là chương trình tín dụng được chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh triển khai thực hiện sớm nhất, quy mô tín dụng lớn nhất trong số các chương trình tín dụng chính sách mà chi nhánh đang thực hiện, trung bình mỗi năm tăng trưởng dư nợ đạt 5,5%.

Tập trung đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp vùng động lực

(HBĐT) - Vùng động lực của tỉnh gồm TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và phía Bắc huyện Lạc Thủy. Nhận thức rõ vùng động lực sẽ trở thành vùng phát triển năng động, nâng cao được đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân và tác động lan tỏa tới các vùng khác của tỉnh, ngành nông nghiệp đã chú trọng đến nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả kinh tế, phát huy tiềm năng, lợi thế cạnh tranh đảm bảo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

Giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản công tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 28/9, đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã giám sát việc thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất, đấu giá tài sản công (TSC) trên địa bàn huyện Kim Bôi giai đoạn 2020 - 2022. Đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo các sở: TN&MT, Tài chính, Tư pháp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục