(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A do liên danh Công ty CP Tập đoàn đầu tư tài chính và Công ty CP thương mại Ngôi nhà mới, Công ty TNHH KĐTM Trung Minh làm chủ đầu tư, với tổng diện tích đất thu hồi 83,54 ha. Dự án đã được tỉnh đề xuất bổ sung vào danh mục dự án trọng điểm báo cáo BTV Tỉnh ủy lãnh đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Cuối tháng 7 vừa qua, UBND TP Hòa Bình đã tổ chức hội nghị đối thoại về công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (TĐC) với các khu dân cư, hộ liên quan đến việc giải phóng mặt bằng (GPMB) của dự án. Từ đó đã có những trao đổi thẳng thắn giữa người dân với chính quyền và chủ đầu tư dự án, góp phần đẩy nhanh tiến độ dự án trọng điểm của TP Hòa Bình.

Trong tương lai gần, Khu đô thị mới Trung Minh A sẽ trở thành một trong những quần thể đô thị nghỉ dưỡng đáng sống bậc nhất tại TP Hoà Bình.

Tại hội nghị đối thoại, lãnh đạo UBND các cấp, sở, ngành liên quan đã nghe kiến nghị của người dân xóm Trung và xóm Miều, phường Trung Minh (TP Hòa Bình), chủ yếu là đề nghị tăng giá đền bù đất nông nghiệp. Bà Nguyễn Thị Sâm, tổ dân phố Miều bày tỏ mong muốn chủ đầu tư cũng như tỉnh và thành phố hỗ trợ thêm cho người dân về mức giá đền bù đất nông nghiệp. Với mức bồi thường 325.000 đồng/m2, một số hộ dân chưa thể đồng thuận và bàn giao mặt bằng cho dự án.

Giái đáp thắc mắc của bà Sâm, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) cho biết, từ năm 2020 đến nay, cùng với dự án KĐTM Trung Minh A, 17 dự án được triển khai trên địa bàn TP Hòa Bình cơ bản được người dân và chính quyền địa phương ủng hộ. Khi triển khai, từ việc kiểm kê diện tích đến cho ứng mặt bằng, ứng tiền bồi thường đều nhận được sự đồng thuận của hầu hết người dân, chỉ có thời gian gần đây bắt đầu xuất hiện một số ý kiến khác. Trong quá trình triển khai thực hiện dự án KĐTM Trung Minh A, các phòng, ban của thành phố, phường Trung Minh đã thường xuyên tổ chức gặp gỡ, đối thoại với các hội, đoàn thể, tổ dân phố cũng như các hộ dân có đất trong khu vực dự án một cách công khai, minh bạch về trình tự thủ tục các bước. Đến nay, có khoảng gần 60 hộ chưa đồng thuận với mức đền bù đất nông nghiệp, còn lại hơn 200 hộ dân cơ bản đã đồng thuận và nhận tiền đền bù đất của dự án.  

Về hỗ trợ TĐC đối với dự án đã được thực hiện từ tháng 5/2020, TTPTQĐ đã cùng các cơ quan, đơn vị, cá nhân, hộ liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo đúng trình tự, quy định về công tác bồi thường, hỗ trợ và thu hồi đất; xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC, tổ chức niêm yết công khai và gửi cho các hộ gia đình, cá nhân... Đối với hộ cá nhân đồng ý việc chi trả, bồi thường và thu hồi đất, trung tâm đã ứng tiền từ nhà đầu tư để chi trả trước khi có quyết định phê duyệt phương án bồi thường...

Trước kiến nghị của người dân về vấn đề đất đai, lãnh đạo Phòng TN&MT thành phố cho biết: Dự án KĐTM Trung Minh A là dự án TP Hòa Bình có trách nhiệm thu hồi đất nông nghiệp, bàn giao cho doanh nghiệp để thực hiện dự án với mục đích phát triển KT-XH vì lợi ích quốc gia cũng như cộng đồng. Đơn giá mức đền bù đất cho các hộ dân được áp dụng theo Luật Đất đai năm 2013 hiện vẫn đang có hiệu lực thi hành, do đó không thể tăng giá đền bù đất nông nghiệp như kiến nghị.

Nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án, Đảng ủy phường Trung Minh đã ban hành nhiều kế hoạch, tổ chức quán triệt nghị quyết của Đảng, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên các khu dân cư liên quan đến GPMB. Với trách nhiệm của lãnh đạo địa phương, Đảng ủy, UBND phường Trung Minh mong muốn đại diện các ngành, đoàn thể, tổ dân phố, khu dân cư và các hộ dân có sự đồng thuận cao nhất để công tác GPMB và nhiệm vụ phát triển KT-XH trên địa bàn phường không có điểm nóng, góp phần đưa dự án triển khai sớm.

Đại diện lãnh đạo thành phố và phường Trung Minh cũng ghi nhận sự ủng hộ, đồng thuận chấp hành của các hộ dân liên quan đến công tác GPMB khi thực hiện dự án; nắm rõ, tiếp thu những ý kiến, phản ánh của đại diện các khu dân cư, hộ dân liên quan đến vấn đề GPMB. Đồng thời mong muốn các khu dân cư, hộ gia đình tiếp tục đồng thuận, ủng hộ các chủ trương của thành phố, thực hiện nghiêm chỉ đạo của chính quyền địa phương để góp phần đảm bảo tiến độ thực hiện dự án, "thay da đổi thịt” cho TP Hòa Bình, tạo việc làm cho người dân địa phương.

T.H

Các tin khác


Mục tiêu hỗ trợ nhà ở cho 3.807 hộ gia đình

(HBĐT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh, đối với dự án 1 về giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt, UBND tỉnh đề ra mục tiêu tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn, bức xúc nhất về đời sống, sản xuất của người dân.

Hội viên nông dân huyện Kim Bôi sử dụng hiệu quả vốn chính sách

(HBĐT) - Những năm qua, Hội Nông dân (HND) huyện Kim Bôi đã đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ nông dân; giúp hội viên nông dân (HVND), nhất là HVND nghèo tiếp cận được nguồn vốn chính sách với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh (SXKD), góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH tại địa phương.

Mở rộng quy mô để hợp tác xã phát triển bền vững

(HBĐT) - Thời gian qua,  mặc dù số lượng tăng, song hoạt động của hợp tác xã (HTX) vẫn còn rất nhiều khó khăn. Một trong những nguyên nhân do nhiều HTX quy mô thành viên và quy mô vốn siêu nhỏ. Điều này gây khó khăn trong việc phát triển theo chuỗi giá trị, nhất là ký kết hợp đồng với doanh nghiệp, dẫn tới nhiều HTX phải ngừng hoạt động hoặc giải thể.      

Tổng dư nợ chương trình cho vay hộ nghèo đạt trên 865 tỷ đồng

(HBĐT) - Cho vay hộ nghèo là chương trình tín dụng được chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh triển khai thực hiện sớm nhất, quy mô tín dụng lớn nhất trong số các chương trình tín dụng chính sách mà chi nhánh đang thực hiện, trung bình mỗi năm tăng trưởng dư nợ đạt 5,5%.

Tập trung đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp vùng động lực

(HBĐT) - Vùng động lực của tỉnh gồm TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn và phía Bắc huyện Lạc Thủy. Nhận thức rõ vùng động lực sẽ trở thành vùng phát triển năng động, nâng cao được đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân và tác động lan tỏa tới các vùng khác của tỉnh, ngành nông nghiệp đã chú trọng đến nâng cao giá trị gia tăng, hiệu quả kinh tế, phát huy tiềm năng, lợi thế cạnh tranh đảm bảo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

Giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất, tài sản công tại huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Sáng 28/9, đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã giám sát việc thực hiện công tác đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất, đấu giá tài sản công (TSC) trên địa bàn huyện Kim Bôi giai đoạn 2020 - 2022. Đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì hội nghị. Tham gia đoàn giám sát có lãnh đạo các sở: TN&MT, Tài chính, Tư pháp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục