Thời gian qua, cụ thể hóa phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM), các cấp Hội LHPN huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đóng góp tích cực vào phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.Phụ nữ xóm Sưng, xã Cao Sơn (Đà Bắc) gìn giữ và phát triển nghề dệt thổ cẩm truyền thống.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM là một chương trình lớn của Đảng, Nhà nước, với nhiều nội dung và có tính toàn diện nhằm thay đổi bộ mặt quê hương, cải thiện cuộc sống người dân, trong đó có phụ nữ. Vì thế, thời gian qua, Hội LHPN huyện Đà Bắc đã tích cực hưởng ứng. Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân về chủ trương, chính sách, cách thức tiến hành các hoạt động tham gia xây dựng NTM là hoạt động thường xuyên, ưu tiên của các cấp hội được triển khai dưới nhiềuhình thức. Từ đó, chị em phụ nữ hiểu được rõ hơn về mục đích, ý nghĩa, nội dung phong trào, làm động lực tạo không khí thi đua sôi nổi.

Thực hiện cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng NTM và đô thị văn minh, các cơ sở hội tích cực vận động, hỗ trợ các hộ đạt tiêu chí "gia đình 5 không, 3 sạch”, "gia đình 5 có, 3 sạch”. Trong năm, có 85 hộ đã được hỗ trợ để đạt tiêu chí "gia đình 5 có, 3 sạch”, nâng tổng số hộ đạt 8 tiêu chí cuộc vận động lên trên 7.130 hộ. Tiếp tục duy trì "Ngày thứ bảy xanh - sạch - đẹp”, các cơ sở hội đã tổ chức ra quân được 17 cuộc tổng vệ sinh. Qua đó, chị em tại các địa bàn đã quét dọn, nạo vét và tu sửa trên 28 km đường làng ngõ xóm, kênh mương, đường liên thôn, xóm; đóng góp 560 công lao động vệ sinh tuyến đường phụ nữ tự quản; đồng thời, tổ chức trồng tuyến đường hoa với tổng chiều dài 1.780 m.

Trong thúc đẩy bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình, hàng năm, Hội LHPN huyện Đà Bắc phối hợp với Hội LHPN tỉnh, các phòng, ban liên quan của huyện tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình; phổ biến pháp luật và trợ giúp pháp lý, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới. Song song với công tác tuyên truyền, từ đầu năm đến nay, tại các cơ sở hội đã thành lập và duy trì 66 tổ truyền thông, 13 địa chỉ an toàn, 13 câu lạc bộ "Thủ lĩnh của sự thay đổi”. Ngoài ra, tổ chức 64 cuộc truyền thông cộng đồng về xóa bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Cùng với đó, các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững đượccác cấp Hội LHPN huyện quan tâm. Các cấp hội đã tổ chức thực hiện có hiệu quả phong trào "Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ” gắn với các tiêu chuẩn và cách làm cụ thể. Trong năm đã có 119 hộ hội viên phụ nữ được giúp đỡ để thoát khỏi diện hộ nghèo, cận nghèo.

Đồng chí Trần Kiều Oanh, Chủ tịch Hội LHPN huyện Đà Bắc cho biết: Với những việc làm phù hợp tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ, Hội LHPN huyện đã và đang tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động và nâng cao trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong thực hiện xây dựng NTM. Nhằm góp sức cùng địa phương từng bước rút ngắn lộ trình về đích NTM, thời gian tới, Hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ cùng quyết tâm duy trì và nâng cao các tiêu chí NTM; thành lập các câu lạc bộ về phát triển kinh tế, công tác xã hội để chị em có nơi chia sẻ, trò chuyện, tâm sự về mọi lĩnh vực trong cuộc sống…


Thu Hằng


Các tin khác


Xuân về trên các xã nông thôn mới huyện Yên Thủy

Xuân mới này, người dân huyện Yên Thủy vui hơn khi có thêm xã Đa Phúc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nâng tổng số xã NTM trong huyện lên 9/10 xã; bình quân toàn huyện đạt 18,4 tiêu chí/xã.Từ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, "bức tranh" nông thôn huyện Yên Thủy đã có sự thay đổi đáng kể, đời sống của người dân các xã về đích NTM đã được nâng cao, đặc biệt là mức sống, mức thụ hưởng được nâng lên.

Tổng dư nợ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt 3.527 tỷ đồng

Hiện nay, tổng dư nợ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của tỉnh đạt 3.527 tỷ đồng.

Toàn tỉnh có 2.505 tổ tiết kiệm và vay vốn

Theo Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, từ đầu năm đến nay, chi nhánh tiếp tục củng cố, kiện toàn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới tổ tiết kiệm và vay vốn ở cơ sở.

Sửa Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

Ngày 1/3, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 211/QĐ-TTg sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025; bổ sung tiêu chí huyện nông thôn mới đặc thù, không có đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2021 - 2025.

Phát triển trồng trọt theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung, gắn với công nghiệp chế biến

UBND tỉnh vừa có Quyết định số 269/QĐ-UBND, ngày 23/2/2024 về ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển trồng trọt đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

Nông dân huyện Đà Bắc tất bật sản xuất vụ xuân

Thời gian này, nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đà Bắc tất bật cấy lúa chiêm xuân và trồng các loại cây màu để đảm bảo theo khung thời vụ.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục