Gia đình chị Bùi Thị Minh Thư ở xóm Nưa, xã Độc Lập, TP Hòa Bình thuộc hộ nghèo với 5 khẩu. Cả nhà chỉ trông vào gần 1.000 m2 ruộng và ít đất đồi sau nhà trồng keo. Chị Thư ở nhà làm vườn, còn chồng thì đi làm thuê, thu nhập bấp bênh.


Được sự hỗ trợ của HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập, gia đình chị Bùi Thị Minh Thư ở xóm Nưa, xã Độc Lập, TP Hòa Bình có thêm vốn, kiến thức đầu tư chăn nuôi, trồng trọt.

Năm ngoái gia đình chị được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng, cùng với vay mượn thêm đã xây được căn nhà kiên cố. Làm nhà xong, được mọi người động viên chị đã tham gia là thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập. Ban đầu chị còn e ngại vào HTX phải trồng cây, chăn nuôi theo định hướng nên gò bó. Rồi được mọi người động viên và tìm hiểu về HTX, chị đã đồng ý. Sau gần một năm, chị được các thành viên, tổ trưởng, ban giám đốc hướng dẫn kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm nên việc trồng dưa chuột của gia đình cho năng suất, đầu ra ổn định hơn.

Cũng như chị Thư, khi được vận động, bà Đinh Thị Danh tham gia HTX nhưng còn nhiều băn khoăn, bởi bà suy nghĩ khi vào HTX việc chăn nuôi, trồng trọt phụ thuộc, bán hàng theo HTX. Gia đình bà có 5 khẩu, thuộc hộ nghèo của xã, nguồn thu nhập phụ thuộc vào 700 m2 ruộng. Vào HTX bà thầu thêm 700 m2 đất ruộng để trồng rau, màu. Lứa đầu bà được HTX hỗ trợ hạt giống, kỹ thuật nên thu nhập cao hơn hẳn so với trồng lúa. Bà Danh cho biết: Nếu như cấy 1 sào lúa thì mỗi vụ được khoảng 1 tạ thóc, nhưng trồng dưa thì thu nhập gấp đôi. Ngoài ra, gia đình tôi còn được HTX hỗ trợ giống gà để chăn nuôi. Gia đình khó khăn nên khi tham gia vào HTX và được hỗ trợ vốn, ứng vật tư… tôi rất yên tâm đầu tư sản xuất. 

Chị Bùi Thị Sách, tổ trưởng tổ thành viên xóm Nưa, HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập cho biết: Ban đầu chúng tôi vận động mãi mọi người mới tham gia HTX. Đến nay, xóm đã có 10 thành viên, chủ yếu trồng dưa, bí, mướp đắng, ớt. Thấy lợi ích khi vào HTX nên nhiều người muốn tham gia. Các thành viên phần lớn hoạt động chăn nuôi, trồng trọt. Khi có nguồn vốn hoặc quỹ thì HTX tạo điều kiện hỗ trợ hoặc dành vốn vay cho các thành viên. Như cuối năm vừa rồi HTX được tặng thưởng, ban giám đốc quyết định mua giống gà hỗ trợ các thành viên để chăn nuôi.  

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình tham gia HTX từ những ngày đầu thành lập, chị Nguyễn Thị Trình ở xóm Nội, xã Độc Lập chia sẻ: Không chỉ có quyền lợi từ HTX mà mỗi thành viên phải có trách nhiệm nâng cao chất lượng sản phẩm, uy tín của HTX. Chúng tôi phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất như phân bón, phun thuốc, cách ly khi thu hoạch… Trong thời gian qua, HTX giúp các thành viên có việc làm ổn định, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo, làm giàu ngay trên đất quê hương. Hiện nay thị trường tiêu thụ của HTX không chỉ trong tỉnh mà tiếp cận được thị trường Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên và một số tỉnh, thành phố khác.

Anh Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Độc Lập cho biết: Khi nhiều người tham gia HTX thì chúng tôi có lượng hàng lớn hơn và dễ cung ứng cho đối tác lớn thường xuyên, không bị gián đoạn. Với những sản phẩm mùa vụ, việc "dồn” sản lượng và giá thành hạ dễ xảy ra. Để bà con yên tâm sản xuất, chúng tôi có nhiều phương án như đầu tư sản xuất chuyên sâu tạo ra sản phẩm sau thu hoạch. Điển hình là sản phẩm xà phòng mướp đắng, xà phòng bí xanh, trà túi lọc bí đao, bông tăm xơ mướp, xà phòng than tre… từ các nông sản của HTX Độc Lập. Các sản phẩm này được biết đến với thương hiệu "Ethnic Farm - Nâng tầm nông sản vùng dân tộc thiểu số".


Việt Lâm

Các tin khác


Gửi tiết kiệm, chung tay vì người nghèo

Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là việc làm mang tính nhân văn, không chỉ đem lại lợi ích cho khách hàng mà còn góp thêm nguồn lực giúp người nghèo có cơ hội tiếp cận vốn vay ưu đãi, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Kinh nghiệm giải ngân vốn đầu tư công ở huyện Lương Sơn

Từ việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các giải pháp cụ thể, sát sao, huyện Lương Sơn trở thành địa phương có tiến độ giải ngân vốn đầu tư công khá nhất tỉnh, góp phần huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực thực hiện mục tiêu xây dựng huyện đạt tiêu chí cấp thị xã năm 2025.

Giá vàng sáng 20/5

Tính đến 6 giờ 15 phút sáng ngày 20/5, giá vàng SJC, vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau:

Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục