Quá trình sản xuất hành tăm muối của Hợp tác xã nông nghiệp Phú Lai (Yên Thủy) được thực hiện đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản.
Huyện Yên Thủy hiện có gần 100ha trồng hành tăm, tập trung nhiều tại xã Phú Lai. Sản phẩm được xuất khẩu là hành tăm muối Yên Thủy do Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp Phú Lai sản xuất. Bà Nguyễn Thị Hiền, thành viên HTX cho biết: Từ năm 2020 đến nay, sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, diện tích trồng hành tăm trên địa bàn xã ngày càng được mở rộng. Để sản phẩm đạt yêu cầu khi lấy mẫu phân tích trước khi xuất khẩu, quá trình sản xuất hành tăm muối được thực hiện đảm bảo tuyệt đối các yêu cầu về vệ sinh ATTP, không sử dụng chất bảo quản. Từng củ hành được phân loại, chọn lựa kỹ rồi sơ chế, làm sạch, lên men và đóng lọ thành phẩm. HTX sử dụng lọ thủy tinh để bảo quản sản phẩm nhằm giữ hành được lâu, tròn vẹn hương vị đặc trưng và các tinh chất dược liệu quý bên trong, khi ăn vẫn giữ được độ giòn. Trên sản phẩm đều được dán nhãn mác, mã số, mã vạch, thông tin truy xuất nguồn gốc in đầy đủ từ vỏ bao bì đến túi giấy đựng sản phẩm. Đối với các sản phẩm xuất khẩu, HTX đóng lọ đảm bảo quy cách, yêu cầu của nước nhập khẩu, mỗi lọ có trọng lượng 390gram.
Đồng chí Bùi Thị Xanh, Phó trưởng phòng NN&PTNT huyện Yên Thủy cho biết: Chuyến xuất khẩu hành tăm vừa qua là chuyến hàng nông sản chế biến đầu tiên của tỉnh chào hàng sang thị trường Anh quốc. Đây là tín hiệu tích cực, mở ra hướng mới cho sản phẩm đặc trưng của huyện, thúc đẩy thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa. Để đồng hành cùng các doanh nghiệp, HTX sản xuất hành tăm trên địa bàn, huyện tiếp tục thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư, hỗ trợ và tổ chức cho doanh nghiệp, HTX được tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm. Bên cạnh đó, tăng cường hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật để nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh cho các đơn vị, HTX, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về số lượng, chất lượng sản phẩm không chỉ với các sản phẩm xuất khẩu mà cả tiêu thụ tại thị trường trong nước.
Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc điều hành Công ty cổ phần R.Y.B cho biết: Trước khi được xuất khẩu, phía nhà nhập khẩu cũng như công ty đã lựa chọn kỹ các mặt hàng trong số hàng nghìn sản phẩm OCOP do các địa phương sản xuất. Hành tăm muối Yên Thủy là sản phẩm tiềm năng ở thị trường nước ngoài, bởi chế biến, bảo quản được lâu, có thể sử dụng ngay, được sản xuất từ nguồn gốc thiên nhiên và có tác dụng tốt cho sức khỏe. Do đó phù hợp với xu hướng và nhu cầu của một số thị trường xuất khẩu hiện nay. Từ đơn hàng đầu tiên này, công ty sẽ phối hợp với địa phương, đơn vị sản xuất phát triển thêm thị trường, đơn hàng xuất khẩu nếu như sản phẩm đáp ứng được nhu cầu tại thị trường Anh và phát triển thêm các sản phẩm chế biến tương tự có chất lượng tốt, tiềm năng lớn.
Đồng chí Nguyễn Hồng Yến, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật cho biết: Để chuẩn bị cho lô hàng xuất khẩu, trong đó có sản phẩm hành tăm muối Yên Thủy, Sở NN&PTNT đã phối hợp với UBND huyện Yên Thủy hướng dẫn và hỗ trợ cơ sở sản xuất chuẩn hóa vùng nguyên liệu, nâng cao kỹ thuật sơ chế, đóng gói nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường. Trước khi đóng gói và vận chuyển, các mẫu phân tích sản phẩm đều đạt các chỉ tiêu kiểm định về ATTP theo yêu cầu của EU và Anh quốc. Dù số lượng không nhiều nhưng đây là bước tiến lớn giúp sản phẩm OCOP của tỉnh có thể "đặt chân” tới một trong những thị trường xuất khẩu khó tính nhất. Thời gian tới, các đơn vị chuyên môn cũng như ngành nông nghiệp tỉnh tích cực tìm kiếm thị trường, kết nối tiêu thụ để mở rộng thị trường xuất khẩu và tiêu thụ nội địa cho những sản phẩm nông sản tươi, nông sản chế biến có chất lượng cao, trong đó có sản phẩm hành tăm.
Thu Hằng
Sáng 7/11, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì họp UBND tỉnh thường kỳ tháng 10 nhằm kiểm điểm, đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2024.