(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã trồng mới khoảng 350 ha cây ăn quả có múi, đưa tổng diện tích loại cây này của tỉnh đến nay đạt trên 2.300 ha. Với tốc độ như hiện nay, kế hoạch phát triển diện tích cây ăn quả có múi của tỉnh đến năm 2020 đạt 5.000 ha là hoàn toàn khả thi. Đây được xác định là cây trồng chủ lực của tỉnh, hứa hẹn sẽ tạo bước đột phá quan trọng trong quá trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Theo thống kê của Sở NN&PTNT: Với tốc độ trồng mới và trồng tái canh cây ăn quả có múi khoảng 600 ha/năm, nhu cầu giống cây ăn quả có múi của cả tỉnh sẽ cần ít nhất 260.000 cây giống/năm. Trên thực tế hầu hết diện tích trồng mới, trồng tái canh đều được trồng xen giữa cam/ bưởi với nhóm cây quýt ngọt, quýt Ôn Châu, cam đường canh hoặc cây chanh, vì vậy nhu cầu cây giống thực tế có thể lên tới 400.000 cây/năm. Tuy nhiên, với nhu cầu như vậy, năng lực sản xuất tối đa của các cơ sở sản xuất giống cây ăn quả có múi trong tỉnh chỉ đáp ứng được khoảng 20-30%. Diễn biến này đang đặt ra nhiều thách thức cho lộ trình thúc đẩy phát triển sản xuất cây ăn quả có múi trên địa bàn tỉnh.
Thu Trang