(HBĐT) - Với thành tích đạt được 5 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ và xếp thứ 3 toàn đoàn tại Giải vô địch xe đạp địa hình toàn quốc và vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc năm 2016 diễn ra vào cuối tháng 7 tại tỉnh khẳng định môn thể thao xe đạp là một trong những môn thể thao thế mạnh của tỉnh và cần có sự đầu tư trong thời gian tới.

 

Nội dung băng đồng Olympic cá nhân nam tại giải Vô địch xe đạp địa hình và Vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc năm 2016, 2 VĐV của tỉnh là Đinh Văn Linh xuất sắc giành HCV và Nguyễn Văn Quang giành HCB.

 

Dù được thành lập và chính thức tham gia thi đấu tại các giải khu vực và toàn quốc từ năm 2011 nhưng môn xe đạp địa hình đã “gặt hái” được những thành công nhất định. Anh Trần Đại Nghĩa, giáo viên trường PT năng khiếu TD-TT, HLV môn xe đạp cho biết: Năm 2006, Sở VH-TT&DL phối hợp với Sở VH-TT&DL Hà Nội thành lập đội xe đạp, mọi phương tiện xe đạp để VĐV luyện tập đều được dùng chung. Đến năm 2011, tách ra khỏi đội xe đạp Hà Nội và được Sở VH-TT&DL trang bị 1 xe đổ đèo, 4 xe địa hình và đến năm 2014 mua thêm 3 xe địa hình để tập luyện chuẩn bị thi đấu tại Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VII, năm 2014. Không phụ vào kỳ vọng của ngành thể thao tỉnh, lần đầu tiên tham dự tại giải toàn quốc với cương vị độc lập, đội xe đạp của tỉnh đã vinh dự mang về 3 tấm HCV đầu tiên ở nội dung xe đạp địa hình. Từ đây, xe đạp địa hình đã chính thức có tên trong danh sách các môn thể thao thế mạnh của tỉnh.

 

Mặc dù mới thành lập và còn nhiều khó khăn với quyết tâm xây dựng đội xe đạp địa hình từ các VĐV trẻ và năng khiếu, với lợi thế về địa hình đèo, dốc nhiều nên thời gian đầu, huấn luyện viên xây dựng kế hoạch tập luyện cho các VĐV ở các nội dung địa hình và đường trường. Hiện tại, trường PT Năng khiếu TD-TT tỉnh có lớp năng khiếu xe đạp với 14 học sinh và 3 VĐV xe đạp chuyên nghiệp. Sau giờ học văn hóa, tất cả các thành viên đội xe tập trung về khu vực đồi ông Tượng để luyện tập. Đây là khu vực có địa hình khó, quanh co với nhiều khúc cua và độ dốc lên xuống lớn, phù hợp cho việc tập luyện. Bình quân mỗi tháng các em phải đạp 1.000 km địa hình và 2.400 km đường trường. Tại giải Vô địch xe đạp địa hình toàn quốc và Vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc năm 2016, đoàn xe đạp của tỉnh có 10 VĐV tham gia thi đấu, ngoài 3 VĐV chuyên nghiệp là Đinh Mạnh Linh, Nguyễn Văn Quang, Bùi Văn Tuần còn có thêm nhiều gương mặt VĐV trẻ tiêu biểu hiện đang là học sinh lớp năng khiếu xe đạp tại trường PT năng TD-TT như Bùi Quý Dương, Bùi Văn Dùng, Bùi Thị Huê… đều đạt huy chương ở các nội dung thi đấu. Tại giải Vô địch xe đạp đường trường trẻ toàn quốc lần thứ 22 tại tỉnh Vĩnh Phúc vào tháng 6/2016, tỉnh có VĐV Bùi Thị Huê tham dự và đoạt huy chương bạc nội dung tính điểm cá nhân. Từ các giải tham gia, nhiều VĐV xe đạp của tỉnh đã được tuyển chọn vào đội tuyển quốc gia như VĐV Đinh Mạnh Linh hiện đang là VĐV số 1 nội dung xe đạp địa hình của Việt Nam. Ngoài ra, lứa VĐV trẻ có Bùi Quý Dương được gọi tham gia vào đội tuyển xe đạp địa hình trẻ quốc gia tập huấn tại Trung tâm 4 Cần Thơ.

 

Hàng năm, trường PT năng khiếu TD-TT tỉnh đều tuyển chọn các em vào học năng khiếu tại trường. Tuy nhiên, việc đào tạo đã khó, việc giữ được các em sau khi học xong chương trình phổ thông tiếp tục ở lại thi đấu chuyên nghiệp cũng còn nhiều khó khăn. Thực tế, do nguồn kinh phí không có nên các em sau khi học xong lớp 12 sẽ không được hỗ trợ kinh phí nữa nên hầu hết các em xin nghỉ và tìm công việc khác. Do đó, để bộ môn xe đạp ngày càng phát triển xứng tầm là môn thể thao thế mạnh, trọng điểm của tỉnh cần có sự đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất, phương tiện tập luyện và cơ chế hỗ trợ ký hợp đồng với các em có năng khiếu sau tốt nghiệp để các em yên tâm thi đấu chuyên nghiệp cho tỉnh.

 

                                                                          Hồng Ngọc

 

 

 

Các tin khác


Cô gái vàng điền kinh Việt Nam Nguyễn Thị Huyền rước đuốc SEA Games 32 tại Hà Nội

Ngày 23.3, tại Hà Nội, lãnh đạo ngành thể thao Việt Nam đã đón nhận đuốc SEA Games 32 từ Ban tổ chức Campuchia.

Bóng đá Việt Nam "hái quả" từ Doha Cup 2023

U23 Việt Nam tham dự Doha Cup 2023 không chỉ là màn kiểm duyệt của HLV Philippe Troussier trước thềm SEA Games 32, mà xa hơn là sự chuẩn bị cho chiến dịch tranh vé tham dự World Cup 2026. Các thử nghiệm của chiến lược gia người Pháp sẽ được thẩm định.

Câu lạc bộ bóng rổ Hòa Bình - nơi kết nối niềm đam mê

(HBĐT) - Sau gần 10 năm thành lập, câu lạc bộ (CLB) bóng rổ Hòa Bình (Hòa Bình Basketball) trở thành sân chơi thú vị, bổ ích cho những người yêu thích môn thể thao này. Đây không chỉ là nơi hội tụ những người chung niềm đam mê bóng rổ, tìm kiếm giờ phút giải trí, gắn kết tình bạn mà còn là môi trường rèn luyện tinh thần đoàn kết và sức khỏe.

340 võ sĩ tham gia Giải vô địch các Câu lạc bộ Muay Quốc gia 2023

Tối 22/3, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (thành phố Pleiku), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai tổ chức khai mạc Giải vô địch các Câu lạc bộ Muay Quốc gia năm 2023.

Liên đoàn bóng đá tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2023

(HBĐT) - Ngày 22/3, Ban chấp hành Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ) tỉnh khóa I, nhiệm kỳ 2022-2027 tổ chức họp triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn chủ trì cuộc họp.

364 vận động viên tham dự giải bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy trẻ - vô địch

(HBĐT) - Ngày 22/3, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL tổ chức khai mạc giải bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy trẻ - vô địch năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục