(HBĐT) - Với thành tích đạt được 5 HCV, 4 HCB, 2 HCĐ và xếp thứ 3 toàn đoàn tại Giải vô địch xe đạp địa hình toàn quốc và vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc năm 2016 diễn ra vào cuối tháng 7 tại tỉnh khẳng định môn thể thao xe đạp là một trong những môn thể thao thế mạnh của tỉnh và cần có sự đầu tư trong thời gian tới.

 

Nội dung băng đồng Olympic cá nhân nam tại giải Vô địch xe đạp địa hình và Vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc năm 2016, 2 VĐV của tỉnh là Đinh Văn Linh xuất sắc giành HCV và Nguyễn Văn Quang giành HCB.

 

Dù được thành lập và chính thức tham gia thi đấu tại các giải khu vực và toàn quốc từ năm 2011 nhưng môn xe đạp địa hình đã “gặt hái” được những thành công nhất định. Anh Trần Đại Nghĩa, giáo viên trường PT năng khiếu TD-TT, HLV môn xe đạp cho biết: Năm 2006, Sở VH-TT&DL phối hợp với Sở VH-TT&DL Hà Nội thành lập đội xe đạp, mọi phương tiện xe đạp để VĐV luyện tập đều được dùng chung. Đến năm 2011, tách ra khỏi đội xe đạp Hà Nội và được Sở VH-TT&DL trang bị 1 xe đổ đèo, 4 xe địa hình và đến năm 2014 mua thêm 3 xe địa hình để tập luyện chuẩn bị thi đấu tại Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VII, năm 2014. Không phụ vào kỳ vọng của ngành thể thao tỉnh, lần đầu tiên tham dự tại giải toàn quốc với cương vị độc lập, đội xe đạp của tỉnh đã vinh dự mang về 3 tấm HCV đầu tiên ở nội dung xe đạp địa hình. Từ đây, xe đạp địa hình đã chính thức có tên trong danh sách các môn thể thao thế mạnh của tỉnh.

 

Mặc dù mới thành lập và còn nhiều khó khăn với quyết tâm xây dựng đội xe đạp địa hình từ các VĐV trẻ và năng khiếu, với lợi thế về địa hình đèo, dốc nhiều nên thời gian đầu, huấn luyện viên xây dựng kế hoạch tập luyện cho các VĐV ở các nội dung địa hình và đường trường. Hiện tại, trường PT Năng khiếu TD-TT tỉnh có lớp năng khiếu xe đạp với 14 học sinh và 3 VĐV xe đạp chuyên nghiệp. Sau giờ học văn hóa, tất cả các thành viên đội xe tập trung về khu vực đồi ông Tượng để luyện tập. Đây là khu vực có địa hình khó, quanh co với nhiều khúc cua và độ dốc lên xuống lớn, phù hợp cho việc tập luyện. Bình quân mỗi tháng các em phải đạp 1.000 km địa hình và 2.400 km đường trường. Tại giải Vô địch xe đạp địa hình toàn quốc và Vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc năm 2016, đoàn xe đạp của tỉnh có 10 VĐV tham gia thi đấu, ngoài 3 VĐV chuyên nghiệp là Đinh Mạnh Linh, Nguyễn Văn Quang, Bùi Văn Tuần còn có thêm nhiều gương mặt VĐV trẻ tiêu biểu hiện đang là học sinh lớp năng khiếu xe đạp tại trường PT năng TD-TT như Bùi Quý Dương, Bùi Văn Dùng, Bùi Thị Huê… đều đạt huy chương ở các nội dung thi đấu. Tại giải Vô địch xe đạp đường trường trẻ toàn quốc lần thứ 22 tại tỉnh Vĩnh Phúc vào tháng 6/2016, tỉnh có VĐV Bùi Thị Huê tham dự và đoạt huy chương bạc nội dung tính điểm cá nhân. Từ các giải tham gia, nhiều VĐV xe đạp của tỉnh đã được tuyển chọn vào đội tuyển quốc gia như VĐV Đinh Mạnh Linh hiện đang là VĐV số 1 nội dung xe đạp địa hình của Việt Nam. Ngoài ra, lứa VĐV trẻ có Bùi Quý Dương được gọi tham gia vào đội tuyển xe đạp địa hình trẻ quốc gia tập huấn tại Trung tâm 4 Cần Thơ.

 

Hàng năm, trường PT năng khiếu TD-TT tỉnh đều tuyển chọn các em vào học năng khiếu tại trường. Tuy nhiên, việc đào tạo đã khó, việc giữ được các em sau khi học xong chương trình phổ thông tiếp tục ở lại thi đấu chuyên nghiệp cũng còn nhiều khó khăn. Thực tế, do nguồn kinh phí không có nên các em sau khi học xong lớp 12 sẽ không được hỗ trợ kinh phí nữa nên hầu hết các em xin nghỉ và tìm công việc khác. Do đó, để bộ môn xe đạp ngày càng phát triển xứng tầm là môn thể thao thế mạnh, trọng điểm của tỉnh cần có sự đầu tư hơn nữa về cơ sở vật chất, phương tiện tập luyện và cơ chế hỗ trợ ký hợp đồng với các em có năng khiếu sau tốt nghiệp để các em yên tâm thi đấu chuyên nghiệp cho tỉnh.

 

                                                                          Hồng Ngọc

 

 

 

Các tin khác


Thắp sáng niềm hy vọng cho thể thao tỉnh nhà

(HBĐT) - Thành tựu thể thao tỉnh ta đạt được trong năm 2019 là minh chứng cho sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng của đội ngũ những người làm thể thao trên địa bàn tỉnh. Từ phong trào thể dục thể thao (TDTT) quần chúng đến thể thao thành tích cao (TTTTC) đang thu về những trái ngọt. Từ đó thắp lên ngọn lửa hy vọng thể thao Hòa Bình sẽ từng bước tạo được ấn tượng tốt đẹp tại các đấu trường thể thao quốc gia và khu vực.

LĐBĐ Đông - Nam Á giữ nguyên lịch thi đấu AFF Cup 2020

Ngày 26-3, Liên đoàn bóng đá Đông - Nam Á (AFF) chính thức thông báo quyết định điều chỉnh nhiều giải đấu khu vực trong năm nay, tuy nhiên vẫn giữ nguyên thời gian diễn ra AFF Cup 2020.

Thể thao Việt Nam sau khi hoãn Olympic 2020: Chờ kế hoạch tập huấn mới

Sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa ra quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 sang 2021, các quan chức, HLV và VĐV VN dù lo ngại về tình hình tập luyện thời gian tới nhưng vẫn ủng hộ quyết định vì cộng đồng của IOC.

Bóng đá Việt Nam chủ động ứng phó trong mùa dịch

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn nhiều mặt của đời sống xã hội trên phạm vi toàn cầu trong hơn hai tháng qua và bóng đá không nằm ngoại lệ. Trước thực trạng đó, lãnh đạo VFF cho biết, liên đoàn đã và đang xây dựng kế hoạch cụ thể cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Nhiều giải thể thao cấp tỉnh tạm hoãn do dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những hoạt động văn hóa, thể thao cũng phải tạm dừng để hạn chế các nguồn lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, nhiều giải thể thao cấp tỉnh đã phải tạm hoãn, phong trào thể thao tại các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng trở nên trầm lắng. 

UEFA hoãn Champions League và Europa League 2019-2020 vô thời hạn do dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định hoãn vô thời hạn 2 trận chung kết Champions League và Europa League 2019 - 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục