(HBĐT) - Nếu như Ánh Viên là VĐV hay nhất của đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) nói chung, của đội tuyển bơi nói riêng tại SEA Games 29, thì Nguyễn Hữu Kim Sơn là gương mặt tạo nên bất ngờ lớn nhất trên đất Malaysia.

Không được đánh giá cao trước giải, khởi đầu bình thường tại vòng loại, không phải là kình ngư dẫn đầu ở đợt bơi chung kết, nhưng bằng cú nước rút xuất thần, Nguyễn Hữu Kim Sơn giành HCV nội dung bơi 400m hỗn hợp nam, đồng thời phá rất sâu kỷ lục SEA Games.

Kỷ lục mới mà Nguyễn Hữu Kim Sơn đạt được ở nội dung vừa nêu là 4 phút 22 giây 12 (kỷ lục cũ là 4 phút 26 giây 07). Điều đáng nói hơn nữa, kỷ lục gia mới của SEA Games mới chỉ 15 tuổi, mới lần đầu tham dự Đại hội thể thao Đông Nam Á. Điều đáng nói tiếp theo, VĐV 15 tuổi đấy phá kỷ lục đã tồn tại suốt 14 năm ở đấu trường SEA Games.

Bản thân Kim Sơn còn không tin vào tấm HCV của chính mình, không tin vào chuyện mình vừa đi vào lịch sử thể thao Đông Nam Á, với tư cách kỷ lục gia mới. Sau khi giành HCV nội dung 400m hỗn hợp nam, Kim Sơn nói: "Tôi không thể tin mình lại bơi nhanh đến vậy, cũng không ngờ rằng mình bứt phá thành công ở nửa cuối của đợt bơi chung kết”.

 

Kim Sơn tạo nên địa chấn Đông Nam Á ở tuổi 15 (ảnh: Q.H)
Kim Sơn tạo nên địa chấn Đông Nam Á ở tuổi 15 (ảnh: Q.H)

 

Kim Sơn cũng là một trong những cái tên gây ồn ào nhất trước khi SEA Games diễn ra, liên quan đến đợt bơi tuyển chọn VĐV Việt Nam, dự nội dung 1.500m tự do nam.

Sự ồn ào đấy dĩ nhiên không đến từ lỗi của Kim Sơn, mà đến từ những tính toán không hay của người lớn. Và cuối cùng thì Kim Sơn chuyển qua thi đấu ở nội dung 400m hỗn hợp nam và 400m tự do nam (ở nội dung 400m tự do nam, Kim Sơn giành HCĐ), còn suất thi đấu ở nội dung 1.500m tự do nam thuộc về Huy Hoàng và Quang Nhật.

Bắt đầu được biết đến từ giải vô địch bơi thế giới hồi tháng 7 năm nay, tại Hungary, tiếp tục thăng tiến tại SEA Games 29, kình như trẻ tuổi quê An Giang sẽ là một trong những niềm hy vọng hàng đầu bơi Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Khi mà Ánh Viên vẫn còn khá trẻ (21 tuổi), vẫn còn đủ khả năng ngự ở đỉnh cao thêm nhiều năm nữa, Kim Sơn (15 tuổi) và Huy Hoàng (17 tuổi) đã nổi lên thành những hiện tượng mới, đủ khả năng làm dậy sóng đường đua xanh Đông Nam Á, rồi hướng ra châu Á trong vài năm tới đây.

Cũng hy vọng rằng Kim Sơn phát triển ổn định hơn đàn anh Hoàng Quý Phước, người đang có dấu hiệu chững lại ở tuổi 24.                                                                               Theo Dantri


Các tin khác


Giành “cú đúp vàng”, đoàn Thể thao Việt Nam vươn lên thứ 7 tại AIMAG

Với 2 huy chương vàng trong ngày thi đấu 19/9, đoàn TTVN đã vươn lên vị trí thứ 7 với 3 HCV, 5 HCB và 6 HCĐ.

Thạch Kim Tuấn giành HCV AIMAG

Tối nay, Thạch Kim Tuấn đã xuất sắc giành HC vàng môn cử tạ hạng cân 56 kg tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG) 2017.

Hậu Sea Games29 - nghĩ về thể thao thành tích cao tỉnh ta

(HBĐT) - Những ngày cuối tháng 8 vừa qua, không khí Đại hội thể thao Đông Nam á lần thứ 29 (Sea Games 29) đã có những tác động không nhỏ tới những người hâm mộ thể thao tỉnh nhà. Hỏi một cán bộ thể thao tỉnh: "Hòa Bình có VĐV nào đi Sea Games 29 không?”, được trả lời: "VĐV Đinh Văn Linh (xe đạp địa hình) đủ sức tranh tài huy chương khu vực nhưng chủ nhà không đưa nội dung này vào thi đấu nên hết cơ hội thi thố”. Như thế cũng đủ để nói rằng: Tỉnh ta hiện không có nhiều VĐV, không có nhiều môn nằm trong hệ thống phát triển thể thao thành tích cao của Việt Nam…

MU đón tin cực xấu về Paul Pogba

Theo nguồn tin từ báo giới Anh, tiền vệ Paul Pogba có thể phải nghỉ thi đấu 6 tuần vì chấn thương trong trận đấu với Basel ở Champions League vừa qua.

Thể thao Việt Nam: Đầu tư cho 100 VĐV trọng điểm

Kết thúc SEA Games 2017, ngành thể thao đã bắt tay thực hiện 2 mục tiêu quan trọng sắp tới là Asiad 2018 (tổ chức tại Indonesia) và Olympic 2020 (tổ chức tại Nhật Bản).

Bế mạc giải bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc

(HBĐT) - Chiều ngày 14/9, tại nhà thi đấu tỉnh Hòa Bình đã diễn ra các trận đấu vòng chung kết và trao thưởng các nội dung của giải Bóng chuyền hơi trung- cao tuổi toàn quốc lần thứ IV năm 2017.