(HBĐT) - Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào tập luyện TDTT quần chúng trong tỉnh luôn được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo, phát triển mạnh với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, mở rộng tới hầu hết các địa bàn, thu hút đông đảo nhân dân tham gia. Hoạt động TDTT của người cao tuổi, TDTT trong nhà trường, lực lượng vũ trang, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân từ vùng thuận lợi đến vùng khó khăn đã có bước chuyển biến tích cực.


Môn cầu lông luôn thu hút đông người dân tham gia tập luyện và thi đấu. ảnh: Các vận động viên tham gia thi đấu tại giải vô địch bóng bàn, cầu lông tỉnh năm 2018.

Những năm qua, phong trào tập luyện TDTT cũng như thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại” được gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới… tạo bước phát triển mới, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của các cấp, ngành. Phong trào TDTT đã thực sự đi vào đời sống xã hội, lan tỏa khắp các địa bàn dân cư với những hoạt động phong phú, đa dạng. Các môn thể thao thu hút đông đảo người dân tham gia tập luyện thường xuyên như: bóng chuyền, bóng đá, bóng bàn, cầu lông, thể dục dưỡng sinh, quần vợt... qua đó không chỉ tăng cường sức khoẻ cho mọi người mà còn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội ở các địa phương.

Đồng chí Nguyễn Mộng Long, Trưởng phòng Quản lý Nghiệp vụ thể thao (Sở VH-TT&DL) cho biết: Phong trào thể thao quần chúng luôn được quan tâm đầu tư, phát triển đồng đều và rộng khắp, đặc biệt là TDTT trong đồng bào dân tộc thiểu số, các môn thể thao dân tộc truyền thống được duy trì phát triển mạnh mẽ, gặt hái được nhiều thành tích trong các Hội thi thể thao khu vực và toàn quốc. Trong đó, các môn thể thao dân tộc truyền thống, thế mạnh của tỉnh như: đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ luôn được quan tâm đầu tư gặt hái được thành tích cao. Hằng năm, toàn tỉnh tổ chức gần 1.000 giải thể thao từ cơ sở đến cấp tỉnh. Bên cạnh đó, ngành văn hóa phối hợp với các sở, ngành phát động, tổ chức thành công nhiều giải Thể thao theo hình thức xã hội hóa. Đồng thời, phối hợp với Tổng cục TDTT, Liên đoàn thể thao Việt Nam và các ngành, địa phương có liên quan đăng cai tổ chức thành công từ 3 - 4 giải khu vực và toàn quốc như: Giải vô địch Xe đạp trẻ đường trường toàn quốc, vô địch xe đạp địa hình toàn quốc; giải Bóng chuyền trẻ Cúp các CLB toàn quốc, giải vô địch Bóng chuyền toàn quốc vòng loại; giải Bơi trung cao tuổi toàn quốc... Tính từ đầu năm đến nay, tỉnh ta đã tổ chức các giải Vô địch cờ vua, cờ tướng; giải Karatedo Cúp các CLB mạnh tỉnh Hòa Bình mở rộng lần thứ I năm 2018; giải vô địch bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy và điền kinh vô địch… với sự tham gia của gần 1.300 lượt vận động viên, trao 72 bộ huy chương và phong đẳng cấp cho 308 vận động viên.

Để đáp ứng được nhu cầu tập luyện và nâng cao chất lượng phong trào TDTT, công tác quy hoạch đất, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ cho hoạt động TDTT từ tỉnh đến cơ sở đã được quan tâm chú trọng. Nhiều huyện, thành phố đã quy hoạch đất cho các thiết chế thể thao, được xây dựng và sử dụng có hiệu quả, phục vụ tốt các hoạt động văn hóa, thể thao ở địa phương. Đến nay, toàn tỉnh có 11 sân vận động, có 34 sân bóng mi ni (trong đó có 9 sân bóng đá mini cỏ nhân tạo) 8 bể bơi (1 bể bơi đủ tiêu chuẩn), 108 sân bóng chuyền, 14 sân bóng rổ, 49 sân quần vợt, 1 sân golf và nhiều công trình thể thao khác có sự đóng góp đáng kể từ nguồn vốn xã hội hóa. Tuy nhiên, các thiết chế thể thao cơ bản như sân vận động, nhà thi đấu TDTT, khu bể bơi, sân quần vợt, Trường năng khiếu TDTT... từ cấp tỉnh đến huyện chưa đáp ứng được nhu cầu tập luyện, tổ chức hoạt động TD-TT cũng như đăng cai tổ chức thi đấu các giải khu vực và toàn quốc.

Do đó, để phong trào TDTT tiếp tục phát triển rộng khắp, khẳng định vị thế của thể thao Hòa Bình trong khu vực và toàn quốc rất cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tổ chức xã hội trong việc huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư nâng cấp, xây mới các thiết chế thể thao, đảm bảo tổ chức tập luyện và thi đấu các giải thể thao của tỉnh, khu vực và toàn quốc.

Hồng Ngọc


Các tin khác


Novak Djokovic gặp trở ngại liên quan quy định tiêm phòng COVID-19

Bộ trưởng Nhập cư Australia Alex Hawke ngày 20/10 tuyên bố tất cả các tay vợt muốn có thị thực để tới thi đấu giải quần vợt Australia Open cần phải được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19.

Bảo đảm an toàn phòng, chống dịch khi tổ chức thi đấu thể thao

Tổng cục Thể dục - Thể thao và các Vụ thể thao chuyên môn đang xây dựng kế hoạch tổ chức các giải thể thao thành tích cao thích ứng trong tình hình mới khi dịch Covid-19 được kiểm soát tốt tại các địa phương. Tuy nhiên, để các giải thi đấu được diễn ra, ban tổ chức địa phương mới là nơi có quyết định vì cần sự chuẩn bị kỹ càng, bảo đảm an toàn, nhất là về phòng, chống dịch, cho nên không thể vội vàng.

Trọng tài Việt Nam được đề cử cầm còi tại các giải châu Á và thế giới

Liên đoàn Bóng đá quốc tế (FIFA) vừa có văn bản mời đại diện trọng tài nữ duy nhất của Việt Nam là Bùi Thị Thu Trang tham dự Hội thảo dành cho các ứng viên trọng tài, trọng tài VAR, tổ chức tại Doha (Qatar), chuẩn bị cho vòng chung kết giải bóng đá vô địch thế giới FIFA World Cup nữ 2023.

Phiên họp Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á: Cập nhật về SEA Games 31

Theo Ủy ban Olympic Việt Nam, chiều 18/10, Văn phòng Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF), trụ sở tại Bangkok, Thái Lan, tổ chức họp theo hình thức trực tuyến.

Tennis: Muốn dự Australia Open 2022, hãy tiêm phòng

Tay vợt số 1 thế giới, Novak Djokovic, có thể sẽ không được tham dự Australian Open 2022 vì những quy định liên quan đến tiêm vắc-xin cho các vận động viên của chính phủ Australia.

Tiền đạo Tiến Linh được AFC bình chọn là cầu thủ xuất sắc nhất

Ngày 17/10, theo công bố của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), tiền đạo Nguyễn Tiến Linh đã được bình chọn là cầu thủ xuất sắc nhất tuần sau trận đấu của đội tuyển Việt Nam với đội tuyển Oman tại vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục