(HBĐT) - Môn boxing tuy mới phát triển vài năm gần đây nhưng được đánh giá là môn thể thao có tiềm năng và có vận động viên (VĐV) tham gia thi đấu đạt huy chương tại các giải boxing toàn quốc. Dù vậy, việc duy trì, phát triển và nâng cao thứ hạng tại các giải đấu khu vực và toàn quốc còn gặp nhiều khó khăn. 


Không có phòng tập riêng, các vận động viên phải tập luyện boxing dưới gầm khán đài sân vận động tỉnh.

Theo đề án phát triển thể thao thành tích cao giai đoạn 2018 - 2020, tầm nhìn đến năm 2030, môn boxing được lựa chọn là môn thể thao trọng điểm nhóm II của tỉnh và là 1 trong 3 môn thể thao thi đấu tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018. Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Văn Lợi, Hiệu trưởng trường năng khiếu TDTT tỉnh cho biết: Bên cạnh các môn thể thao thành tích cao như xe đạp, cử tạ, pencak silat... thì môn boxing cũng là môn thể thao trọng điểm của tỉnh. Tuy bộ môn này mới chính thức được đưa vào dạy và có học sinh theo học tại trường phổ thông năng khiếu TDTT tỉnh từ năm 2012. Đến năm 2014, lần đầu tiên tỉnh ta có đoàn VĐV thi đấu giải boxing tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VII năm 2014 và VĐV Bạch Thị Linh đã đoạt huy chương đồng hạng 51 kg môn boxing. Tại kỳ Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII, năm 2018, boxing là 1 trong 3 môn thể thao được tỉnh lựa chọn tham gia thi đấu với mục tiêu đề ra là đạt được 1 huy chương đồng. Để đạt được mục tiêu này, ban huấn luyện và VĐV đã chuẩn bị điều kiện tốt nhất về tâm lý, sức khỏe kỹ chiến thuật, phấn đấu đạt được thành tích đề ra.

Dù là môn mới được đưa tập luyện và thi đấu khoảng 6 năm nay, nhưng đã có VĐV thi đấu và đạt huy chương tại các giải khu vực và toàn quốc. Tuy nhiên, huấn luyện viên (HLV) môn boxing Khuất Văn Tuần, giáo viên trường phổ thông năng khiếu TDTT tỉnh, người gắn bó với bộ môn boxing từ những ngày đầu mới thành lập đến nay cho biết: Dù là môn thể thao mũi nhọn của tỉnh, nhưng hiện nay để phát triển môn boxing và có nhiều VĐV xuất sắc thi đấu đạt thành tích tại các giải khu vực và toàn quốc hơn nữa thì vẫn còn gặp không ít khó khăn. Thực tế, do chỉ tiêu tuyển sinh ít, số lượng học sinh theo học môn boxing tại trường năng khiếu TDTT chỉ có 9 em. Trường chưa có phòng tập luyện, chưa có đài thi đấu, dụng cụ tập luyện ít, chế độ dinh dưỡng thấp… Bên cạnh đó, do đây là môn đối kháng, cơ sở vật chất thiếu thốn, số lượng học sinh ít, lại không có kinh phí để tổ chức cho các VĐV đi thi đấu giao lưu, cọ xát học hỏi kinh nghiệm, do vậy, các em phải tập luyện ở gầm cầu thang sân vận động tỉnh và HLV đã phải ghép các miếng thảm theo đúng kích cỡ đài thi đấu để các em luyện tập, làm quen với việc thi đấu trên đài. Tuy trong điều kiện khó khăn, HLV và VĐV vẫn nỗ lực tập luyện, đạt nhiều thành tích cao tại các giải trẻ toàn quốc và khu vực. Đặc biệt, có những VĐV trẻ đang đào tạo tại trường đã đạt huy chương tại giải trẻ toàn quốc, có đủ trình độ thi đấu tại Đại hội thể thao toàn quốc nhưng lại không đủ tuổi tham gia như vận động viên Bùi Thúy Quỳnh, Bùi Thị Việt Nhi, Bùi Quang Khải.

Có một thực tế bộ môn boxing nói riêng và thể thao thành tích cao nói chung đang gặp phải là việc tập luyện và giữ chân VéV có chất lượng đã và đang gặp không ít khó khăn, trong đó phải kể đến phương tiện tập luyện và cơ chế đãi ngộ đối với các VĐV, HLV. Do không có kinh phí nên hầu hết VĐV sau khi kết thúc học tại trường phổ thông năng khiếu TDTT nếu không tìm việc làm khác thì cũng đầu quân cho đơn vị khác. Hiện nay, ngoài lứa VĐV kỳ cựu đã từng thi đấu tại các giải khu vực và toàn quốc và mang huy chương về cho bộ môn boxing của tỉnh như VĐV Bạch Thị Linh, Nguyễn Thị Bích, Bùi Thị Thảo… sau khi học xong chỉ mới có Bùi Thị Thảo được ký hợp đồng chuyên nghiệp thi đấu cho tỉnh.

HLV Khuất Văn Tuần cho biết thêm: Để chuẩn bị tham gia thi đấu boxing tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018, ngoài VĐV Bùi Thị Thảo, ban huấn luyện gọi thêm 2 VĐV là Bạch Thị Linh và Nguyễn Thị Bích về tập luyện. thể lực, kỹ chiến thuật, tâm lý thật tốt sẵn sàng tham gia thi đấu. Hiện tại, ban huấn luyện đã xây dựng phương án và lộ trình tập luyện phù hợp cho các VĐV, phấn đấu đạt được mục tiêu đề ra.

 

                                                                    Hồng Ngọc


Các tin khác


Thể thao Việt Nam quyết hoàn thành mục tiêu "gặt vàng" từ các môn Olympic

Đoàn thể thao Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 2 - 5 huy chương vàng tại Ðại hội thể thao châu Á (ASIAD) lần thứ 19. Hiện tại, chúng ta mới chỉ có được 1 huy chương Vàng đến từ môn bắn súng của xạ thủ Phạm Quang Huy (10m súng ngắn hơi nam) và mọi thứ đang được kỳ vọng từ nhóm những môn trọng điểm.

ASIAD 2023: Xạ thủ Trịnh Thu Vinh không thể giành huy chương

Xạ thủ Trịnh Thu Vinh, niềm hy vọng vàng của Đoàn Thể thao Việt Nam trong ngày thi đấu 29/9 tại ASIAD 2023 đã thi đấu không thành công, nằm ngoài nhóm giành huy chương bắn súng nội dung 10m súng ngắn hơi nữ.

ASIAD 2023: Hàn Quốc thể hiện vị thế hàng đầu ở môn thể thao điện tử

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hàn Quốc đang nỗ lực thể hiện vị thế là một cường quốc thể thao điện tử tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 2023) đang diễn ra ở Hàng Châu, Trung Quốc. Các game thủ nước này đang thi đấu tốt ở bộ môn thể thao điện tử (esports) lần đầu tiên được đưa vào danh sách các môn tranh tài chính thức tại ASIAD.

94 vận động viên tranh tài tại giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023

(HBĐT) - Trong 2 ngày 27-28/9, Sở VH-TT&DL tổ chức giải điền kinh trẻ - vô địch tỉnh năm 2023. 94 vận động viên (VĐV) của 10 huyện, thành phố tranh tài ở 2 nội dung với 23 bộ huy chương: 8 bộ huy chương ở nội dung trẻ, 15 bộ huy chương ở nội dung vô địch.

Xạ thủ Phạm Quang Huy được thưởng 695 triệu đồng

Ngay sau khi giành HCV cho bắn súng Việt Nam tại Asiad 19, xạ thủ Phạm Quang Huy được nhận khoản thưởng 695 triệu đồng.

Asiad 19 ngày 28-9: Xạ thủ Quang Huy mang HCV đầu tiên về cho Việt Nam

Sáng 28-9, xạ thủ Phạm Quang Huy đã xuất sắc đoạt HCV nội dung 10m súng ngắn hơi nam. Đây cũng là huy chương vàng đầu tiên của Việt Nam tại Asiad 19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục