(HBĐT) -Đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương quy hoạch đường đua Xe đạp địa hình của tỉnh đáp ứng tổ chức các giải khu vực, toàn quốc và quốc tế. Tổng cục Thể thao ủy nhiệm và tạo điều kiện cho tỉnh Hòa Bình đăng cai tổ chức các giải Vô địch xe đạp đường trường và vô địch xe đạp địa hình toàn quốc năm 2019, hướng tới đăng cai tổ chức thi đấu môn xe đạp trong chương trình Sea Games lần thứ 31 vào năm 2021 tại tỉnh Hòa Bình… Đó là những nội dung đề nghị hết sức xác thực từ đại diện Sở VH-TT&DL với kỳ vọng đưa thể thao tỉnh nhà vươn tới tầm cao mới.Những năm qua, tỉnh ta quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực thể thao. Ảnh: Các VĐV thi đấu nội dung bóng bàn tại Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Hòa Bình lần thứ 8, năm 2019.

"Nếu không có nền tảng, thực lực thì không dám đề xuất những việc lớn lao như vậy”- đồng chí Lưu Huy Linh, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL chia sẻ. 

Nền tảng, thực lực mà đồng chí Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL nhắc tới đó là sự quan tâm của tỉnh cho lĩnh vực thể dục, thể thao (TD-TT). Từ sự quan tâm sâu sát này, sự nghiệp TD-TT của tỉnh đã có bước phát triển tích cực: Các thiết chế thể thao được đầu tư từ tỉnh đến cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Đến nay, hệ thống thiết chế thể thao tỉnh ta đã có 11 sân vận động huyện, thành phố; 7 sân bóng đá mi ni cỏ nhân tạo, 26 sân bóng đá thông thường; 8 bể bơi, trong đó có 1 bể bơi đủ tiêu chuẩn thi đấu cấp quốc gia; 108 sân bóng chuyền (sân đơn giản); 14 sân bóng rổ và trên 50 sân quần vợt.  

Có sự đầu tư về hạ tầng, thiết chế và công tác tuyên truyền, vận động, phong trào TD-TT quần chúng trên địa bàn tỉnh phát triển sâu rộng. Đến nay, tỉnh duy trì trên 720 câu lạc bộ TD -TT hoạt động thường xuyên. Hàng năm, tỉnh quan tâm tổ chức các giải thể thao như: Giải vô địch bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy; giải bóng chuyền nông dân, phụ nữ; giải cầu lông- bóng bàn công nhân, viên chức lao động; giải tennis… Tổ chức đăng cai và tham gia các giải thể thao toàn quốc như: Giải vô địch đẩy gậy, giải vô địch kéo co, giải vô địch xe đạp đường trường, địa hình và đổ đèo, giải dù lượn, giải bóng chuyền trẻ cúp các câu lạc bộ toàn quốc. Ngành GD&ĐT cũng góp sức với việc tổ chức Hội khỏe Phù Đổng theo định kỳ (từ cấp trường đến cấp huyện, thành phố và cấp tỉnh) thu hút hàng chục ngàn lượt học sinh tham gia. Ngoài ra, ngành GD&ĐT còn tổ chức các giải thi đấu truyền thống như: Giải điền kinh học sinh, bơi, bóng rổ, giải cờ vua, cờ tướng, giải bóng đá thiếu niên và nhi đồng, giải cầu lông, quần vợt có quy mô chất lượng và đã thu hút đông đảo cán bộ, học sinh và giáo viên tham gia. 

Bên cạnh việc phát triển phong trào TD-TT quần chúng, công tác đào tạo năng khiếu phát triển thể thao thành tích cao được quan tâm đầu tư đúng mức. Hiện, trường Phổ thông Năng khiếu TD-TT tỉnh tập trung đào tạo 7 lớp năng khiếu với 100 học sinh ở các môn: điền kinh, karatedo, xe đạp, boxing, cử tạ, đẩy gậy, pencatsilat... Năm học 2019-2020, trường đang trình bổ sung 30 học sinh các lớp năng khiếu thể thao của tỉnh. 

Được tạo "nền” cơ bản, thể thao thành tích cao tỉnh ta đã từng bước phát triển, tiếp cận và đạt được những thành tích đáng khích lệ. Trong những năm qua, tỉnh ta đã có nhiều VĐV thi đấu đoạt huy chương tại các đấu trường khu vực và toàn quốc, được Tổng cục TD-TT phong đẳng cấp VĐV kiện tướng, VĐV cấp I và được tuyển chọn vào đội tuyển quốc gia. Cụ thể, tại Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VI năm 2010, đoàn thể thao Hòa Bình giành được 2 HCV, 4 HCB và 2 HCĐ, xếp ở vị trí thứ 49/66 tỉnh, thành, ngành trong cả nước. Đại hội TD-TT toàn quốc lần thứ VII năm 2014, đoàn thể thao tỉnh tham dự 9 môn thi đấu, giành 3 HCV, 1 HCB và 4 HCĐ, xếp vị trí thứ 40/66 tỉnh, thành, ngành trong cả nước; xếp thứ 4/19 tỉnh miền núi, là một trong 5 tỉnh miền núi có thành tích xuất sắc được nhận cờ của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL. Năm 2016, tỉnh tham gia thi đấu 16 giải thể thao khu vực và toàn quốc, đạt 23 HCV, 32 HCB, 20 HCĐ; 4 VĐV được phong kiện tướng và 3 VĐV cấp I. Gần đây nhất, năm 2018, thể thao thành tích cao của tỉnh đã tạo được dấu ấn khá đậm nét. Trong năm đã phối hợp với Tổng cục TD-TT đăng cai tổ chức thành công Giải Vô địch xe đạp đường trường trẻ toàn quốc và Giải Vô địch xe đạp địa hình trẻ toàn quốc năm 2018 và môn xe đạp địa hình trong chương trình Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 tại tỉnh. Tổ chức huấn luyện và đưa các đoàn VĐV của tỉnh tham gia thi đấu 19 giải thể thao toàn quốc, khu vực và Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII. Kết quả, các VĐV đem về đoạt 63 huy chương (trong đó 19 HCV; 23 HCB và 21 HCĐ). Có 5 VĐV đạt kiện tướng và 7 VĐV cấp I quốc gia. Tham gia thi đấu 3/36 môn tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII, đoàn vận động viên tỉnh ta đoạt 3 HCV, 1 HCĐ, xếp thứ 41/65 tỉnh, thành, ngành tham gia Đại hội.

Trong điều kiện tỉnh nhà còn gặp nhiều khó khăn, kinh phí dành cho lĩnh vực thể thao còn hạn hẹp thì những kết quả đạt được thực sự là điều đáng tự hào. Qua đó cũng cho thấy Hòa Bình thực sự có tiềm năng trong lĩnh vực thể thao. Những tiềm năng đó cần được khơi dậy, phát huy để thúc đẩy hơn nữa CVĐ "toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và từng bước nâng cao vị thế của thể thao Hòa Bình lên tầm cao mới.

                                                                                      Thúy HằngCác tin khác


Khai mạc giải Điền kinh học sinh tỉnh Hòa Bình năm 2021

(HBĐT) - Ngày 15/1, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc giải Điền kinh học sinh tỉnh Hòa Bình năm 2021.Tham dự giải có 390 vận động viên (VĐV) đến từ 30 đoàn gồm: 15 trường THPT, 10 phòng GD&ĐT huyện, thành phố, 3 trường PTDTNT và 1 trường Cao đẳng Sư phạm; tranh tài ở các nội dung: chạy, bật xa, nhảy xa, nhảy cao, đẩy tạ.

Phát huy phong trào tập luyện Karate từ cơ sở

(HBĐT) - Lớp Karate, trường Năng khiếu, Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh – nơi đào tạo chuyên sâu về môn võ Karate, cũng là nơi đào tạo, huấn luyện những vận động viên (VĐV) thể thao thành tích cao cho tỉnh. Bên cạnh công tác đào tạo, huấn luyện chuyên sâu, hiện nay phong trào tập luyện Karate tại các địa phương đã ngày càng trở nên phổ biến. Sự gia tăng nhanh chóng về số lượng các câu lạc bộ (CLB) cũng như trình độ, chất lượng của các võ sinh chính là những minh chứng rõ nét. Qua đó đóng góp tích cực vào sự phát triển của phong trào thể thao quần chúng, đồng thời đào tạo được nguồn những VĐV trẻ, triển vọng cho lực lượng thể thao của tỉnh.

Thái Lan lo ngại vòng loại World Cup bị hoãn trong tháng 3/2021

Do những tín hiệu thiếu lạc quan từ Malaysia và từ chính bóng đá Thái Lan do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đội tuyển Thái Lan lo ngại họ không được đá vòng loại World Cup trong tháng 3/2021.

Thua Bilbao, Real Madrid tan mộng vô địch Siêu Cup Tây Ban Nha

Real Madrid đã gây thất vọng lớn khi để thua Bilbao 1-2 ở bán kết Siêu Cup Tây Ban Nha tại Bernabeu. Bilbao giành quyền vào chung kết gặp Barcelona năm nay.

Malaysia xin cơ chế đặc biệt cho tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup

Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) đã làm việc với các cơ quan chức năng nhằm đảm bảo cho việc tuyển Malaysia thi đấu tại vòng loại World Cup 2022, trong đó có trận gặp tuyển Việt Nam.

HLV Park Hang Seo: "Bảo vệ chức vô địch là gánh nặng của bóng đá Việt Nam"

Chia sẻ trên tờ DongA (Hàn Quốc), HLV Park Hang Seo cho rằng việc bảo vệ chức vô địch AFF Cup hay SEA Games thực sự là gánh nặng nhưng cũng là thử thách thú vị của bóng đá Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục