(HBĐT) - Trong những năm gần đây, được sự quan tâm, chú trọng của cấp ủy, chính quyền nên phong trào thể thao của xã Bình Sơn (Kim Bôi) đã phát triển, ngày càng lan tỏa rộng khắp đến từng thôn xóm, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia với nhiều bộ môn khác nhau. Giờ đây, thể thao đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong cuộc sống của quần chúng nhân dân trên địa bàn xã.Đội bóng chuyền nữ xã Bình Sơn (bên phải) tham gia thi đấu tại Lễ hội Mường Động (Kim Bôi) năm 2019.

Phong trào tập luyện TDTT ở xã Bình Sơn chủ yếu tập trung ở những môn thể thao dễ chơi, ít tốn kém, không yêu cầu cao về sân bãi tập luyện như bóng chuyền, bóng đá, dưỡng sinh, đi bộ… Vào mỗi buổi chiều tối hoặc sáng sớm, tại sân tập thể thao của các xóm dễ dàng bắt gặp hình ảnh người dân hăng say tập luyện TDTT. Tùy theo từng lứa tuổi, sở thích, mỗi người lựa chọn một môn thể thao phù hợp để tập luyện. Thanh niên chơi bóng chuyền cứng, bóng đá, cầu lông; người cao tuổi đi bộ nhẹ nhàng hoặc dưỡng sinh.

Để thúc đẩy sự phát triển của phong trào TDTT, cấp ủy, chính quyền xã có những hoạt động cụ thể nhằm đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” thông qua việc tổ chức giải thể thao nhân ngày lễ, Tết, ngày kỷ niệm. Trong đó, một số giải đã trở thành truyền thống hàng năm như: giải thể thao mừng Đảng, mừng Xuân, kỷ niệm ngày 26/3, 8/3… Thông qua giải phát hiện các vận động viên (VĐV) trẻ, có triển vọng như Bùi Thị Bình (giải ba môn đẩy gậy Giải Bắn nỏ - kéo co - đẩy gậy huyện Kim Bôi năm 2019)...

Hiện, toàn xã có 4 sân chơi thể thao, nhưng đều không đạt tiêu chuẩn và chưa đủ để phục vụ nhu cầu tập luyện của người dân. Vì thế, nhân dân ở các xóm đã tạo những sân chơi tự phát để tập luyện. Mặc dù cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho tập luyện còn nhiều khó khăn, nhưng không vì thế mà ảnh hưởng đến đam mê thể thao của mọi người. Đến nay, toàn xã có trên 1.300 người thường xuyên tham gia tập luyện TDTT, 309 gia đình thể thao; 11 câu lạc bộ (CLB) thể thao, gồm: 2 CLB bóng chuyền cứng, 4 CLB bóng đá, 1 CLB cầu lông, 4 CLB dưỡng sinh của người cao tuổi, 12 đội bóng chuyền hơi.

Bên cạnh việc đẩy mạnh tập luyện các môn thể thao quần chúng, các môn thể thao dân tộc như bắn nỏ, kéo co, đẩy gậy, ném còn được quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi để người dân tập luyện, thi đấu. Việc tập luyện các môn thể thao dân tộc còn góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy những nét giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc trong cộng đồng dân cư.

Tuy nhiên, phong trào thể thao trên địa bàn xã còn những khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động TDTT chưa đảm bảo, kinh phí hoạt động chưa nhiều. Lĩnh vực thể thao ở cơ sở do cán bộ văn hóa phụ trách, chưa được đào tạo bài bản về chuyên môn nên chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức các hoạt động thể thao... Đồng chí Bùi Đình Luận, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Sơn cho biết: Khắc phục những khó khăn, hàng năm, xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức các giải thể thao. Qua đó, tạo sân chơi lành mạnh, là nơi giao lưu bổ ích giữa các tầng lớp nhân dân, góp phần nâng cao sức khỏe, xây dựng tình đoàn kết, thúc đẩy sự phát triển KT-XH của địa phương, hạn chế các tai, tệ nạn xã hội. 

Linh Nhật

Các tin khác


Thể thao Việt Nam sau khi hoãn Olympic 2020: Chờ kế hoạch tập huấn mới

Sau khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đưa ra quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 sang 2021, các quan chức, HLV và VĐV VN dù lo ngại về tình hình tập luyện thời gian tới nhưng vẫn ủng hộ quyết định vì cộng đồng của IOC.

Bóng đá Việt Nam chủ động ứng phó trong mùa dịch

Đại dịch Covid-19 đã làm đảo lộn nhiều mặt của đời sống xã hội trên phạm vi toàn cầu trong hơn hai tháng qua và bóng đá không nằm ngoại lệ. Trước thực trạng đó, lãnh đạo VFF cho biết, liên đoàn đã và đang xây dựng kế hoạch cụ thể cho bóng đá Việt Nam trong thời gian tới.

Nhiều giải thể thao cấp tỉnh tạm hoãn do dịch Covid-19

(HBĐT) - Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, những hoạt động văn hóa, thể thao cũng phải tạm dừng để hạn chế các nguồn lây nhiễm dịch bệnh. Theo đó, nhiều giải thể thao cấp tỉnh đã phải tạm hoãn, phong trào thể thao tại các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng trở nên trầm lắng. 

UEFA hoãn Champions League và Europa League 2019-2020 vô thời hạn do dịch COVID-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại châu Âu, Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) đã quyết định hoãn vô thời hạn 2 trận chung kết Champions League và Europa League 2019 - 2020.

Cựu phó chủ tịch IOC: ''IOC đã quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020''

Ông Dick Pound (từng giữ chức phó chủ tịch IOC) đã khẳng định trên tờ USA Today ngày 24-3 rằng Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) quyết định hoãn Olympic Tokyo 2020 để tránh những nguy cơ từ dịch bệnh COVID-19.

Về nước sau khi tập huấn cho vòng loại World Cup, tuyển Trung Quốc phải cách ly

Trở về từ Dubai (UAE) sau chuyến tập huấn dài ngày, đội tuyển bóng đá Trung Quốc đã phải cách ly do lo sợ nhiễm virus corona.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục