(HBĐT) - Đối với người dân xã Hiền Lương (Đà Bắc), bóng chuyền không đơn thuần chỉ là môn thể thao giúp người chơi rèn luyện, nâng cao sức khỏe mà còn là "món ăn tinh thần” mỗi ngày sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích, lý thú, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Đồng thời, tạo tiền đề hoàn thành tốt các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH địa phương.Các thôn, xóm trên địa bàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) sôi nổi tham gia giải thi đấu bóng chuyền chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Theo chân người dân xóm Doi đổ về sân bóng chuyền mềm tại nhà văn hóa, chúng tôi cảm nhận được tinh thần yêu thể thao của bà con nhân dân tại mảnh đất này. Từ già trẻ, gái, trai… ai ai cũng nhanh chóng tạm gác mọi công việc để di chuyển về sân khởi động, tham gia luyện tập thể thao. Bà Đinh Thị Hói, Chi Hội phó Hội Người cao tuổi xóm Doi hồ hởi cho biết: "Chiều nào cũng vậy, cứ sau 17 giờ là chúng tôi lại rủ nhau ra sân đánh bóng mềm để rèn luyện sức khỏe. Năm nay, tôi đã ngoài 60 tuổi, nhưng cứ ra sân tập luyện, cười nói là cảm thấy vui mừng và phấn khởi lắm rồi”.

Phong trào luyện tập môn bóng chuyền trên địa bàn xã Hiền Lương trong những năm qua phát triển mạnh với 2 thể loại là bóng cứng và bóng mềm, thu hút người dân của 6 xóm tham gia luyện tập và thành lập các tổ, nhóm cùng lứa tuổi. Hiện tại, mỗi xóm có 3 đội bóng chuyền thường xuyên duy trì tập luyện vào cuối giờ các buổi chiều trong tuần. Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho người dân, xã đã trích nguồn kinh phí để cải tạo sân bãi, mua sắm hệ thống cơ sở vật chất phục vụ đáp ứng nhu cầu vui chơi, luyện tập và thi đấu của người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia tập luyện môn bóng chuyền nhằm nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức đứng chân trên địa bàn hỗ trợ kinh phí để tổ chức các buổi giao lưu, thi đấu giữa các xóm nhằm thắt chặt tình đoàn kết, học hỏi lẫn nhau.

Để tạo nguồn lực lượng tham gia thi đấu tại các giải do huyện tổ chức, hàng năm, xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, thôn, xóm duy trì tổ chức từ 2 – 3 giải thi đấu nhằm tuyển chọn và bồi dưỡng các vận động viên tiêu biểu. Tổ chức luyện tập vào cuối buổi chiều các ngày trong tuần nhằm nâng cao thể lực, rèn luyện chiến thuật. Bên cạnh đó, các vận động viên có nhiều kinh nghiệm thường xuyên chia sẻ kỹ năng chơi bóng và tâm lý thi đấu với thế hệ kế cận. Qua đó củng cố lực lượng, nâng cao chất lượng đội hình thi đấu, đồng thời, tạo điều kiện cho huyện tuyển chọn các vận động viên có chất lượng tham gia thi đấu giải do tỉnh và khu vực tổ chức.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với người dân khi tham gia luyện tập bóng chuyền đó chính là nguỗn quỹ đất hạn hẹp, hệ thống sân bãi không đáp ứng tiêu chuẩn. Hiện nay, toàn xã chỉ có 4/6 xóm có sân bóng chuyền được đầu tư theo quy định. Chính vì vậy, người dân các xóm phải tận dụng các bãi đất trống ven bờ sông Đà để kẻ sân, đóng cọc lưới tổ chức tập luyện. Thanh niên là lực lượng nòng cốt tham gia luyện tập và thi đấu tại các giải.  Nhưng, hiện nay, phần lớn đều đi làm ăn xa tại các thành phố lớn. Do đó, việc kêu gọi, huy động lực lượng khi có giải đấu gặp khó khăn.

Đồng chí Đinh Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Lương cho biết: "Nhờ tích cực tổ chức luyện tập bài bản, tại giải thi đấu Khai xuân năm 2019, đội bóng chuyền nam của xã đã giành giải nhất cụm số 1. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tiếp tục duy trì tập luyện môn bóng chuyền. Thường xuyên tổ chức các giải đấu tạo sân chơi bổ ích cho người dân tham gia. Qua đó, thúc đẩy phong trào rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại. Đồng thời, nâng cao đời sống tinh thần, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH địa phương.


Đức Anh

Các tin khác


Khó khăn trong phát triển thể dục - thể thao quần chúng

(HBĐT) - Hiện nay, phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng ở xã Bắc Sơn (Tân Lạc) được phát triển, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến từng thôn, xóm, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Qua đó, góp phần nâng cao thể chất, rèn luyện sức khỏe, tạo nếp sống văn minh, lành mạnh ở khu dân cư. Tuy nhiên, những hạn chế về trang thiết bị, điều kiện sân bãi tập luyện, kinh phí hoạt động thấp, đời sống nhân dân khó khăn... đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng các hoạt động TDTT ở xã.

Ánh Viên gánh chỉ tiêu 8 HCV ở SEA Games 30

Phong độ sa sút trong thời gian qua nhưng nữ kình ngư số 1 VN Nguyễn Thị Ánh Viên vẫn được kỳ vọng là mỏ vàng của thể thao VN ở SEA Games 30 diễn ra tháng 12 tới ở Philippines.

HLV Park Hang Seo hướng tới mục tiêu lớn hơn cùng bóng đá Việt Nam

Cuối cùng, sau nhiều thời gian đợi chờ xen lẫn lo âu, người hâm mộ bóng đá Việt Nam đã có thể yên tâm khi HLV trưởng Park Hang Seo vừa đặt bút ký hợp đồng gia hạn thêm ba năm cùng VFF trong ngày 7-11. Cùng với đó là những niềm tin và hy vọng vào thành công trong tương lai gần của nền bóng đá nước nhà.

Người đứng sau hợp đồng kỷ lục của HLV Park là ai?

Người đại diện của HLV Park Hang-seo, Lee Dong-jun thừa nhận giờ đây ông có thể thở phào nhẹ nhõm sau quãng thời gian dài căng thẳng đàm phán hợp đồng mới với VFF.

U19 Thái Lan giành chiến thắng 21-0 tại vòng loại U19 châu Á 2020

Tuyển thủ Thái Lan Suphanat Mueanta đã tỏa sáng khi ghi đến 5 bàn thắng trong chiến thắng hủy diệt 21-0 của U19 xứ chùa Vàng tại vòng loại U19 châu Á 2020.

VFF chính thức đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo

Liên đoàn bóng đá Việt Nam cho biết lễ công bố gia hạn hợp đồng giữa VFF và huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ được tổ chức vào ngày 7/11 tại Hà Nội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục