(HBĐT) - Đối với người dân xã Hiền Lương (Đà Bắc), bóng chuyền không đơn thuần chỉ là môn thể thao giúp người chơi rèn luyện, nâng cao sức khỏe mà còn là "món ăn tinh thần” mỗi ngày sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Qua đó, tạo sân chơi bổ ích, lý thú, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Đồng thời, tạo tiền đề hoàn thành tốt các nhiệm vụ, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH địa phương.Các thôn, xóm trên địa bàn xã Hiền Lương (Đà Bắc) sôi nổi tham gia giải thi đấu bóng chuyền chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Theo chân người dân xóm Doi đổ về sân bóng chuyền mềm tại nhà văn hóa, chúng tôi cảm nhận được tinh thần yêu thể thao của bà con nhân dân tại mảnh đất này. Từ già trẻ, gái, trai… ai ai cũng nhanh chóng tạm gác mọi công việc để di chuyển về sân khởi động, tham gia luyện tập thể thao. Bà Đinh Thị Hói, Chi Hội phó Hội Người cao tuổi xóm Doi hồ hởi cho biết: "Chiều nào cũng vậy, cứ sau 17 giờ là chúng tôi lại rủ nhau ra sân đánh bóng mềm để rèn luyện sức khỏe. Năm nay, tôi đã ngoài 60 tuổi, nhưng cứ ra sân tập luyện, cười nói là cảm thấy vui mừng và phấn khởi lắm rồi”.

Phong trào luyện tập môn bóng chuyền trên địa bàn xã Hiền Lương trong những năm qua phát triển mạnh với 2 thể loại là bóng cứng và bóng mềm, thu hút người dân của 6 xóm tham gia luyện tập và thành lập các tổ, nhóm cùng lứa tuổi. Hiện tại, mỗi xóm có 3 đội bóng chuyền thường xuyên duy trì tập luyện vào cuối giờ các buổi chiều trong tuần. Nhằm tạo sân chơi bổ ích cho người dân, xã đã trích nguồn kinh phí để cải tạo sân bãi, mua sắm hệ thống cơ sở vật chất phục vụ đáp ứng nhu cầu vui chơi, luyện tập và thi đấu của người dân. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia tập luyện môn bóng chuyền nhằm nâng cao sức khỏe. Bên cạnh đó, các ban, ngành, đoàn thể kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức đứng chân trên địa bàn hỗ trợ kinh phí để tổ chức các buổi giao lưu, thi đấu giữa các xóm nhằm thắt chặt tình đoàn kết, học hỏi lẫn nhau.

Để tạo nguồn lực lượng tham gia thi đấu tại các giải do huyện tổ chức, hàng năm, xã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, thôn, xóm duy trì tổ chức từ 2 – 3 giải thi đấu nhằm tuyển chọn và bồi dưỡng các vận động viên tiêu biểu. Tổ chức luyện tập vào cuối buổi chiều các ngày trong tuần nhằm nâng cao thể lực, rèn luyện chiến thuật. Bên cạnh đó, các vận động viên có nhiều kinh nghiệm thường xuyên chia sẻ kỹ năng chơi bóng và tâm lý thi đấu với thế hệ kế cận. Qua đó củng cố lực lượng, nâng cao chất lượng đội hình thi đấu, đồng thời, tạo điều kiện cho huyện tuyển chọn các vận động viên có chất lượng tham gia thi đấu giải do tỉnh và khu vực tổ chức.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra đối với người dân khi tham gia luyện tập bóng chuyền đó chính là nguỗn quỹ đất hạn hẹp, hệ thống sân bãi không đáp ứng tiêu chuẩn. Hiện nay, toàn xã chỉ có 4/6 xóm có sân bóng chuyền được đầu tư theo quy định. Chính vì vậy, người dân các xóm phải tận dụng các bãi đất trống ven bờ sông Đà để kẻ sân, đóng cọc lưới tổ chức tập luyện. Thanh niên là lực lượng nòng cốt tham gia luyện tập và thi đấu tại các giải.  Nhưng, hiện nay, phần lớn đều đi làm ăn xa tại các thành phố lớn. Do đó, việc kêu gọi, huy động lực lượng khi có giải đấu gặp khó khăn.

Đồng chí Đinh Văn Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Hiền Lương cho biết: "Nhờ tích cực tổ chức luyện tập bài bản, tại giải thi đấu Khai xuân năm 2019, đội bóng chuyền nam của xã đã giành giải nhất cụm số 1. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tiếp tục duy trì tập luyện môn bóng chuyền. Thường xuyên tổ chức các giải đấu tạo sân chơi bổ ích cho người dân tham gia. Qua đó, thúc đẩy phong trào rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại. Đồng thời, nâng cao đời sống tinh thần, góp phần thúc đẩy phát triển KT – XH địa phương.


Đức Anh

Các tin khác


Tối 26.5, diễn ra Gala Quả bóng vàng Việt Nam 2019

Ban tổ chức giải thưởng Quả bóng vàng Việt Nam - báo Sài Gòn Giải Phóng vừa ra thông báo về thời gian và địa điểm tổ chức Gala trao giải năm 2019. Theo đó, đêm tôn vinh những danh hiệu cao quý nhất của bóng đá Việt Nam trong năm qua sẽ diễn ra tại khách sạn Rex (TP.HCM) vào tối 26.5 tới.

Mục tiêu 6 tháng cuối năm của Thể thao Việt Nam

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) Trần Đức Phấn, các giải đấu thành tích cao được khởi động trở lại bắt đầu từ tháng 6. Tuy nhiên, dựa vào tình hình thực tế, Tổng cục TDTT đã tính toán sẽ chỉ có các giải đấu chính, nằm trong hệ thống thi đấu quốc gia, mới được tổ chức.

Khai giảng khoá học đầu tiên của Trung tâm bóng đá cộng đồng GDF Hoà Bình

(HBĐT) - Ngày 17/5, tại sân bóng Trung tâm Hoạt động thanh thiếu niên đã diễn ra lễ khai giảng khoá học đầu tiên của Trung tâm Bóng đá cộng đồng GDF Hoà Bình.          

Thành phố Hòa Bình: Thể thao phong trào sôi động trở lại

(HBĐT) - Khi dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp trên cả nước và trong thời gian giãn cách xã hội, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các hoạt động thể dục thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh đã tạm dừng. 

PVF tiếp tục tìm kiếm tài năng bóng đá trẻ hướng đến World Cup 2034

Từ ngày 16.5 đến tháng 8.2020, Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF sẽ tuyển chọn tối đa 30 học viên nhằm bồi dưỡng thành những cầu thủ chuyên nghiệp, đạt tiêu chuẩn thi đấu quốc tế.

Tuyển Việt Nam lại hưởng lợi nếu vòng loại World Cup thay đổi thể thức?

Thông tin từ một số tờ báo quốc tế, AFC đề xuất với FIFA tổ chức các trận đấu còn lại của vòng loại World Cup khu vực châu Á, ở những địa điểm tập trung. Đây là là điều có lợi cho tuyển Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục