Olympic Tokyo 2020 là dấu lặng với thể thao Việt Nam bởi các tuyển thủ của chúng ta thất bại trong mục tiêu giành huy chương, bởi sự thua sút về thành tích của vận động viên (VĐV) Việt Nam so với VĐV của nhiều quốc gia trong khu vực như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Singapore tại đại hội thể thao lớn nhất hành tinh. VĐV cầu lông Nguyễn Thùy Linh có hai trận thắng, Nguyễn Huy Hoàng bơi không tệ, Quách Thị Lan lọt vào vòng bán kết nội dung chạy vượt rào 400m nữ khá may mắn... Chừng đó là không đủ để làm hài lòng người hâm mộ thể thao nước nhà.


Sự khó chịu liên quan tới câu hỏi, xuất hiện từ nhiều năm qua chứ không phải mới đây, là tại sao nền thể thao được xếp trong tốp đầu Đông Nam Á tại các kỳ SEA Games gần đây như Việt Nam lại chật vật thấy rõ so với Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore ở những sân chơi lớn hơn như ASIAD, Olympic? Vấn đề liệu có phải chỉ do mức đầu tư thấp hơn họ, tài năng ít hơn hay còn nguyên nhân nào khác?

Tại Olympic Tokyo 2020, các VĐV Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia thi đấu đĩnh đạc ở một số môn như bóng bàn, cử tạ, taekwondo, bắn cung..., đặc biệt là cầu lông khi có nhiều VĐV tham gia ở các nội dung đơn, đôi và đủ sức chơi ngang ngửa với các VĐV hàng đầu thế giới của Trung Quốc, Nhật Bản, Đan Mạch, Hàn Quốc. Huy chương vàng môn taekwondo, cử tạ lần lượt của Thái Lan, Philippines là rất thuyết phục, và đây cũng chính là hai nội dung có VĐV Việt Nam thi đấu trực tiếp cùng họ.

Những gì diễn ra tại Tokyo một lần nữa gợi ý cho thể thao Việt Nam về việc xác định trọng điểm đầu tư để chuẩn bị cho các đại hội thể thao lớn như Olympic, ASIAD. Có thể chọn tập trung đầu tư nhiều hơn nữa cho những môn/ nội dung thi đấu Olympic, đặc biệt là những gì phù hợp với người Việt Nam, như cầu lông, bóng bàn, bắn cung, đấu kiếm, bắn súng, cử tạ... Đầu tư để tạo bước chuyển về nền móng cho các đội tuyển, nên tất yếu phải chăm lo cho công tác tìm kiếm và tuyển chọn tài năng trẻ, tổ chức huấn luyện, tập huấn, thi đấu... Việc không đơn giản, phải mất rất nhiều năm và công sức, tiền của thì mới có thể tạo ra những lứa VĐV đủ sức tranh tài một cách chững chạc tại ASIAD, Olympic. Nhưng chỉ có cách đầu tư bài bản thì mới mong thoát khỏi cảnh "tới Olympic để học hỏi là chính” hết lần này đến lần khác.


                                                                                 TheoHanoimoi

Các tin khác


Triển khai kế hoạch phát động Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Chiều 20/3, Ban Tổ chức lễ phát động Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân tỉnh Hòa Bình năm 2023 đã họp triển khai kế hoạch, chương trình, phân công nhiệm vụ các thành viên trong Ban Tổ chức.

Tuyển U23 Việt Nam tập trên sân tập của đương kim vô địch thế giới, chuẩn bị cho trận ra quân gặp U23 Iraq

Ngay sau khi có mặt tại Doha, tuyển U23 Việt Nam đã bước vào tập luyện. Điều thú vị khiến các cầu thủ rất hứng khởi đó sân tập của đội cũng chính là địa điểm tập luyện hồi thi đấu World Cup 2022 của đương kim vô địch Argentina.

Trên 100 thí sinh tham dự kỳ thi thăng đẳng quốc gia môn Karate

(HBĐT) - Ngày 19/3, tại Nhà thi đấu Thể dục thể thao tỉnh, Sở VH-TT&DL phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao – bộ môn Karate và Liên đoàn Karatedo tỉnh tổ chức kỳ thi thăng đẳng Nhất, Nhị, Tam, Tứ, Ngũ đẳng quốc gia môn Karate năm 2023.

Thể thao Việt Nam quyết tâm cho Top 3 tại SEA Games 32

Đoàn thể thao Việt Nam đã sẵn hướng tới Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 32 (SEA Games 32) tại Vương quốc Campuchia vào tháng 5 tới với một trong ba vị trí dẫn đầu toàn đoàn.

Nâng cao chất lượng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”

(HBĐT) - Những năm gần đây, Cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” trên địa bàn tỉnh ta đã có bước phát triển mạnh mẽ. Phong trào thể dục - thể thao (TDTT) quần chúng có nhiều khởi sắc, lan tỏa rộng khắp từ thành thị đến nông thôn, từng thôn, xóm, khu dân cư. Nhờ có sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp mà nhiều hoạt động TDTT được tổ chức đa dạng về hình thức, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương, thu hút đông đảo Nhân dân tham gia tập luyện, thi đấu.

Giải bóng chuyền thanh niên huyện Kim Bôi

(HBĐT) - Trong 2 ngày 16 - 17/3, Huyện Đoàn, Trung tâm VH, TT&TT huyện Kim Bôi phối hợp với tổ chức giải bóng chuyền thanh niên hưởng ứng Ngày Đoàn viên; chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và thành công Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; kỷ niệm 77 năm Ngày Thể thao Việt Nam (27/3/1947 – 27/3/2023).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục